Lươn xào lá lốt bồi bổ cho cả nhà

Lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong thịt lươn có chứa đạm, chất béo và nhiều vitamin khác như vitamin A, betacaroten, vitamin B1, Vitamin B6…đều rất tốt cho sức khoẻ. Vì vậy thỉnh thoảng hãy làm món lươn xào lá lốt để tẩm bổ cho cả nhà nhé. Thịt lươn ngọt, cùng với mùi thơm đặc trưng của lá lốt sẽ làm món ăn trở nên rất hấp dẫn.

Nguyên liệu để làm món lươn xào lá lốt:

Để làm món lươn xào lá lốt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 con lươn 500gr
  • Lá lốt
  • Tỏi, hành củ khô
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột nêm

Cách làm món lươn xào lá lốt:

Bước 1: Lươn rửa sạch với muối và giấm cho hết nhớt, lọc fillet, cắt thành từng miếng vừa ăn.

PT cms

Bước 2: Hành tỏi đập dập, băm nhỏ, lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.

PT cms

Bước 3:

Ướp lươn với ½ chỗ hành, tỏi, 2 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột ngọt và 1 muỗng café hạt nêm, trộn đều và để ngấm. Nếu thích ăn cay thì có thể cắt vào một quả ớt tươi.

PT cms

Bước 4:

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm chỗ hành tỏi còn lại, trút lươn vào xào săn. Khi lươn chín và ngấm đều gia vị thì cho lá lốt vào đảo đều nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

PT cms

Cuối cùng múc lươn ra ăn cùng cơm nóng. Món lươn xào lá lốt thơm cay mùi lá lốt, lươn mềm ngọt ngấm đều gia vị. Các món lươn nói chung thì ăn nóng sẽ thơm ngon nhất. Cả lươn và lá lốt đều có những tác dụng tốt với sức khoẻ vậy ngại gì không vào bếp nấu món này cho cả nhà cùng thưởng thức.

PT cms

Ngoài ra với nguyên liệu là thịt lươn bạn có thể nấu nhiều món ngon khác như lươn xào sả ớt, lươn om chuối đậu, lươn kho tương, cháo lươn Nghệ An…

Tác dụng chữa bệnh của lươn:

Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Cụ thể:

Chữa bệnh tiêu chảy: Nếu phân có đờm, nhớt và máu: nướng một con lươn nước ngọt sau khi bỏ phần gan và tạng phủ. Sau đó, rang với 10g đường vàng để tán thành bột. Uống bột với nước ấm ngày từ 3 đến 4 lần, mỗi lần từ 1 đến 2 muỗng cà phê.
Chữa bệnh phong thấp: Nên ăn lươn hầm (um) chung với rau ngổ và sả.
Chữa bệnh trĩ: Ăn thịt lươn nước ngọt hoặc lươn biển để giúp cầm máu và trị búi trĩ. Khi nấu lươn nên dùng nồi bằng đất để giảm bớt mùi tanh của lươn. Mổ lươn theo cách cổ truyền là không dùng dao mà dùng cật tre vót mỏng để tránh sự tương khắc giữa máu lươn và kim loại có thể gây tanh.
Chữa chứng suy nhược: Trường hợp bị suy nhược do lạm dụng tình dục, hãy nấu lươn biển chung với rượu chát cho đến khi cạn. Sau đó, nướng lươn đã nấu chín cả da lẫn xương, cuối cùng tán thành bột. Uống mỗi ngày từ 7 đến 10g chung với rượu tùy theo tình trạng suy nhược.
Ngoài ra, lươn còn có nhiều tác dụng khác như: chữa thiếu máu, mệt mỏi, chữa chứng bất lực của nam giới….

Chúc các bạn thành công với món Lươn xào lá lốt này.

Bài viết liên quan: