Top 6 món ăn chế biến cùng trứng muối đơn giản tại nhà

Các món ngon từ trứng muối không chỉ hấp dẫn mà còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Hãy cùng monanngon.vn điểm danh những món ăn có trứng muối được nhiều người ưa chuộng và khám phá công thức chế biến để bổ sung vào sổ tay nội trợ của mình nhé.

>>> Xem thêm:

1. Tôm rang trứng muối

Nguyên liệu

  • 300gr tôm tươi
  • 1 quả trứng vịt muối
  • 1 gói bột chiên giòn
  • Que tre
  • Một số gia vị như hành tím, tỏi, ớt, chanh…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trước hết, bạn cần phải sơ chế sạch sẽ tôm sú. Ướp tôm với gia vị 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + 1 thìa muối + 1 muỗng hành tỏi. Để thịt tôm đậm đà hơn, bạn có thể ướp từ 20 đến 30 phút. Dùng các que tre xiên theo chiều dọc thân tôm.
  • Sau khi trứng vịt muối được luộc chín, bạn lấy lại phần lòng đỏ. Đánh đều trứng, cho vào 1 muỗng hạt nêm và đường, muối, trộn đều hỗn hợp.
  • Lăn tôm qua bột chiên giòn, chiên tôm trên chảo cho đến khi tôm chín vàng đều. Kế tiếp gắp tôm ra dĩa. Để giảm bớt dầu, bạn có thể lót lên dĩa một lớp giấy thấm dầu.
  • Bắc chảo mới để phi thơm hành tỏi, cho trứng muối vào chiên lướt qua. Đưa tôm lăn vào lớp trứng muối để trứng bám đều thân tôm.
Tôm rang trứng muối
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần bày món ăn ra dĩa thật đẹp mắt là đã có thể thưởng thức rồi!

2. Chả trứng vịt muối

Chỉ mất 15 phút làm theo ba bước đơn giản, bạn đã có thêm món ăn lạ miệng, rất ngon cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

  • 1 trứng vịt muối
  • 100g thịt nạc xay
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 nhánh bạc hà
  • 1 nhúm bún tàu
  • 1 nhánh mộc nhĩ
  • 2 trái ớt nếu thích ăn cay
  • Tiêu, tỏi, hành, hạt nêm, đường.
Chả trứng vịt muối

Cách thực hiện

  • Mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ, bún thái nhỏ, ớt, hành băm nhỏ.
  • Trộn tất cả nguyên liệu với lòng trắng trứng vịt muối, lòng đỏ vịt muối để riêng, nêm thêm chút hạt nêm, chút đường, lưu ý không nêm thêm muối vì trứng vịt đã mặn.
  • Cho vào 1 bát nhỏ, đổ chừng nửa phần trứng thịt vào chén, sau đó bỏ lòng đỏ trứng muối vào giữa, cho hết phần còn lại vào cho đầy chén, hấp cách thủy.
Chả trứng vịt muối

Lưu ý: muốn chả trứng có màu đẹp như trong hình, đợi đến khi trứng chín, lấy ra quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt chả rồi cho vào hấp lại chừng 1 phút, lấy ra trang trí cùng bạc hà.

Yêu cầu: Chả trứng có vị giòn của mọc nhĩ, bún tàu, vừa miệng, không quá mặn hay quá ngọt, dùng kèm tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng rất ngon.

Chả trứng vịt muối

>>> Xem thêm:

3. Bánh bao kim sa trứng muối

Nguyên liệu

Phần nhân bánh bao kim sa

  • 5 lòng đỏ trứng muối
  • 45g sữa đặc có đường
  • 30g sữa bột
  • 50g bơ lạt
  • 50g nước cốt dừa

Phần vỏ bánh bao kim sa

  • 325g bột mì
  • 3g men instant
  • 30g đường
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 1 lòng trắng trứng
  • 10g sữa bột
  • 4g bột nở
  • Dụng cụ

Cách làm bánh bao kim sa tại nhà

Phần nhân bánh bao kim sa

Bước 1: Sơ chế trứng muối

  • Trứng muối đem rửa dưới vòi nước để loại bỏ hết lòng trắng.
  • Cho vào nồi hấp hấp trong khoảng 10 phút.
  • Sau 10 phút, bạn lấy trứng cho vào bát tô, chờ nguội rồi dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2: Làm nhân kem trứng muối

  • Cho 45g sữa đặc có đường, 50g bơ lạt vào bát trứng muối, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Tiếp theo, bạn cho 50g nước cốt dừa, 30g sữa bột vào bát hỗn hợp, trộn đều.
  • Cho nhân vào khuôn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khuôn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 giờ.

Phần vỏ bánh bao kim sa

Bước 1: Trộn và nhào bột bánh

  • Cho 250g bột mì, 3g men instant, 1/2 thìa cà phê đường, 150g sữa tươi không đường, 30ml dầu ăn, trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn cho bột vào máy trộn bột nhào đến khi tạo thành khối dẻo, mịn.
  • Lấy bột ra ngoài rồi nhào bằng tay trong khoảng 1 phút.

Lưu ý: Nếu bạn không có máy trộn bột thì có thể nhào bột bằng tay. Bạn đeo găng tay rồi tiến hành nhào bột nhẹ nhàng khoảng 2 – 3 phút. Khi thấy bột tạo thành khối thì bắt đầu tăng tốc độ, nhào bột mạnh tay trong khoảng 10 phút đến khi bột không còn dính tay, mịn, dẻo, kết thành một khối là được.

Bước 2: Ủ bột

  • Cho khối bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi ủ ở nhiệt độ phòng 21 – 23oC trong khoảng 60 phút cho bột nở gấp đôi.
  • Sau 60 phút, bạn lấy bột ra nhào lại nhẹ nhàng.

Bước 3: Trộn và nhào bột lần 2

  • Cho 75g bột mì, 30g đường, 1 lòng trắng trứng, 10g sữa bột, 4g bột nở vào máy trộn bột, bật máy trộn trong khoảng 2 – 3 phút. Khi thấy nguyên liệu trộn thành khối thì tăng tốc độ, trộn tiếp 6 – 8 phút đến khi bột dẻo, mịn là được.
  • Lấy khối bột ra ngoài, đeo găng tay rồi nhào bằng tay thêm 1 phút nữa là hoàn tất.

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Chia nhỏ phần bột vừa nhào, mỗi phần khoảng 30g rồi nặn thành viên tròn nhỏ.
  • Sau khi nặn xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bột, để nghỉ 5 phút.
  • Sau 5 phút, bạn dùng cán bột cán mỏng miếng bột ra rồi cho nhân vào giữa.
  • Tiếp tục nặn tròn rồi gói lại.
Bánh bao kim sa

Bước 5: Hấp bánh

Xếp bánh vào vỏ giấy cupcake rồi cho vào nồi hấp, đậy kín nắp, bật nồi hấp hấp trong khoảng 10 phút.

Lưu ý:

  • Khi hấp bánh, bạn không mở nắp nồi.
  • Không hấp bánh quá lâu sẽ làm nhân bánh trào ra ngoài.
  • Nếu bánh có kích thước 30g sẽ hấp trong khoảng 10 phút, nếu kích thước bánh to hơn thì cần hấp lâu hơn để bánh chín đều.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm bánh bao kim sa trên đây, bạn lấy bánh ra rồi thưởng thức thành quả của mình.
  • Khi ăn, bánh bao kim sa có vỏ mềm mịn, thơm hòa quyện với nhân trứng muối tan chảy, béo ngậy.

4. Bắp xào trứng muối

Nguyên liệu

  • 5 trái bắp (3 trái bắp mỹ, 2 trái bắp nếp)
  • 4 quả trứng muối
  • 100g xúc xích
  • 6g đường
  • 1g muối
  • 4 lát phô mai vuông (nhiều ít tùy sở thích)
  • 20g ruốc sấy tẩm
  • 20g hành lá
  • 10g hành phi
  • 30ml nước

Cách thực hiện

  • Bắp lột vỏ, rửa sạch, ngâm muối loãng 10 phút. Tách hạt, rửa lại với nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Tách lòng đỏ trứng muối cho vào chén, rửa sơ qua rượu. Hấp chín. Xúc xích chiên chín vàng.
  • Cho vào chảo ít dầu, khi dầu nóng thì cho bắp vào xào sơ. Thêm nước, đường, muối. Xào 7 – 8 phút. Cho lòng đỏ trứng muối, ruốc sấy vào xào cho bắp bám đều trứng muối. Tắt lửa. Rắc hành lá cắt nhuyễn, hành phi vào, đảo đều.
bắp xào trứng muối
  • Múc bắp xào trứng muối cho ra dĩa, phủ lên vài miếng phô mai, thêm xúc xích chiên.
Bắp xào trứng muối

Bí quyết làm bắp xào phô mai trứng muối ngon tại nhà

  • Khi dùng lòng đỏ trứng vịt muối, trứng gà muối để chế biến món ăn thì nên rửa trứng muối sơ qua với rượu trắng. Rượu có thể chọn rượu gạo, rượu trắng, rượu vodka đều được. Rửa trứng muối với rượu sẽ giúp khử mùi tanh của trứng muối.
  • Khi ăn bắp xào trứng muối các bạn có thể xịt thêm ít tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise.
  • Khi phủ phô mai miếng lên thì bắp xào phải còn nóng, nếu không phô mai sẽ không mềm dẻo và bám vào bắp.

5. Chả cá bọc trứng muối

Nguyên liệu

  • 200 gr cá thác lác
  • 200gr giò sống
  • 5 lòng đỏ trứng vịt muối
  • Hành ngò
  • Ớt sừng
  • Gia vị

Cách thực hiện

  • Bước 1: ướp chả cá, giò sống với ½ thìa hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ thìa nước mắm, ½ thìa dầu ăn, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hành ngò băm nhỏ. Tiếp theo, tán đều để phần chả dai hơn.
  • Vo tròn phần chả cá với trứng muối
  • Cho cá viên chiên giòn trong chảo
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần bày món ăn ra dĩa, ăn kèm theo một đĩa tương ớt làm sốt chấm. Bạn cũng nên cắt đôi viên chả để gia đình dễ ăn. 
Chả cá bọc trứng muối

6. Đậu hũ sốt trứng muối

Nguyên liệu

  • 400g đậu hũ non
  • 3 lòng đỏ trứng vịt muối
  • 1 quả trứng gà
  • 50g bột chiên giòn
  • 4 nhánh hành lá
  • 245ml dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Đậu hũ rửa sạch, cắt khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Lòng đỏ trứng muối hấp cách thủy cho chín, rồi cho vào chén dằm nhuyễn.
  • Trứng gà cho vào chén đánh tan.
  • Đun nóng 200ml dầu ăn. Lăn đậu hũ qua bột, nhúng vào chén trứng rồi lại tiếp tục lăn qua bột.
  • Thả đậu hũ vào chảo chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
  • Đun nóng 15ml dầu ăn rồi cho lòng đỏ trứng muối vào, đảo đều.
  • Khi trứng hơi sủi bọt thì cho đậu hũ đã chiên vào, trở đều để trứng bám vào đậu. Sau đó, lắc chảo cho đậu nóng đều khoảng 1-2 phút nữa là được.
  • Đun nóng 30ml dầu ăn, cho hành lá vào đảo sơ rồi cho ra chén làm mỡ hành.
  • Bày trí ra đĩa, rưới mỡ hành lên rồi thưởng thức.
Đậu hũ sốt trứng muối

Trên đây là cách làm các món ăn được chế biến cùng trứng muối đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chúng mình mong rằng các bạn đã nắm rõ và có thể thực hiện thành công những món ăn này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan: