Tổng hợp các cách làm tào phớ giải nhiệt ngày hè

Còn điều gì tuyệt vời hơn bằng việc được thưởng thức ly tào phớ ngon sánh mịn, mát lạnh giữa tiết trời mùa hè oi bức. Và ngay giờ đây, các bạn có thể tự tay làm nên những ly tào phớ thơm ngon, giải giải ngày hè với những nguyên liệu dễ kiếm. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách làm tào phớ mềm mịn, thơm ngon, các bạn cùng tham khảo nhé :

1.Làm tào phớ từ đường nho

PT cms

Tào phớ làm từ đường nho

1.1.Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm tào phớ từ đường nho, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây :

+ Đậu nành : khoảng 100 gram.

+ Đường vàng : khoảng 300 gram.

+ Nước lọc : khoảng 170 ml.

+ lá dứa: 5 lá

+ Đường nho : khoảng 2 gram.

+ Gừng : khoảng 50 gram.

1.2.Các bước làm tào phớ từ đường nho

Bước 1 : Làm sữa đậu nành

+ Trước hết, bạn hãy đem rửa sạch đậu nành và ngâm trong nước sạch khoảng 6-8 tiếng. Sau đó, đem xay hạt đậu nành với nước và lọc qua túi vải để lấy nước cốt.

+ Đem nước cốt đậu nành vừa xay được nấu chung với 5 lá dứa cho tới khi sôi được 3 phút thì tắt lửa.

+ Đổ ra tô sạch và để riêng.

PT cms

Bước 2 : Hòa lẫn hỗn hợp đường nho với sữa đậu nành

+ Hòa tan 2 gram đường nho với 15 ml nước lọc và quấy đều, hỗn hợp này đặt trong tô sạch với thau ủ ấm, giữ nhiệt.

+ Đổ chung sữa đậu nành vừa làm ở trên vào hỗn hợp đường nho.

+ Đặt to sữa đậu nành trong thau ủ ấm khoảng 30 – 45 phút cho đến khi đông lại thành hàu hũ.

Bước 3 : Làm nước đường gừng

+ Bạn hãy đun sôi 300 gram đường vàng với khoảng 150 ml nước và 50 gram gừng.

+ Hãy hớt hết bọt để nước đường được trong.

PT cms

Bước 4 : Trình bày và thưởng thức

Bạn hãy múc tàu hũ ra chén, sau đó đổ thêm nước đường gừng và nước cốt dừa. Bạn có thể sử dụng nóng hoặc bỏ thêm đá tùy theo sở thích.

2.Làm tào phớ từ lá dứa và bột rau câu

2.1.Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm tào phớ từ lá dứa và bột rau câu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau :

+ Sữa đậu nành : khoảng 1,2l.

+ Đường trắng : khoảng 3 muỗng cà phê.

+ Bột rau câu : khoảng 5 muỗng cà phê.

+ Nước lọc : khoảng 125 ml.

+ Lá dứa tươi.

+ Nước cốt dừa

+ 2 hộp sữa chua

+100 ml sữa đặc

2.2.Cách làm tào phớ từ lá dứa và bột rau câu

Bước 1 : Làm tào phớ lá dứa

+Lá dứa xay nhuyễn lọc lấy nước

+ Bạn đem 1,2l sữa đậu nành hòa chung với 3 muỗng cà phê đường trắng và bỏ thêm nước lá dứa xay vào nồi để đun sôi lăn tăn 5-7 phút thì tắt bếp. Sau đó để nguội trong khoảng 15 phút.

+ Đem hòa tan 5 muỗng cà phê bột rau câu với nước lọc ấm và khuấy đều.

+ Sử dụng rây lọc để đổ hỗn hợp bột rau câu vào nồi sữa đậu, sau đó khuấy đều.

+ Đem đặt hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 7 -8 tiếng.

PT cms

Bạn cũng có thể đổ vào khuôn nhỏ rồi để vào tủ lạnh.

Bước 2: Làm sốt ăn kèm

Lấy 2 hũ sữa chua vào tô nhỏ, tiếp đến là 100ml sữa đặc, 100ml nước cốt dừa. Dùng muỗng khuấy đều cho tan hoàn toàn sữa chua. Vậy là sốt ăn kèm đã xong.

Bước 3 : Đổ ra cốc và thưởng thức ly tào phớ từ lá dứa và bột rau câu

Bạn múc tào phớ đông lạnh vào cốc, sau đó chan thêm nước cốt dừa và thưởng thức.

PT cms

3. Cách làm tào phớ từ đậu hũ non với cam tươi

3.1.Chuẩn bị nguyên liệu.

Để làm món tào phớ từ đậu hũ non với cam tươi, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau :

+ Cam vàng tươi : khoảng 3 trái.

+ Nước lọc : khoảng 100 ml.

+ Gừng tươi.

+ Bột năng : khoảng 30 gram.

+ Đậu hũ non : khoảng 1 chén.

+ Đường tinh trắng.

3.2.Cách làm tào phớ từ đậu hũ non với cam tươi

Các bước làm tào phớ từ đậu hũ non với cam tươi như sau :

Bước 1 : Tách phần vỏ và làm nước ép cam

+ Bạn hãy lấy một quả cam rồi bào lấy lớp vỏ ngoài cùng thành các vụn nhỏ. Còn phần thịt thì đem vắt lấy nước cốt.

+ Hãy lọc hết sạch hột cam còn sót lại trong ly nước ép để tránh món tào phớ từ đậu hũ non với cam tươi bị đắng.

PT cms

Bước 2 : Làm nước đường tào phớ từ cam tươi

+ Hòa hỗn hợp nước ép cam và nhát gừng vào nồi để đun sôi. Bạn có thể thêm nếm vị đường theo sở thích của mình.

+ Hòa tan bột năng với nước lọc vào một ly riêng. Sau đó đổ vào hỗn hợp đang đun sôi để tạo độ sánh mịn cho nước dùng tào phớ. Đồng thời, cho thêm các tép cam và khuấy nhẹ để tép không bị nát.

PT cms

Bước 3 : Cho đậu hũ non vào nước đường cam và thưởng thức.

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn một số cách làm món tào phớ giải nhiệt mùa hè. Chúc các bạn ngon miệng.

PT cms

4.Cách làm tào phớ đậu đỏ thanh nhiệt

4.1.Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món tào phớ đậu đỏ thanh nhiệt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây :

+ Đậu đỏ : khoảng 300 gram.

+ Nước lọ : khoảng 2l.

+ Muối : khoảng ½ muỗng cà phê nhỏ.

+ Đường phèn : khoảng 300 gram.

+ Cùi dừa đã cắt sẵn dạng hạt lựu.

+ Hạt chân trâu : khoảng 200 gram.

+ Thạch sương sáo đã được cắt sẵn thành miếng vuông : khoảng 1 muỗng canh.

+ Dừa sợi và mứt dừa khô.

+ Tàu hũ non : khoảng 2 muông canh.

4.2.Cách làm tào phớ đậu đỏ thanh nhiệt

Để làm món tào phớ đậu đỏ thanh nhiệt, bạn làm theo các bước sau :

Bước 1 : Chế biến đậu đỏ

+ Để đậu đỏ mềm và thơm ngon, bạn nên ngâm đậu đỏ với nước sạch trong khoảng 8 tiếng. Sau đó đem ninh trong nồi khoảng 50 phút cho mềm hạt.

+ Sau khi hạt đậu đỏ đã bung nở, bạn hãy cho thêm muối, đường phèn và cùi dừa vào nồi ninh trong khoảng 15 phút.

PT cms

Bước 2 : Làm trân châu

Bạn hãy luộc chín trân châu rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 3 -5 phút để hạt trân châu không bị dính, nát.

Bước 3 : Trình bày và thưởng thức

+ Bạn hãy múc đậu đỏ vào một ly thủy tinh sạch, sau đó phủ thêm một lớp sương sáo và dừa sợi lên trên cùng.

+ Đổ thêm tàu hũ non với trân châu và mứt dừa khô lên trên để thưởng thức.

PT cms

5.Cách làm tào phớ mặn lạ miệng

Món tào phớ mặn thời gian gần đây nổi lên như một trend lạ miệng giúp bạn có những hương vị mới lạ hơn khi thưởng thức món ăn thanh nhiệt ngày hè này.

5.1.Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món tào phớ mặn, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây :

+ Đậu nành : khoảng 150 gram.

+ Đường nho : khoảng 3 gram.

+ Nấm hương : khoảng 50 gram.

+ Dầu ăn : khoảng 10ml.

+ Nước lọc : khoảng 1,5l.

+ Nước tương : khoảng 15ml.

+ Thịt heo xay nhỏ : khoảng 50 gram.

+ Hành lá : khoảng 10 gram.

+ Xốt tương đen lấy màu : khoảng 5ml.

5.2.Cách làm tào phớ mặn

Để làm món tào phớ mặn, các bạn làm theo các bước sau :

Bước 1 : Xay và lọc nước cốt đậu nành

+ Để hương vị thêm thơm ngon, bạn nên đem ngâm đậu nành với nước sạch qua đêm.

+ Đem đậu nành xay chung với nước lọc bằng máy ép.

+ Dùng tấm vải để lọc bỏ phần bã và tách lấy phần nước riêng.

+ Hòa tan đường nho với nước cốt đậu nành sao cho vừa miệng.

Bước 2 : Làm tào phớ mặn xào thịt

+ Đem hỗn hợp sữa đậu vừa lọc đun trên ngọn lửa vừa cho sôi. Sau khi để nguội, bạn hãy cho thêm đường nho để khuấy và đậy nắp lại để chúng đông lại thành tào phớ.

+ Phần nhân thịt, bạn hãy cho hành lá, nấm hương và dầu ăn để xào chung với thịt băm. Hãy nêm gia vị, tương, mắm,… tùy ý cho vừa miệng.

+ Cho thêm nước vừa đủ và đun sôi lên, sau đó tắt bếp và để nguội.

PT cms

Bước 3 : Trình bày và thưởng thức

Sau khi tào phớ đã đông, bạn dùng thìa múc tào phớ ra bát. Sau đó rắc thêm phần nước với thịt mặn và thưởng thức món ăn.

PT cms

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách làm tào phớ thơm ngon, giải nhiệt mùa hè. Chúc các bạn ngon miệng.

Bài viết liên quan: