Chả cốm – dẻo thơm hương vị mùa thu

Chả cốm chiên có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài phủ lớp cốm xanh quyện trong chả giò và thịt heo xay thấm vị. Hương cốm thanh mát, dẻo, bùi vô cùng hấp dẫn. Khi cắn miếng chả cốm nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và vị giòn xốp của lớp vỏ bên ngoài.

Nguyên liệu:

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm chả cốm:

– 200 thịt ba chỉ xay
– 100 gr giò sống
– 100 gr cốm tươi ( khô)
– 1 quả trứng
– Dầu ăn, nước mắm, tiêu
– Lá chuối hoặc lá sen

Cách làm:

Đập trứng vào cốm. Trộn đều, để trong 3 phút giúp cho cốm mềm và dẻo hơn.

Cho giò sống, thịt xay vào 1 bát. Trộn đều cùng 1 thìa cà phê nước mắm và tiêu. Trộn cùng nước mắm sẽ làm chả thơm và ngon hơn khi trộn cùng hạt nêm hay gia vị khác các bạn nhé!

Trút cốm vào tô đựng giò sống và thịt xay. Trộn đều để có được một hỗn hợp dẻo và đồng nhất.

Lá chuối rửa sạch, đặt vào xửng hấp. Cho hỗn hợp cốm giò lên mặt lá chuối và đem hấp khoảng 15 phút. Công đoạn này giúp cho chả giữ được vị ngọt và khi rán không bị ra nước.

Chiên chả cốm trong chảo ngập dầu ăn. Khi chả chín vàng thì để ra giấy thấm dầu cho ráo dầu. Sau đó cho ra đĩa và dùng nóng, có thể chấm kèm nước mắm hay tương ớt tùy vào sở thích.

Chả cốm là một món ăn nổi tiếng trong thế giới ẩm thực tinh tế của Hà Nội và là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm người Hà Nội mỗi độ thu về. Khi cắn miếng chả cốm nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và vị giòn xốp vàng rộm của lớp vỏ bên ngoài. Có lẽ chính vì vậy mà từ lâu chả cốm luôn là món ăn được mọi người ưa thích và nhớ nhung khi mùa cốm về.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chả cốm này nhé!

Bài viết liên quan: