Hướng dẫn làm cơm chiên Dương Châu thơm ngon chuẩn vị

Cơm chiên dương châu là một món ăn ngon mang đậm văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Không chỉ là món ăn hàng ngày được rất nhiều người yêu thích, mà cơm chiên Dương Châu còn xuất hiện tại nhiều bữa tiệc lớn. Ngay bây giờ, các bạn có thể làm món cơm chiên Dương Châu cho riêng mình với những nguyên liệu đơn giản tại nhà. Cùng theo dõi cách làm cơm chiên Dương Châu thơm ngon, chuẩn vị từ Monanngon.vn nhé.

1. Ý nghĩa của món cơm chiên Dương Châu

Món cơm chiên dương châu có nguồn gốc xuất xứ từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Theo lịch sử ghi chép lại, cơm chiên Dương Châu được bắt nguồn từ bữa ăn đơn giản của một gia đình. Món ăn được chế biến từ cơm nguội và các thực phẩm còn thừa sau mỗi bữa ăn để tiết kiệm thêm chi phí sinh hoạt.

Do đó, cơm chiên dương châu được ví như là món ăn thân cận, gần gũi với tất cả mọi người. Màu sắc đa dạng trong món cơm chiên dương châu còn thể hiện được sự tương quan của tử vi ngũ hành âm khí và dương khó. Các bạn có thể tùy ý chế biến từ những món ăn còn thừa trong bữa cơm gia đình của mình.

2. Hướng dẫn làm cơm chiên Dương Châu thơm ngon, chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món cơm chiên dương châu vô cùng đơn giản và dễ tìm, đó là :

+ 3-4 bát cơm nguội ngon, không dính.
+ 2 quả trứng gà.
+ 100 gram thịt xá xíu.
+ 20 gram tôm nhỏ.
+ 100 gram đậu Hà Lan.
+ 1 củ cà rốt.
+ 1 năm hành lá.
+ 1 củ tỏi tươi.
+ Gia vị bao gồm : xì dầu, dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu xay,…

Lưu ý : Các bạn có thể chuẩn bị thêm xúc xích, lạp xưởng hay chả giò lụa để làm món cơm chiên dương châu theo mong muốn của mình.

cơm chiên dương châu

Các bước làm món cơm chiên Dương Châu.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, các bạn có thể tiến hành làm món cơm chiên dương châu qua những bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để đảm bảo món ăn cơm chiên dương châu đạt chuẩn chất lượng, khâu chuẩn bị là vô cùng cần thiết.

+ Cơm được nấu chín nên để nguội từ tối hôm trước. Tránh cho nước quá nhiều khiến hạt cơm bị dính.

+ Sơ chế rau củ : Bóc vỏ hành, tỏi và thái nhỏ, rửa sạch, để riêng. Cà rốt nên gọt vỏ và thái kiểu hạt lựu. Còn đậu Hà Lan thì nên luộc sơ qua để giữ độ xanh.

+ Sơ chế tôm và trứng : Bạn nên luộc sơ qua tôm, sau đó bóc vỏ , bỏ đầu đuôi và thái hạt lựu. Trứng thì nên rán vàng nhưng không cuộn để có thể thái nhỏ thành hạt lựu.

+ Lạp xưởng và xúc xích, thịt xá xíu : Làm chín lạp xưởng và xúc xích, thịt xá xíu qua chảo chiên dầu. Sau đó thái kiểu hạt lựu và để riêng.

PT cms

Bước 2 : Ướp gia vị

Bí quyết giúp bạn làm được món cơm chiên dương châu ngon chuẩn vị đó là ở khâu ướp gia vị trước khi chiên.

Bạn có thể áp dụng công thức: 1/3 muỗng cà phê muối trộn với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu điều. Hãy trộn hỗn hợp này thật đều để ướp cơm, thịt xá xíu trong 5-10 phút. Tuỳ theo lượng cơm mà bạn nêm nếm cho phù hợp nhé.

Bước 3 : Tiến hành chiên cơm

+ Trước tiên, bạn hãy tiến hành xào nhân. Bắc chảo lên bếp và phi tỏi thật vàng. Sau đó cho hỗn hợp tôm, thịt xá xíu, đậu Hà Lan, cà rốt, xúc xích hoặc lạp xưởng, trứng rán đã chuẩn bị vào chảo. Hãy đảo thật đều tay cho gia vị ngấm trong khoảng 5 phút.

PT cms

+ Sau đó, cho 2 thìa dầu điều vào chảo để xào cơm. Bạn hãy cho tỏi và hành phi vào để phi thơm cho lên màu. Sau đó hãy đổ cơm vào và đảo đều tay. Rang cơm với lửa lớn khoảng 10 phút thì bạn hãy đổ bát nhân vừa xào được ở bước trên vào. Đồng thời nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng hay chưa. Mẹo nhỏ là bạn nên dùng đũa để đảo thì cơm sẽ tơi hơn và không bị khô.

PT cms

Cơm chiên xong tắt bếp và rắc hành hoa thái nhỏ vào đảo đều rồi múc cơm ra đĩa.

Bước 4 : Hoàn thiện món ăn

Sau khi đã chế biến xong món cơm chiên dương châu, bạn có thể trang trí cho đĩa cơm của mình thêm đẹp mắt. Khi ăn cơm có vị ngọt ngọt, thơm, bùi bùi của rau củ , ngấm đều gia vị từ các nguyên liệu. Cơm giòn thơm vị vừa ăn. Món cơm chiên Dương Châu này đặc biệt thích hợp dùng với tương ớt hoặc nước tương có thêm vài lát ớt thái mỏng.

Món cơm chiên dương châu không những ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng nữa, vừa có tinh bột, vitamin từ rau củ, đạm từ thịt. Nếu bạn bận rộn thì cách làm cơm chiên dương châu cũng rất có ích đó, tuy nhìn có vẻ lâu vậy thôi nhưng nếu các bạn chuẩn bị, sơ chế các nguyên liệu từ trước và trữ trong tủ lạnh khi cần thì lôi ra chế biến thôi.

PT cms

3. Những lưu ý giúp bạn làm cơm chiên Dương Châu chuẩn vị

Để có thể làm ra món cơm chiên dương châu ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý tới một số điều sau :

+ Hãy sử dụng cơm nguội bỏ tủ lạnh điều này sẽ giúp hạt cơm săn lại, bám đều với gia vị.  thay vì dùng cơm còn nóng hoặc còn ấm sẽ làm cơm bị vón cục ăn sẽ không ngon.

+ Nên sử dụng gạo có độ khô vừa phải, còn nguyên hạt và không bị nát.

+ Nên mua tôm sú để giữ trọn vị tôm trong món cơm chiên dương châu.

+ Bạn có thể trộn thêm một chút bột điều vào cơm nguội để tạo độ vàng cho món ăn. Hoặc có thể sử dụng bột nghệ nếu như không tìm mua được bột điều.

+ Nên sử dụng rau củ tươi sống, không nên sử dụng đồ đã cũ để giữ độ giòn cho món ăn.

Với vài bước đơn giản như trên, các bạn hoàn toàn có thể chế biến ra món cơm chiên Dương Châu thơm ngon, chuẩn vị Trung Hoa. Chúc các bạn ngon miệng.

Bài viết liên quan: