Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan đơn giản nhất ăn là “ghiền”

Cách đây vài hôm tôi đã được thử món gỏi đu đủ Thái Lan – Son Tum Thai trong một buổi hội chợ ẩm thực quốc tế của các bạn du học sinh đến từ Thái. Ngay từ miếng đầu tiên tôi đã bị chinh phục bởi hương vị chua cay mặn ngọn hoà quện rất vừa miệng của những sợi đu đu giòn giòn, sật sật rất ngon. Không ngờ cách làm của nó cũng rất đơn giản, nếu muốn thử các bạn có thể tự làm tại nhà, món này dùng để ăn chơi hoặc ăn chống ngán rất là phù hợp đấy.

Nguyên liệu:

Khẩu phần: 2 người

Đu đủ 150 Gr

Đậu đũa 50 Gr

Cà chua 1 Trái

Tôm khô 30 Gr

Tỏi 5 Gr

Ớt 3 Trái

Đường thốt nốt 100 Gr

Chanh 1 Trái

Nước mắm 4 Muỗng canh

Đậu phộng rang

Cách làm:

Bước 1:

Đu đủ xanh mua về chúng ta gọt vỏ, sau đó rửa sạch mủ. Sau đó dùng dao bào sợi, bào thành sợi nhỏ. Sau khi bào xong chúng ta ngâm đu đu vào bát nước muối loãng khoảng 5-10 phút để đu đủ không bị đắng. Sau đó vớt ra để ráo.

–       Tôm khô ngâm nước cho mềm

Bước 2:

Cho ớt, tỏi và đường thốt nốt vào cối giã nhuyễn. Đến khi tỏi, ớt và đường hoà quyện với nhau thì cho thêm 1 thìa nước mắm và 1 – 2 thìa nước cốt chanh vào. Rồi trộn các nguyên liệu với nhau, sau đó nêm nếm cho vừa khẩu vị của bạn. Lúc này bạn nếm sẽ thấy vị chua, cay , mặn, ngọt rất đậm đà.

Bước 3:

Tiếp đó cho thêm đậu đũa và tôm khô và đậu phộng rang vào giã sơ sơ qua. Chú ý giã nhẹ để đậu đũa không bị nát, giã hơi dập là được.

Bước 4:

Cho cà chua đã cắt múi cau và đu đu bào sợi vào cối giã nhẹ, vừa giã vừa trộn để đu đủ ngấm đều gia vị. Chú ý giã nhẹ tay để đu đủ và cà chua không bị nát. Trộn đều đến khi thấy đu đủ đã ngấm gia vị là được.

Múc gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên phía trên nữa và cùng thưởng thức thôi. Thành phẩm đu đủ ngấm đều gia vị đậm đà thơm mùi tỏi ớt và tôm khô nhưng vẫn giòn ngon không bị nát. Vị chua cay, mặn, ngọt hài hoà rất kích thích vị giác.

Chúc bạn thành công với món ăn đơn giản này nhé.

Bài viết liên quan: