Cách làm mứt gừng

Trong dịp tết, mứt gừng là một trong những loại mứt không thể thiếu của mọi gia đình. Món này làm và nhâm nhi bên chén nước trà trong mỗi dịp tết đến xuân về thì rất tuyệt đấy!

Chuẩn bị các nguyên liệu

Để làm món mứt gừng các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây nhé:

Gừng món, chanh hoặc dấm, đường trằng, vani

Cách làm mứt gừng 1

Các bước làm:

Bước 1: Gừng rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ và để ráo

Cách làm mứt gừng 2

Bước 2: Thái gừng thành những lát thật mỏng

Cách làm mứt gừng 3

Bước 3: Gừng sau khi thái xong thì cho vào nồi nước luộc khoảng 2-3 phút, sau đó chắt bỏ nước luộc và cho nước mới vào luộc tiếp. Công đoạn luộc này làm đi làm lại khoảng 3  lần, ở lần luộc cuối thì cho vào nồi luộc nước cốt của 2 quả chanh để gừng được trăng sáng hơn.

Cách làm mứt gừng 4

Bước 4: Rửa sạch gừng với nước sau đó ướp gừng với đường khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Cứ 1 kg gừng thì ướp với khoảng 1/2 kg đường, sau đó cho gừng và nước ướp lên chảo để sên.

Cách làm mứt gừng 5

Bước 5: Sên gừng trên chảo ở mức lửa trung bình, thi thoảng dùng đũa đảo đều

Cách làm mứt gừng 6

Bước 6: Khi nước đường đã cạn và sền sệt lại thì cho lửa thật nhỏ và đảo đều liên tục, đảo cho tới lúc đường kết tinh và bám đều vào từng miếng gừng. Khi đó cho vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo đều chừng 2-3 phút nữa thì tắt lửa, đảo tiếp chừng 1 phút nữa cho mứt gừng được khô hoàn toàn

Cách làm mứt gừng 7

Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần.

Cách làm mứt gừng 8

Xem thêm: Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Cách làm mứt gừng 9

Và đây là thành quả:

Trong dịp tết, mứt gừng là một trong những loại mứt không thể thiếu của mọi gia đình. Món này làm và nhâm nhi bên chén nước trà trong mỗi dịp tết đến xuân về thì rất tuyệt đấy!

Cách làm mứt gừng 12

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt gừng này nhé!

Bài viết liên quan: