Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen

Bưng cốc chè mát lạnh có những hạt đậu mềm bùi, thấm cái ngọt của đường, bao nhiêu cái nóng bức của mùa hè dường như tan biến hết. Đậu đen là loại đậu phổ biến được dùng để nấu chè rất tốt cho sức khoẻ, thanh mát và có thể dùng quanh năm.

Đậu đen giàu giá trị dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và điều trị các bệnh tim mạch, tiêu hóa rất hữu hiệu. Vì vậy trong những ngày hè nắng nóng hãy nấu chè đậu đen giải nhiệt và bồi bổ cho cả nhà nhé.

PT cms

Nguyên liệu:

  • 450gr đỗ đen
  • 150gr đường cát trắng
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 100gr bột năng
  • 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
  • 150gr thạch đen
  • Dừa bào sợi.

Cách nấu chè đậu đen:

Bước 1:

Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.

PT cms
Bước 2:
Hôm sau đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp.

PT cms

Bước 3:
Đổ đỗ sang nồi lớn hơn, giữ lại nước, thêm đường cát trắng vào đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc chảo cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.

PT cms

Tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng châm thêm ít nước hầm đỗ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Từ lúc đun đến lúc tắt bếp bạn châm hết chỗ nước hầm đỗ nhé!

Hot: Top 15 Quán Chè Ngon tại Vinh

Bước 4:
Bột năng đổ ra thố. Châm từ từ nước sôi nóng vào thố bột năng, hỗn hợp bột sẽ rất nóng. Dùng tay nhồi từ từ đến khi bột dẻo, mềm, sờ không dính tay là được. Tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Ngắt bột dài ra, và vê tròn thành những viên nhỏ.

PT cms

Bước 5:
Đun nồi nước sôi, khi nước sôi ta mới thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín…bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính

PT cms

Bước 6:
Dừa sợi đổ ra bát.Thạch đen rửa sạch, thái thành từng quân cờ vừa ăn. Bạn có thể mua gói bột thạch đen (sương sáo) bán ở siêu thị về tự làm theo hướng dẫn. Khi ăn múc chè đỗ đen cốc, thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc dừa sợi.

PT cms

Chè đỗ đen là món quà vặt phổ biến và được nhiều người yêu thích mỗi khi hè về. Trước đây thường chè đỗ đen chỉ được ăn với chút dừa nạo, thêm vài giọt dầu chuối ăn cùng; về sau này chè có nhiều biến tấu mà phổ biến nhất là ăn cùng trân châu và thạch đen; nhưng bản thân mình thì vẫn thích món chè đỗ đen ăn cùng đá viên và dừa nạo, giản dị mà mát lành. Bưng cốc chè mát lạnh có những hạt đậu mềm bùi, thấm cái ngọt của đường, bao nhiêu cái nóng bức của mùa hè dường như tan biến hết. Chồng và con trai mình thì thích ăn chè với thạch đen và trân châu; thạch đen thì mềm mát, còn trân châu lại dai dai, ăn cũng rất thú vị!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chè dân dã này nhé!

Bài viết liên quan: