Cách làm lẩu cháo chim thơm ngon như nhà hàng
Lẩu cháo chim là một món ăn mới lạ rất hot trong thời gian gần đây. Lẩu cháo chim là món ăn rất được yêu thích ở các nhà hàng. Tuy nhiên để nấu nồi lẩu cháo chim tại nhà thơm ngon và không bị tanh thì không phải ai cũng biết cách làm. Bài viết này sẽ bật mí cho các bạn cách nấu lẩu cháo chim không tanh, thơm ngon, ngọt nước. Món ăn đảm bảo sẽ làm bạn ấm lòng và cực kỳ ấn tượng, khó cưỡng lại nếu ai từng một lần thử. Món này rất thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị ngấy đâu nhé.
Chim bồ câu không chỉ biết đến là một món ăn ngon mà thịt chim bồ câu còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng như một loại thuốc hỗ trợ chữa bệnh.Theo y học cổ truyền, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết; chữa bế kinh, lãnh cảm ở nữ; chữa liệt dương, xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh ở nam… Chim bồ câu được chế biến thành rất nhiều món khác nhau trong đó lẩu cháo chim là ngon nhất dữ được nguyên chất dinh dưỡng của chim bồ câu.
Nguyên liệu:
Để bắt tay vào làm món lẩu cháo chim bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-2 con chim bồ câu: Chim bồ câu phải chọn những con thịt chắc không quá mỡ.
– 1 bát con gạo tẻ, gạo nếp xay vỡ ( cho 4 người ăn)
– Hạt sen, đỗ xanh
– Nấm hương tươi
– Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
– Hành, tía tô, rau răm
– Thịt nhúng lẩu gồm: thịt bò hoặc các loại thịt lợn, sườn tùy theo sở thích
– Các loại rau ăn kèm khi bạn hoàn thành làm lẩu cháo chim bồ câu: Rau ngải cứu, rau cải cúc, rau cần, rau muống, các loại nấm (nấm kim châm, nấm đùi gà…vv..)
Cách làm lẩu cháo chim không tanh:
Bước 1: Ninh Cháo
Gạo, hạt sen, đỗ xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn. Sau đó cho nước chừng 1 lít nước vào vì cháo sẽ được dùng như nước lẩu nên chúng ta cho nhiều nước 1 chút (đủ dùng khi ăn), cho thêm chút gia vị cho nước lẩu đậm đà, thơm ngon hơn. Và các bạn đậy vung kín và đun nhỏ lửa. Bước ninh cháo này cần khá nhiều thời gian nên chúng ta nên làm trước nhé. Chú ý thỉnh thoảng mở vung kiểm tra để cháo không bị trào ra ngoài.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Chim bồ câu mua về làm thật sạch. Chúng ta bỏ tất cả lòng, diều, phổi… Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Các bạn nhớ cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Mề và lòng nên bóp sạch bằng muối để khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh. Cắt mỗi con làm bốn miếng. Cho chim vào nồi, ướp tầm 30 phút với 1 ít nước mắm, bột nêm cùng hành khô cho ngấm. Nếu bạn không biết làm thì có thể nhờ người bán mổ cho nhé. Về nhà chúng ta chỉ cần ướp gia vị thôi.
- Nấm hương mua về được đem đi rửa sạch và để ráo nước
- Thịt bò thái rồi ướp gia vị sau đó trưng bày ra đĩa.
- Các loại rau đã chuẩn bị làm sạch rễ sau đó rửa sạch qua nước muối loãng rồi để ráo nước, có thể cắt khúc vừa ăn.
Bước 3: Xào thịt chim
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm với hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới để chim ngấm đều gia vị.
Bước 4: Thưởng thức món lẩu cháo chim
Sau khi cháo nhừ các bạn cho một nửa phần thịt chim vào còn một nửa để lại để cho vào sau trong quá trình ăn lẩu.
Đun tầm 10 phút cho thịt chim nhừ và ra nước ngọt.
Cuối cùng và bạn bày ra cùng với rau, trang trí sao cho đẹp mắt và thưởng thức cùng gia đình thôi nào. Chúng ta sẽ dùng nước cháo loãng để nhúng rau và thịt như ăn lẩu bình thường.
Để đảm bảo cho món lẩu cháo chim thơm ngon và không bị tanh thì các bạn nhớ đảm bảo thực hiện theo các bước trên nhé. Chúc bạn có một bữa lẩu ngon với gia đình và thành công với món ăn này.
Lưu ý khi nấu món lẩu cháo chim:
– Bồ câu ra ràng (mới bắt đầu đủ lông) là béo và mềm ngọt nhất rất lý tưởng cho nồi cháo ngon nhất.
– Chọn gạo tám mới, cùng với chút gạo nếp cho sánh. Vì là lẩu cháo, cháo nên loãng loãng, không đặc quá, có độ sánh của gạo nếp là tuyệt vời nhất nhé!
– Không làm thịt chim bằng nước sôi mà vặt lông sống, lông chim rất dễ vặt luôn đó.
– Nếu có nước dùng xương, các bạn có thể cho vào để ninh cháo cho cháo thêm phần béo ngậy, giúp tăng sự hấp dẫn vị giác cho món lẩu cháo chim đặc biệt này nhé.