Top 7 Món ăn “quốc dân” nổi tiếng nhất Việt Nam

Có những món ăn Việt Nam nổi tiếng đã để lại cảm giác khó quên cho những vị khách nước ngoài từng một lần đặt chân đến nơi đây. Món ăn đường phố ở Việt Nam không quá cầu kì, phức tạp nhưng vẫn làm say lòng người, chính sự đơn giản đó đã làm nên hương vị của Việt Nam. Hãy cùng monanngon.vn điểm qua những món ăn “quốc dân” của Việt Nam được vinh danh nhé!

1. Phở – Món ăn quốc dân của người dân Việt Nam

Phở được xem là “món ăn quốc dân” khi một ai đó nhắc đến ẩm thực Việt Nam. Đi dọc bất kì khu phố nào tại Việt Nam, bạn hầu như sẽ bắt gặp một đám đông đang xì xụp ăn phở tại một quầy phở vỉa hè nào đó. Món ăn đơn giản này được làm từ bánh phở, nước dùng mặn, rau thơm cùng vài lát thịt gà hoặc thịt bò. Phở hấp dẫn người ăn vì nước nước lèo có hương vị ngọt thanh mát và bổ dưỡng, bánh phở mềm, dai đi cùng với thịt bò hay gà cắt lát mỏng. Phở ăn kèm với các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt…

Phở ngon ngọt không chỉ khi thưởng thức mà còn hấp dẫn bởi giãi bày trên những trang viết của nhiều nhà văn nổi tiếng như Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng… Phở có thể dùng làm bữa điểm tâm, ăn trưa, chiều hoặc tối. Phở Việt Nam rẻ, ngon và có thể được phục vụ vào bất kì thời điểm nào trong ngày, là món ăn ưa thích của người Việt.

Phở nhiều lần được CNN, BBC, Business Insider… bình chọn là top những món ăn ngon nhất châu Á. Năm 2016, Liên minh Kỷ lục Thế giới – Wordkings, phở là một trong 3 món ăn Việt Nam vào top 100 ngon nhất thế giới. Để thưởng thức chuẩn vị phở, du khách được khuyên nên đến Hà Nội, với các thương hiệu nổi tiếng như phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Lý Quốc Sư…

2. Bánh mì – Món ăn đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. 

Người Pháp mang bánh mì tới Việt Nam, nhưng chính người Việt Nam đưa bánh mì tới một đẳng cấp khác. Bánh mì Việt Nam nổi tiếng đến độ dường như ở bất kì mảnh đất nào trên thế giới, bạn cũng dễ dàng gặp một quán bánh mì có gắn bảng tên Bánh mì Việt Nam. Và vì thế, không khó hiểu khi đến Việt Nam, bạn chắc chắn phải thử bánh mì rồi.

Với tư cách là các thực khách nước ngoài, các phóng viên CNN cũng đã đưa ra những cái nhìn khá khái quát và thú vị về bánh mì Việt Nam. Theo nhận xét của CNN, bánh mì miền Bắc thường gồm những nguyên liệu khá cơ bản như: bánh mỳ, bơ và pate trong khi ở miền Nam, nhân bánh mì phong phú hơn với phô mai, thịt nguội, rau thái chỉ, xúc xích, trứng rán, rau mùi và tương ớt. Bánh mì Việt được biến hóa rất đa dạng, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh mì truyền thống. Sự kết hợp hòa quyện của chiếc bánh mì giòn thơm, lớp pate béo ngậy, chút rau dưa, ít thịt xá xíu, ruốc, chả giò, các loại sốt sẽ khiến người ta lưu luyến mãi không thôi.

Món ăn bình dân này từng được các trang báo nước ngoài như The Guardian, National Geographic, BBC hay Tripadvisor ca ngợi. Trang du lịch Fodor’s Travel của Mỹ năm 2016 đưa ra 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì của Việt Nam đứng đầu trong danh sách. Món ăn có nhiều cách chế biến tùy theo khẩu vị từng người, nhưng phổ biến nhất là món bánh mì kèm thịt lợn nướng, dưa chuột, rau sống, dưa góp, pate và nước xốt. TP HCM là nơi được tư vấn có bánh mì kẹp ngon nhất.

3. Gỏi cuốn – Món ăn bình dị của ẩm thực Việt Nam

Một món ăn khác cũng xuất hiện trong danh sách này, đó chính là món gỏi cuốn. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để bạn thay đổi khẩu vị nếu đã quá ngán những thứ đồ nhiều dầu mỡ. Một chiếc gỏi cuốn vừa thịt vừa rau được gói lại cẩn thận, lại thêm chút nước chấm ngòn ngọt đậm đà có thể giúp những buổi hò hẹn bên bạn bè của bạn trở nên vui vẻ hơn.

Gỏi cuốn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau: rau, thịt,… vừa giàu chất dinh dưỡng lại rất dễ làm. Có thể cùng làm món “ăn chơi” hoặc món chính trong thực đơn hàng ngày đều được. Đặc biệt món gỏi cuốn cũng rất phù hợp trong những dịp chiêu đãi, liên hoan, tiệc tùng. Vì có ưu điểm là không có dầu mỡ nên không có cảm giác ngán từ đó kích thích sự thèm ăn của mọi người ăn ngon hơn. Gỏi cuốn tôm thịt có sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau nên vô cùng bắt mắt. Giá mỗi cuốn từ 5.000 – 10.000 đồng.

Và Gỏi cuốn là một trong hai món Việt góp mặt trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới của CNN năm 2011, còn được biết đến với tên gọi nem cuốn. Sau này, nhiều trang tư vấn du lịch như Roughguides cũng giới thiệu đến du khách. Được xem là món nổi tiếng nhất Việt Nam, gỏi cuốn có hình dáng như chả giò, gồm các loại rau xanh, thịt lợn băm, tôm hoặc cua. Một số nơi còn phục vụ kèm bát rau diếp hoặc rau húng.

4. Bún Bò Huế – Món ăn nổi tiếng nhát Việt Nam

Món bún bò Huế qua thời gian được biến tấu gia vị khác nhau. Nhưng cốt vẫn gồm những gia vị chuẩn Huế. Nước dùng được hầm từ xương bò và thịt bò. Không thể thiếu mắm ruốc, thứ gia vị làm nên sự thơm ngon của tô bún bò. Sợi bún tròn, dai ăn kèm húng thơm, giá sống và hoa chuối. Tùy từng quán ở Huế nhân bún lại một khác nhau. Có quán chỉ dùng thịt bò, nhưng có quán lại biến tấu thêm tiết, chân giò, thịt bắp, giò tai thậm chí cả chả cua nữa. Thêm chút dấm hành tím và ớt trưng, thứ đặc sản của Huế nữa.

Từ đó, những bát bún cứ thế đi theo thời gian, đi vào lòng người Huế và khách du lịch ghé Huế. Bát bún bò Huế nghi ngút khói với hương thơm thoang thoảng khiến người ăn khó thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó, để rồi khi ăn xong lại xuýt xoa vì cái vị cay xé lưỡi khó có thể quên được.

Trong một tập của chương trình “Anthony Bourdain: Parts Unknown” phát trên kênh CNN, đầu bếp Mỹ nổi tiếng nhận định: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới”. Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng đã đưa bún bò Huế vào top 100 món ngon châu Á năm 2016. Đây là món ăn bình dân nổi tiếng xứ Huế. Nguyên liệu gồm thịt chân giò heo (lợn), một miếng tiết heo luộc, một viên chả cua hoặc chả bò, đặc biệt là cay đặc trưng.

5. Bún chả – Món ngon của ẩm thực Việt

Ngay sau phở, bún chả chính là món tiếp theo trong list những món ăn đường phố nổi tiếng được CNN nhắc đến. Theo CNN, tuy phở được coi là món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam, nhưng chính bún chả mới là sự lựa chọn hàng đầu cho một bữa ăn trưa. Cứ sau 11 giờ trưa, người ta lại bắt gặp trên khắp các tuyến phố là làn khói mỏng từ các nhà hàng bún chả.

Làn khói nghi ngút của các cửa hàng ven đường khi họ nướng thịt lợn trên bếp than chính là điểm nhận diện đặc trưng nhất của các hàng Bún chả. Những miếng thịt sau khi được nướng đến hơi cháy và giòn sẽ được bày cùng một bát nước chấm, một rổ rau sống và một đĩa bún. Một suất bún chả đầy đủ bao gồm có thịt nướng, bún, ăn kèm với rau thơm và nước chấm. Ở một số nơi, tổ hợp này sẽ còn hoàn hảo hơn nếu thêm một đĩa nem cua bể ngon tuyệt. Đó cũng là những gì ngài Cựu Tổng thống Obama đã thưởng thức cùng đầu bếp Bourdain tại Hà Nội.

Top 10 món ngon mùa hè của CNN, top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của National Geographic… là những danh hiệu đạt được của bún chả Việt Nam. Tuy nhiên nó được nhắc đến nhiều lần sau khi Cựu Tổng thống Obama thưởng thức cùng đầu bếp Anthony Bourdain tại Lê Văn Hưu, Hà Nội. Bún chả được các du khách đánh giá là tổng hòa của nhiều hương vị như cay, chua, mặn, ngọt, kết hợp hài hòa giữa nóng của chả và thanh mát của bún, rau sống.

6. Bánh xèo – Đặc trưng của ẩm thực Việt

Bánh xèo là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế yêu thích. Bánh xèo được đổ vàng ươm, vỏ giòn, thơm mùi bột nghệ, nước cốt dừa. Nhân tôm thịt, rau giá tươi ngon và có vị ngọt rất thanh. Nước chấm mắm chua ngọt rất ngon, ăn cùng thêm chút nộm cà rốt su hào, hay đu đủ. Người Việt thường thưởng thức món ăn này bằng cách cắt bánh xèo ra từng lát, cuốn bằng bánh đa nem cùng rau sống và chấm ngập vào bát nước chấm vô cùng đặc trưng. 

Bánh xèo là một trong những món ăn Việt Nam tham gia Đại hội ẩm thực đường phố 2016 (WSFC) tổ chức tại Manila, Philippines, năm 2016. Theo đánh giá của CNN, đây thuộc top món ăn đường phố được yêu thích nhất trong năm 2016, và tiếp tục là món ăn hấp dẫn của năm 2017. Bánh xèo là món đặc sản của người miền Tây nhưng pha lẫn một vài nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Ngoài nhân hải sản, thịt, rau thơm, phần vỏ phải được rán trong khuôn đất sét trên bếp củi hồng mới ngon.

Món ăn ngon Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng trên thế giới về sự da dạng và phong phú của nó. Tùy vào mỗi vùng miền mà các món ăn sẽ được thêm hoặc bớt đi những gia vị để phù hợp với khẩu vị. Chính vì thế, mỗi lần hưởng thức là mỗi một trải nghiệm mới dành cho du khách. Đó là lý do mà các món ăn này ăn mãi không ngán. Trên đây là các món ăn “quốc dân” của Việt Nam đã được chúng mình tổng hợp. Mong rằng sẽ phù hợp với khẩu vị của mọi người.

>> Xem thêm:

Bài viết liên quan: