Cách làm lẩu gà lá é đậm đà hương vị ngay tại nhà
Nếu đã từng một lần đến với vùng đất Phú Yên thì bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức mùi vị đặc trưng của lẩu gà lá é. Hương vị ngọt thanh quyện chút cay nồng riêng có của lá é, ớt xiêm xanh sẽ khiến món lẩu gà lá é càng thêm ấn tượng.
1.Giới thiệu về món lẩu gà lá é
Lá é là một loại rau được ưa chuộng sử dụng vào công đoạn chế biến thức ăn của người dân các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ngoài việc chế biến món ăn thì lá é còn có thể giã nhuyễn để làm muối ăn với cơm hoặc làm bát chấm cho các món hải sản, thịt nướng thêm đậm đà hương vị.
Lẩu gà lá é còn được biết tới với tên gọi khác là gà nấu lá é. Đây là món ăn ngon đặc trưng của người dân xứ đây. Với mùi vị rất riêng của lá é, món lẩu gà càng thêm khác biệt. Và khi kết hợp với thịt gà và ớt xiêm xanh sẽ tạo ra một món lẩu thơm ngon với vị ngọt thanh, hương thơm dịu nhẹ đặc trưng hấp dẫn khiến bất cứ ai từng thưởng thức cũng khó mà quên được.
2.Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà
2.1.Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu món lẩu gà lá é thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây :
Nguyên liệu để làm món lẩu gà lá é
+ Thịt gà tươi, sạch : khoảng 1kg.
+ Lá é trắng : khoảng 200g.
+ Ớt xiêm xanh tươi : khoảng 7-8 quả.
+ Măng tươi : khoảng 300g.
+ Nấm bào ngư : khoảng 300g.
+ Nước khoáng : khoảng 1l.
+ Bún tươi hoặc mì tươi.
+ Sả tươi : khoảng 4 cây nhỏ.
+ Tỏi tươi và hành tím: khoảng 2 củ mỗi loại.
+ Gia vị : muối và đường phèn, 100ml dầu ăn.
+ Dụng cụ : bếp từ điện, chén bát, chày, cối,…
2.2.Các bước làm lẩu gà lá é
Để làm món lẩu gà lá é thơm ngon, chuẩn vị Phú Yên thì các bạn có thể tham khảo các bước làm sau đây :
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
+ Gà : Bạn hãy làm sạch gà bằng muối. Hãy chà xát thật mạnh tay lên phần da gà với muối hạt. Sau đó, rửa sạch lại gà với nước và để cho khô ráo. Khi gà đã ráo nước thì sử dụng dao sắc để chặt gà thành từng miếng nhỏ sao cho vừa miệng ăn.
+ Măng tươi : Bạn nên rửa và chọn bỏ vỏ măng già và giữ lại lõi măng trắng non. Hãy cắt chúng thành từng khúc nhỏ và luộc thành 4 lần để loại bỏ chất độc còn sót lại trong măng. Khi luộc không nên đậy nắp.
+ Lá é : Bạn hãy sử dụng những chiếc lá é tươi để đảm bảo đúng chuẩn hương vị. Hãy nhặt bỏ gốc và lá dập, sau đó đem rửa sạch và để cho ráo nước.
+ Ớt xiêm : cắt bỏ cuống ớt và rửa sạch, sau đó để cho ráo nước.
+ Nấm bào ngư : đem ngâm nấm bào ngư với nước muối khoảng 10 phút để khử mùi và loại bỏ bụi bẩn. Sau đó xé thành từng miếng nhỏ.
+ Sả : rửa sạch và cắt lát.
Bước 2 : Ướp gia vị
+ Bạn hãy tiến hành giã nhuyễn 15 gam ớt xiêm xanh, 1 nắm lá é, 2 nhánh sả cắt lát, 2 củ hành tím đập dập, 2 củ tỏi đập dập, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu.
+ Sau đó đổ tất cả vào thịt gà, ướp ít nhất 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
Bước 3 : Nấu lẩu
Để thịt gà được thơm ngon, đượm vị thì bạn nên làm ướp và làm thịt gà tỉ mỉ.
+ Cho vào nồi sạch 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng thì đổ thịt gà vào chảo đảo đều tay trong 6-8 phút để thịt gà săn lại.
+ Tiếp đến cho vào 2 lít nước lọc, bỏ thêm 300g măng đã luộc với 3 nhánh sả đã cắt và đập dập. Hãy đun chúng lên ngọn lửa vừa và chú ý hớt hết bọt.
+ Khi nồi gà sôi, bạn hãy giảm lửa nhỏ và hầm gà khoảng 30 phút để thịt gà được mềm.
+ Sau cùng, hãy bỏ thêm 100g lá é đã cắt nhỏ với 15g ớt xiêm đập dập, đun sôi khoảng 7 phút và bỏ thêm rau ăn kèm để thưởng thức. Chú ý nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn.
Sau khi món lẩu gà lá é đã hoàn thành, bạn chỉ việc dọn lên để cùng ăn với cả gia đình. Khi ăn, hãy vặn lửa nhỏ cho phần nước lẩu sôi nhẹ rồi nhúng thêm lá é ăn cùng. Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước mắm để chấm thịt gà nếu thích.
Lưu ý : Nếu các bạn muốn nước lẩu thêm ngọt bùi thì có thể sử dụng thêm 1 bát nước dừa xiêm. Và khi chọn gà thì hãy ưu tiên chọn gà ta nhỏ, không có mùi hôi.
Với cách nấu này bạn đã có một nồi lẩu gà lá é thơm ngon, đậm đà như ngoài hàng. Nếu bạn là tín đồ của lẩu gà thì bạn có thể thử lẩu gà lá giang, lẩu gà hấp hèm cũng vô cùng thơm ngon và lạ miệng đấy.
Chúc các bạn thành công.