Ngất ngây hương vị lẩu gà lá giang công thức đơn giản

Lẩu gà lá giang là món lẩu nổi tiếng của vùng Nam Bộ nhưng được yêu thích bởi nhiều người trên khắp mọi miền tổ quốc. Còn gì tuyệt vời thưởng thức vị ngọt của thịt gà hòa cùng hương chua chua thơm lừng của lá giang. Hẳn là kích thích vị giác vô cùng. Bạn muốn thử để kích thích vị giác của cả gia đình không?

1. Giá trị dinh dưỡng của lẩu gà lá giang

Thịt gà là là thực phẩm bổ dưỡng được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Trong thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B1, B2, C, canxi, photpho, sắt… Thịt gà mang đến nhiều lợi ích như:

– Cung cấp nhiều protein cho cơ thể giúp phát triển chiều cao, cân nặng, trí não của con người. Protein góp phần chống lại nguy cơ suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, mệt mỏi…

– Thịt gà góp phần ngăn chặn và kiểm soát hàng lượng homocysteine – tác nhân gây bệnh tim mạch.

– Các chất dinh dưỡng trong thịt gà giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất có lợi cho phát triển chiều cao, cân nặng và tăng sức đề kháng.

– Trong thịt gà có chứa photpho, canxi tác dụng giúp răng và xương phát triển. Tăng cường khả năng phòng tránh nguy cơ chấn thương hệ cơ xương do ngoại lực tác động.

Lá giang là loại lá có vị chua dịu, thanh mát có khả năng giải nhiệt rất tốt. Lá giang kết hợp với thịt gà tạo ra món lẩu giải nhiệt mùa hè hương vị độc đáo, bổ dưỡng sức khỏe.

Lẩu thịt gà lá giang là một sự kết hợp hài hòa tuyệt vời làm cho món lẩu này được nhiều người yêu thích.

2. Các bước nấu lẩu gà lá giang

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

1,5kg gà tươi

300g lá giang tươi

1kg Bún tươi

Các loại mì gạo, mì tôm…

Hành, tỏi, gừng, ngò, sả, ớt

Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu bột, dầu ăn, hạt nêm…

Các loại rau ăn kèm theo mùa: rau muống, rau ngải, mồng tơi, bắp cải…

PT cms

Cách thực hiện nấu lẩu gà lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà: dùng muối trộn gừng giã nhuyễn chà xát lên lớp da ngoài gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Chặt gà thành miếng to và ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu. Thời gian ướp từ 20 – 30 phút.

PT cms

– Lá giang: chọn lá tươi, không sâu, héo và rửa sạch, để ráo nước.

– Hành tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

– Sả: bóc hết vỏ ngoài, rửa sạch và đập dập.

– Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch.

– Các loại rau: chọn rau tươi, không sâu bệnh, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra và xếp lên rổ hoặc đĩa.

Bước 2: Xào thịt gà

– Làm nóng chảo và chia 1 thìa dầu ăn. Đổ ½ tỏi, hành đã băm nhuyễn phi thơm và đổ ra bát riêng.

– Tiếp tục cho 1 thìa dầu ăn lên chảo và phi thơm ½ tỏi, hành khô còn lại. Sau đó cho gà vào chảo và xào đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Nấu nước lẩu

– Cho 1,5 lít nước và sả đập dập vào nồi đun sôi. Khi nước sôi đổ phần gà đã xào ở bước 2 vào nồi nước và nêm nếm gia vị cho vừa.

– Đun sôi nhỏ lửa trong thời gian khoảng 20 phút. Trong quá trình đun vớt bọt để nước lẩu trong.

– Cho lá giang vào nồi ninh gà và đảo đều đến khi nước sôi thì tắt bếp.

PT cms

– Chuyển nước dùng thịt gà ra nồi lẩu thêm 1 ít nước mắm, tỏi hành đã phi thơm, ớt thái miếng.

– Khi ăn đun nồi nước lẩu sôi lên, nhúng rau vào và thưởng thức cùng với bún hoặc các loại mì khác nhau nhé.

PT cms

Yêu cầu thành phẩm

Lẩu gà lá giang thơm ngon đúng điệu là nồi lẩu phải đảm bảo những yêu cầu sau:

– Nước dùng có vị chua thanh mát của lá giang hòa quyện hương sả nồng nàn và vị hơi cay của ớt. Nước lẩu có vị ngọt tự nhiên của gà hòa lẫn với vị hơi beo béo nhưng không ngấy.

– Thưởng thức lẩu gà lá giang kích thích giác làm cho người sử dụng cảm giác vô cùng thích thú.

– Thịt gà thơm mềm hòa quyện đủ hương của các loại gia vị. Miếng thịt gà không vỡ nát.

3. Những lưu ý để nấu lẩu gà lá giang thơm ngon chuẩn vị

Để có nồi lẩu gà lá giang như ý ngoài việc tiến hành theo các bước trên đây bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây nhé:

– Khi nấu lẩu gà lá giang nên hạn chế sử dụng nồi nhôm tránh chất chua ăn mòn nhôm gây độc hại. Bạn có thể sử dụng nồi thủy tinh, nồi inox, nồi tráng men…

– Khi sơ chế gà nhớ xát muối gừng lên da để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và bụi bẩn. Đảm bảo nồi nước dùng thơm, trong.

– Trước khi cho lá giang vào nồi lẩu cần vò nhẹ để lá tiết vị chua tự nhiên vào nước lẩu. Tùy vào khẩu vị của gia đình để cho lượng lá gang vừa phải tránh làm nước lẩu quá chua không phù hợp.

– Biến tấu lẩu gà lá giang: nhiều người thích món măng chua có thể biến tấu cho thêm măng chua vào cũng tạo nên vị thơm ngon hấp dẫn. Trước khi cho măng chua vào nồi lẩu hãy phi thơm hành băm nhỏ và xào măng nêm nếm gia vị. Sau đó cho măng vào nồi lẩu. Đảm bảo thành phẩm  vô cùng thơm ngon quyến rũ người thưởng thức.

PT cms

Chỉ với những bước đơn giản trên đây bạn đã hoàn thành nồi lẩu gà lá giang thơm ngon như ngoài hàng rồi đấy. Thưởng thức ngay nồi lẩu này để thấy được hợp kết hợp độc đáo của gà với lá giang nó tuyệt vời như thế nào nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: