Cách làm bánh mì dân tổ Hà Nội

Bánh mì dân tổ là cụm từ được nhiều người tìm kiếm trên internet thời gian gần đây. Tại sao có loại bánh được giới trẻ ùn ùn xếp hàng mua từ khi trời còn chưa sáng như vậy? Vậy chiếc bánh này quá thơm ngon đặc biệt? Hay nó chỉ là loại bánh gây tò mò? Cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bánh mì dân tổ – món ăn gây sốt

Bánh mì dân tổ là loại bánh gây sốt được nhiều food blogger review. Thậm chí được nhiều người nổi tiếng quan tâm và làm thử tại nhà như Tóc Tiên, Kiên Hoàng, Dino Vũ….Cứ vào khoảng 3h hàng ngày, khách thi nhau đến mua, đông đến mức tạo nên một hàng dài tới cả km trên vỉa hè đường Trần Nhật Duật.

1.1. Bánh mì dân tổ – Bánh mì đặc biệt tại Hà Nội

Bánh mì dân tổ được bán tại vỉa hè ở ngã 3 Cao Thắng – Trần Nhật Duật – Hà Nội (ngay dưới chân cầu Long Biên) trên một chiếc xe đẩy nhỏ. Bánh chỉ được bán trong khung giờ từ 3 đến 7 giờ sáng và kết thúc bán hàng có thể sớm hơn nếu chủ quán hết nguyên liệu.

Nếu bạn đến Hà Nội, bạn sẽ được những người sành ăn uống hoặc những người hay đi về khuya kể cho bạn về loại bánh được bán lúc trời gần sáng này. Cái tên “dân tổ” cũng xuất phát từ việc đầu tiên quán bánh ra đời phục vụ cho những người làm việc thức khuya, dậy sớm hoặc các thanh niên đi chơi khuya về. Đến nay sau hơn 20 năm tồn tại chiếc bánh này giờ phục vụ cho rất nhiều đối tượng khách hàng.

1.2. Bánh mì có nhân đặc biệt

Bạn đã từng thưởng thức nhiều loại bánh mì như bánh mì pate, bánh mì trứng, bánh mì thập cẩm, bánh mì tam giác, bánh mì que… ? Nhưng bánh mì dân tổ có cách chế biến nhân hoàn toàn khác biệt. Chính sự khác biệt này thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng. Thậm chí có những khách hàng phải chờ đến 2 giờ đồng hồ mới đến lượt mua bánh.

Quy trình làm bánh hoàn toàn được công khai với khách hàng. Bạn có thể quan sát thấy nhân bánh được chế biến từ các loại nguyên liệu như xúc xích, lạp xưởng, trứng, pate, bơ, hành tây, bò khô… Toàn bộ nguyên liệu được xào trong cùng một chiếc chảo và xào trong khoảng 10 phút đến khi chín và hòa đều. Hỗn hợp này sau đó cho vào làm nhân cho khoảng 10 chiếc bánh.

Sự hòa trộn này đã tạo nên hương vị ngọt mặn, bùi ngậy và thơm béo đặc biệt cho chiếc bánh mì dân tổ. Chúng tôi đảm bảo nó hoàn toàn khác biệt so với những loại bánh mì khác bạn đã được thưởng thức. Sự đặc biệt đó khiến người ta yêu thích hoặc ít nhất sẽ vô cùng tò mò muốn ít nhất 1 lần thưởng thức.

1.3. Thưởng thức món bánh đặc biệt

Nếu bạn lần đầu thưởng thức bánh mì dân tổ thì những miếng bánh đầu tiên chính là sự bất ngờ lớn. Bạn được thưởng thức vỏ bánh giòn giòn, hòa cùng lớp nhân mềm nhưng không bị khô từ nhiều loại nguyên liệu đa dạng. Càng nhai kỹ lại càng cảm nhận rõ ràng từng vị một. Nhân đầy đặn, cắn miếng bánh rất đã chứ không phải chỉ có vài nguyên liệu như các loại bánh mì kẹp bình thường. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất của món ăn này.

Tuy nhiên những bạn thích ăn thanh đạm có thể cảm thấy hơi ngấy vì lượng bơ xào nhân bánh quá nhiều. Vì bánh có nhiều mức giá tùy theo lượng nhân bánh. Vì vậy bạn hãy chọn chiếc bánh ít nhân để phù hợp với vị giác của mình nhé. Thêm vào đó thưởng thức bánh mì ngay từ lúc còn nóng là thơm ngon nhất nhé.

2. Cách làm bánh mì dân tổ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

02 cây xúc xích

02 cây lạp xưởng

100g chả chiên

100g bò khô dạng sợi

100g pate gan

01 quả dưa leo

01 bó rau mùi

01 củ hành tây

01 củ hành tím hành tím

04 trứng gà

04 cái bánh mì

Dầu ăn, dầu điều, hạt tiêu xay

2.2. Các bước làm bánh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại xúc xích, chả chiên, dưa leo, lạp sườn thái mỏng.

– Hành tây bóc vỏ, cắt gốc rửa sạch và thái thành từng múi nhỏ.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát.

– Trứng gà đập ra tô và đánh tan.

Bước 2: Xào nhân

– Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Nếu bạn muốn tăng cường sự béo ngậy cho món ăn bạn có thể thay thế dầu ăn bằng bơ. Cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho hành tây vào xào đến khi chín mềm.

– Tiếp tục cho trứng vào đảo đều. Khi trứng chưa chín hẳn cho xúc xích, lạp xưởng, bò khô vào tiếp tục đảo.

– Cuối cùng cho pate gan trộn đều. Nêm nếm gia vị vừa vặn và cho vào 1 chút dầu điều vào đảo đều để tạo màu đẹp mắt. Tắt bếp và rắc hạt tiêu sấy lên trên.

Bước 3: Hoàn thành món bánh mì dân tổ

– Rạch đôi bánh mì nóng giòn và nhồi hỗn hợp nhân vừa xào vào ruột bánh. Thêm dưa leo, rau mùi và ấn chặt nhân vào phía trong đảm bảo nhân không bị rơi vãi ra ngoài. Có thể thêm muối tiêu, tương ớt tùy khẩu vị.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh mì dân tổ một cách nhanh chóng nhưng thơm ngon lạ miệng. Hãy thưởng thức món bánh tỏa hương thơm ngào ngạt này ngay khi còn nóng để cảm nhận hết sự thơm ngon nhé.

Chính yếu tố độc lạ trong cách chế biến nhân bánh mì dân tổ đã khiến loại bánh mì này được phủ sóng rộng rãi và nhiều người ưa thích. Nếu bạn không muốn chờ đợi lâu từ khi trời còn chưa sáng bạn có thể tự tay chế biến và thưởng thức tại nhà nhé. Chúc bạn thành công với món bánh mì dân tổ của riêng mình.

Địa chỉ mua bánh mì dân tổ tại Hà Nội: https://monanngon.vn/nha-hang/banh-mi-dan-to/

Bài viết liên quan: