Thực đơn 4 món ngon cơm cho bữa cơm chiều

Với 4 món ngon lành chất lượng và đẹp mắt dưới đây, thực đơn cơm tối này hẳn sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ tấm tắc

1. Chả trứng – mắm ruốc hấp  cách thuỷ
– 2-3 tai mộc nhĩ, 50g thịt nạc xay, 3 quả trứng gà, 1 thìa mắm ruốc sả ớt, 1 củ hành khô.
Cho thịt vào bát tô, thêm 1 thìa mắm ruốc, một chút hạt tiêu cùng hành khô băm nhỏ và chút nước mắm trộn đều để chừng 10 phút cho ngấm.  Mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở rồi thái nhuyễn. Trứng gà bớt lại 1 lòng đỏ, còn lại cho vào tô đánh bông.
PT cms
Cho trứng gà đã đánh bông bảo bát thịt đã ngấm gia vị đảo đều .  Đem bát tô trứng thịt hấp cách thuỷ chừng 20 phút.

Khi chả trứng chín thì đánh tan lòng đỏ vừa bớt lại quết đều lên mặt đĩa chả hấp thêm 5 phút cho bề mặt trứng chín vàng là món chả trứng hoàn thành. Cắt miếng vừa để ăn cùng cơm nóng.  Chả trứng thịt hấp mắm ruốc là một món ăn ngon từ thịt vừa ngon, lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức.

2. Măng tươi xào mực khô
– 1 con mực khô nhỏ, 1 củ măng tươi, 1 củ hành khô, hành lá và mùi tàu.
Hành củ bóc vỏ thái mỏng, hành lá mùi tàu rửa sạch thái khúc. Măng củ cắt bỏ phần già rồi thái chỉ, cho vào nước luộc cùng  muối khoảng 10 phút. Mực khô ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi thái chỉ.
PT cms

Đặt chảo lên bếp, đun nóng với chút dầu ăn, cho hành khô thái mỏng vào phi thơm rồi cho mực thái chỉ vào xào với chút gia vị và chút ớt xay và trút ra đĩa.

Cho tiếp măng vào xào dưới lửa lớn nêm gia vị cho vừa miệng khi măng mềm và bắt đầu săn lại thì đổ mực vào xào, xào chín rồi bỏ hành lá, mùi tàu đảo đều rồi tắt bếp.

3. Cải thìa xào với nấm hương

Nấm hương ngâm với nước nóng cho nở rửa sạch. Cải thìa cắt tuỳ thích ngâm cùng nước muối loãng chừng 10 phút rồi rửa sạch vớt ra để ráo.

PT cms

Cải thìa chần qua nước sôi. Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn và một muỗng dầu hào vào trộn đều, thả nấm vào xào chín nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng là cho cải đã chần vào xào chung với nấm dưới lửa to đảo đều tay chừng 3 phút thì tắt bếp rồi bỏ ra đĩa.

4. Canh chua ngao dứa

– Ngao 500g, dứa 1 quả nhỏ, rau răm thì lá, hành lá ớt tươi.

Dứa rửa sạch thái lát mỏng, cà chua rửa sạch bổ múi, rau răm, hành lá thì là rửa sạch thái mỏng. Ngao ngâm nước gạo trước khi nấu 30 phút. Rửa sạch cho vào nồi luộc cùng lát dứa với chút gia vị. Khi ngao mở miệng thì tắt bếp.

PT cms
Phi thơm phần trắng của hành lá, bỏ cà chua vào xào nêm gia vị vừa miệng rồi chút vào nồi ngao. Đun sôi lại nồi ngao với phần cà chua vừa chút vào chừng 5 phút cho thêmn chút mắm. Tiếp theo cho hành lá, thì là, rau răm vào rồi tắt bếp.
PT cms

Bài viết liên quan: