Đến Huế Nên Ăn Gì?

Huế là vùng đất cố đô nhưng cũng là vùng đất nằm ở miền Trung đầy nắng gió, có nhiều bất lợi về vị trí cũng như điều kiện tự nhiên. Chính vì vậy mà ẩm thực nơi đây có những nét đặc trưng riêng, rất nhiều món ăn thể hiện sự khéo léo, cầu kỳ trong chế biến, nhưng lại sử dụng nhiều loại nguyên vật liệu sẵn có, đơn giản mà tạo ra hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Hôm nay monanngon.vn sẽ gợi ý cho các bạn những món ngon ở Huế mà chắc chắn các bạn phải thử khi tới Huế.

1. Bún Bò Huế – Ăn gì ở Huế

Có thể nói đây là món ăn không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng toàn thế giới. Hầu hết khách du lịch nước ngoài đều biết đến món ăn này bởi rất nhiều bài viết trên báo, tạp chí nước ngoài hay từ những blogger du lịch nổi tiếng đều đề cập tới món bún bò như một món ăn ngon ở Huế không thể cưỡng nổi.


Sáng sáng, ở Huế các bạn có thể thấy quán bún bò ở khắp nơi, giá chỉ từ 20-30k/bát tùy quán nhưng chất lượng có thể nói là miễn chê. Món ăn này có hương vị và màu sắc rất đặc trưng mà không món ăn nào có được từ các loại gia vị như sả, ớt màu, ớt bột, tiêu, tỏi, hành, mắm ruốc… Một bát bún bò đúng điệu phải có một miếng chân giò, giò nắm, tiết lợn, và vài lát thịt bò… và quan trọng nhất là rau ăn kèm phải thật tươi ngon.

Một số địa chỉ tham khảo

  • Quán bún bò số 17 và 19 Lý Thường Kiệt
  • Chợ Đông Ba– Bún Lệ đường Điện Biên Phủ
  • Quán bún Bà Phụng trên đường Nguyễn Du
  • Bún Bà Mỹ ở 71 Nguyễn Công Trứ
  • Bún bò Huế O Hòa 162 Mai Thúc Loan, Thành Phố Huế
  • Bún bò Bà Tuyết 47 Nguyễn Công Trứ, Thành Phố Huế
— Đọc thêm: Mẹo nấu bún bò Huế chuẩn vị

2. Bún thịt nướng – Ăn gì ở Huế

Bún thịt nướng không hẳn là món riêng của ẩm thực Huế, tuy nhiên phong vị của bún thịt nướng Huế lại khác hẳn so với các nơi khác. Nó được xem là đặc sản của vùng đất cố đô này.

Món bún thịt nướng Huế trông đơn giản nhưng để được một tô bún ngon, đậm chất của Huế thì chẳng dễ dàng gì. Khó nhất là công đoạn chế biến thịt nướng. Thông thường, các mệ, các dì người Huế thường chọn mua thịt ba chỉ hoặc thịt nạc. Thịt xắt (thái) mỏng cho vào một tô lớn rồi nêm gia vị gồm sả, tỏi, tiêu, mắm, muối, bột ngọt, dầu, đường, và một ít mè trắng để thịt dậy mùi thơm hơn khi nướng. Sau đó trộn đều thịt để cho ngấm gia vị và xếp thịt ra vỉ.

Một số địa chỉ tham khảo:

  • Cổng chợ Đông Ba, chợ Tây Lộc,…
  • Bún Thịt nướng đối diện số 35 Nguyễn Trường Tộ
  • Quán Mệ: sau lưng nhà hát lớn
  • 130 Trần Phú,  Tp. Huế, Huế
  • Bún Thịt Nướng & Nem Lụi Bà Tý: số 81 Đào Duy Từ,  Tp. Huế, Huế
  • Bún thịt nướng Huế Huyền Anh: 50 Kim Long, Huế.

3. Cơm hến – Bún Hến – Ăn gì ở Huế ?

Cơm hến – bún hến ngon nhất chỉ có ở Huế. Tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến – bún hến được làm từ cơm trắng nấu chín và bún để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, dọc mùng thái sợi, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Ăn kèm sẽ có thêm một bát nước hến luộc, ăn rất cuốn.

Người ta thưởng thức cơm hến – bún hến, cảm nhận vị ngon ở cái chất bình dị. Chẳng cần quán xá, mà chính những gánh hàng rong buổi ban trưa mới là nơi cho chúng ta bát cơm hến ngọt ngào.

Một số địa chỉ tham khảo:

  • Quán ở Cồn Hến, Vĩ Dạ
  • Chợ Đông Ba
  • Quán chị Nhỏ trong ngõ ngã tư Phạm Hồng Thái – Trương Định
  • Quán ở số 2 Trương Định
  • Quán Cháo – Bún – Cơm hến ở 98 Nguyễn Huệ
  • Khu vực đường Hàn Mạc Tử
  • Vỉa hè đường Trần Nhân Tông, gần chợ Tây Lộc.

4. Bánh canh Nam Phổ – Ăn gì ở Huế ?

Có thể nói bánh canh là món ăn nổi tiếng ở khu vực miền Trung, nhưng không phải chỗ nào cũng giống nhau. Ở mỗi tỉnh, món ăn này lại được thay đổi chút ít cho phù hợp với khẩu vị người dân hoặc thay đổi nguyên liệu sẵn có của vùng đất đó. Bánh canh ở Huế cũng vậy, mang hương vị đặc trưng của nước lèo màu đỏ từ gạch cua và tôm, khi nấu trộn lẫn với hạt điều để có màu sắc đẹp hơn. Sợi bánh canh cũng rất đặc biệt, trong suốt, dai mềm mà không nát. Nhắc đến bánh canh ở Huế thì người ta hay nhắc đến bánh canh Nam Phổ.


Tại sao được gọi là bánh canh Nam Phổ chính bởi vì đây là món ăn đặc trưng của người Nam Phổ, huyện Phú Vang, được bán ở những gánh hàng rong các buổi sáng hoặc xế chiều.

Một tô bánh canh Nam Phổ đúng điệu không chỉ thu hút bởi mùi vị, mà còn quyến rũ với màu sắc hài hòa được trình bày đẹp mắt. Ai có thể làm ngơ trước một món ăn thơm ngon nóng bốc khói với màu trắng của con bánh xen lẫn nhân tôm thịt cùng sắc xanh mướt của hành lá.

Để rồi khi đến với bàn ăn, chính tay thực khách sẽ trộn thêm chút nước mắm ớt xanh, điểm lên thêm vài cọng ngò. Cuối cùng là tận hưởng hương vị đậm đà của tôm thịt cùng sợi bánh canh hòa quyện với nước dùng ngọt mặn đan xen thấm vị tạo nên sự đặc sắc khó cưỡng cho món ăn đặc sản này.

Một số địa chỉ tham khảo

  • Chợ Đông Ba, chợ Tây Lộc
  • 16 Phạm Hồng Thái
  • 54 Nguyễn Công Trứ
  • 16 Hà Huy Tập, Phường Xuân Phú
  • 374 Chi Lăng, TP. Huế
— Đọc thêm: Mách bạn cách làm nấu bánh canh Nam Phổ chuẩn vị Huế

5. Bánh ép – Ăn gì ở Huế ?

Bánh ép là đặc sản không thể bỏ qua nếu có dịp thăm cố đô. Món ăn này có nhiều cách chế biến đa dạng nhờ sự sáng tạo của người bán. Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản là bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá…

Nếu khách muốn ăn dẻo, chỉ cần để thời gian nhanh, còn ai muốn ăn thật giòn có thể yêu cầu quán ép lâu hơn một chút. Nghe cách chế biến có vẻ đơn giản nhưng món ăn này cũng cần người có tay nghề mới canh được lửa làm nóng khuôn gang. Đủ thời gian và ép đủ lực bánh mới chín, mới đều. Tên gọi của nó cũng bắt nguồn từ cách chế biến này – ép bột trong tấm gang. Mùi hương thơm phức và tiếng bột xèo xèo vui tai khiến thực khách đang đợi bánh ai cũng thấy thèm thuồng.

Bánh ăn ngon nhất là khi còn nóng, ai ăn cũng phải vừa thổi vừa xuýt xoa. Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng chứa đầy đủ hương vị: vị béo ngậy của dầu mỡ, dai của bánh, chua giòn của đu đủ ngâm thêm vào đó là mùi thơm của hành lá, của thịt, trứng… Tất cả hòa lẫn tạo một hương vị rất riêng của bánh ép. Món ăn “gây nghiện” đến mức khách chưa ăn hết cái này đã phải gọi cái khác, rồi họ xếp chồng những chiếc đĩa xanh lên thật cao.

Món ăn này được xem là món ăn tuổi thơ đối với nhiều người Huế trong thế hệ 8x trở về sau, bởi nhiều học sinh, sinh viên thường lựa chọn bánh ép làm món ăn vặt mỗi khi chiều về vì giá thành rẻ. Trước đây, bánh truyền thống chỉ có bột lọc, trứng, ăn kèm rau sống và mắm ngọt. Tuy nhiên với sự biến tấu đa dạng ở thời nay món bánh ép Huế đã có thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích… tùy khẩu vị.

Một số địa chỉ tham khảo

  • Bánh ép chị Huệ số 118 Lê Ngô Cát
  • Bánh Ép gần nhà thờ Chúa Cứu Thế
  • Bánh ép đường Duy Tân
  • Bánh ép chị Xí số 103 Nhật Lệ
  • Bánh ép Cây Dừa Số 69 Tùng Thiện Vương

6. Các loại Bánh Huế – Ăn gì ở Huế ?

Nếu đến Huế, ghé chợ Đông Ba các bạn nên thử thưởng thức một đĩa bánh ở đây, các bạn sẽ ngạc nhiên cho coi. Mỗi dĩa bánh sẽ có đủ các loại bánh đặc sản của Huế như bánh bèo, bánh ướt, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram ít… Loại bánh nào cũng ngon, cũng thú vị.

Bánh bèo có thể coi là món ăn gắn bó với người dân ở đây một cách mật thiết, có màu trắng, mỏng như chiếc lá, đổ khuôn trong những chén nhỏ, hình tròn. Nhiều gánh hàng rong hoặc chỉ là một chiếc thúng nhỏ, người bán hàng đem bánh bèo đến bán từng nhà. Hay ở Huế có những khu phố gọi là “Khu phố bánh bèo” như An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm…

Bánh bột lọc thì được làm từ củ sắn, nhân bánh có tôm, thịt mỡ, gói bằng lá chuối và hấp chín. Bánh bột lọc được người vùng khác yêu thích đến nỗi mỗi khi đến Huế đều mua tới cả trăm cái mang về làm quà cho những người ở nhà.

Tất cả những loại bánh này thường đều có bán ở những quán bán bánh. Ngoài ra, còn một loại bánh nữa là bánh khoái, thường được phục vụ riêng cứ không có trong đĩa bánh các loại. Vỏ bánh khoái đổ bằng bột gạo xay trộn với lòng đỏ trứng, nhân là tôm bóc vỏ, thịt bò hay thịt chim nướng thái lát, mỡ phần thái nhỏ, giá sống… Nhưng thứ tạo ra hương vị tuyệt hảo cho món bánh này chính là nước chấm. Quán bánh khoái ngon nhất, nổi tiếng nhất có lẽ là quán bánh khoái Thượng Tứ với 3 chi nhánh là Lạc Thiện, Lạc Thạnh và Bạch Yến.

Một số địa chỉ tham khảo:

  • Bánh bà Chi 1964 – 64 Hoàng Diệu
  • Bánh lọc Dì Huệ – 91 Đặng Huy Trứ
  • Quán Bà Đỏ, 71 Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Quán Bà Cư, 47 Nguyễn Huệ
  • Quán Hàng Me ở Võ Thị Sáu

7. Chè Huế – Ăn gì ở Huế ?

Huế có rất nhiều loại chè khác nhau, loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon riêng và rất hấp dẫn. Nhiều đến nỗi người ta ví von nếu Hà Nội có 36 phố phường thì xứ Huế cũng có đến… 36 thứ chè.

Về chè đậu thì có đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu quyên, đậu ngự… Riêng đậu xanh đã có đến mấy loại như chè đậu xanh hột, chè đậu xanh đánh, chè bông cau… chưa kể còn có các kiểu kết hợp khác. Với các loại củ có tinh bột thì có chè thì có chè bột lọc bọc dừa, chè bột lọc bọc thịt quay, chè khoai tía với màu tím thơ mộng, chè môn sáp vàng vừa bở vừa thơm…

Nếu tính về trạng thái thì chè cũng có 2 loại, chè nước và chè đặc. Chè nước là những loại chè không bỏ thêm bột vào đó, có dạng nước như chè đậu xanh hột, chè hạt sen, chè đậu đỏ…Chè đặc là chè khi nấu người ta thêm một ít bột vào để cho chè có độ dẻo, độ sánh. Ngoài ra, Huế còn nổi tiếng với các loại chè như: Chè bắp, chè hạt sen, chè cung đình, chè lục tàu xá… Mỗi loại chè là một hương vị riêng tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực của mảnh đất cố đô.

Một số địa chỉ tham khảo:

  • Chè Hẻm 29 Hùng Vương
  • Chè chùa
  • Chè cung đình 31 Nguyễn Huệ
  • Các hàng chè di động ở gần công viên Tuổi Trẻ
  • Chè Tý 45 Trần Phú

Hi vọng với những món ngon ở Huếmonanngon.vn đã giới thiệu cho sẽ giúp cho các bạn có thêm những bí quyết vào cẩm nang ẩm thực của mình. Nếu có dịp đến Huế, hãy thưởng thức ngay những món ăn này và cho tất cả mọi người cảm nhận nhé! Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!

Bài viết liên quan: