Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon

Món Chả Phượng nghe tên tưởng chừng như là một món ăn xa xỉ,đắt tiền nhưng thực chất đây lại lạ một món ăn ngon và được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc.

Cách tỉa đầu phượng

Các bạn  hãy chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau để tỉa đầu phượng nhé:

Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, 2 hạt tiêu đen (Hạt to), 1/2 củ hành tây, một ít rau mùi

Dụng cụ: Dao bào vỏ, dao đầu ngọn, xúc hình chữ V loại nhỏ

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 1

Các bước làm đầu phượng

Bước 1: Bào sạch vỏ cà rốt, cắt một đoạn cà rốt từ gốc lên trên khoảng 12-13cm. Cắt vát chéo hai bên cạnh từ đầu nhỏ xuống đầu to. Phía đầu nhỏ, cắt vát một đoạn tạo hình chữ V, kéo dài khoảng 4cm để tạo phần đầu và mỏ của Phượng.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 2

Bước 2: Đặt dao bắt đầu từ phần đầu nhọn, lùi xuống khoảng 6mm, khứa lượn hình chữ C tạo phần thon của cổ Phượng. Ở phần thân, cũng dùng dao nhọn khứa chữ C thon ngược lại với chữ C trước như trong hình để tạo sự uốn lượn của thân Phượng.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 3

Bước 3: Dùng dao nhỏ khứa phần mỏ Phượng, phần đầu gọt tròn. Lấy dao bào bào mịn các góc vuông cho mịn màng, hình dáng con công được hình thành như trong hình.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 4

Bước 4: Cắt một lát cà rốt dày khoảng 4mm, dùng dao đầu nhọn khứa tạo hình uốn lượn cho phần lông của đầu Phượng.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 5

Bước 5: Dùng mẩu tăm nhỏ cắm phần cong vừa tạo lên đầu Phượng. Đầu dao nhọn khoét hốc mắt rồi ấn hạt tiêu đã chuẩn bị để tạo mắt cho chim. Sau đó dùng dao xúc hình chưa V nhọn khắp lên phần thân củ cà rốt để tạo lông vũ cho chim Phượng. Như vậy là hình chú chim Phượng đã được tạo hình xong.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 6

Bước 6: Đặt đầu chim phượng vào đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn to, cắt vài lát hành tây bao quanh tạo cánh chim Phượng. Đặt vài lát cà rốt bào mỏng phía trước và đặt rau mùi phía sau để tạo độ mềm mại khi tạo hình chim Phượng.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 7

Làm chả phượng

Chuẩn bị các nguyên liệu:

Để làm chả phượng các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Trứng vịt: 5 quả, giò sống: 500gr

– Một ít bộ năng hòa với nước

– 4-5 miếng rong biển khô, 1 củ và rốt, một ít đậu cove

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 8

Các bước làm

Bước 1: Đập trứng ra bát rồi đánh trứng với phần bột năng đã hòa với nước trước đó. Dùng bột năng để trứng được dai và mịn hơn

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 9

Bước 2: Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng, cho dầu ăn láng mặt chảo rồi đổ phần dầu thừa ra bát. Trứng sau khi đánh đã tan hết bọt, bạn múc một thìa trứng sao cho lượng trứng đủ láng một lớp mỏng kín mặt chảo. Để láng được đều trước khi đổ trứng bạn phải hạ nhỏ lửa, cho trứng vào phải cầm cán chảo lắc tròn để trứng chạy láng được kín mặt chảo. Thấy bề mặt trên của trứng khô thì nhấc chảo lắc nhẹ để trứng đổ ra đĩa. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết trứng.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 10

Bước 3: Giò sống bạn trộn đều với một thìa hạt tiêu, một ít hạt nêm, Đậu cove tước sơ, rửa sạch đem luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông khổ khoảng 6mm, độ dài bằng đường kính của miếng trứng thì càng tốt và đem luộc chín. Trứng tráng sau như vậy các nguyên liệu đã đầy đủ trước khi bọc chả.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 11

Bước 4: Trải miếng trứng tráng mỏng ra đĩa, để phần mịn hơn ra ngoài, múc một thìa con giò sống láng một lớp thật mỏng lên trên để tạo độ kết dính cho các lớp tiếp theo.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 12

Bước 5: Đặt miếng rong biển tiếp lên trên rồi quết một thìa giò sống dày hơn vào giữa và đặt miếng cà rốt luộc như trong hình.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 13

Bước 6: Phủ lên miếng cà rốt vừa đặt một ít giò sống rồi đặt tiếp lên trên đấy đậu cove luộc.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 14

Bước 7: Gập đôi miếng trứng đã được đặt nhân, sao cho cà rốt và đậu cô ve được bọc kín bởi lớp giò sống. Dùng tay ấn chéo miếng trứng để miếng chả khi cắt ra có hình giọt nước. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Thông thường 1 lát trứng tráng sẽ dùng 100gr giò sống gói bên trong.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 15

Bước 8: Sau khi gói xong cho chả vào nồi hấp từ 15-20 phút thì chín.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 16

Bước 9: Chả chín, cắt chả thành từng miếng dày khoảng 1cm để chuẩn bị bày.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 17

Bước 10: Xếp các miếng chả chạy dọc hai bên thành đĩa như trong hình. Bạn sẽ thấy màu vàng của trứng, màu xanh của đậu, màu cam của cà rốt cùng với màu sáng của giò sống, màu sẫm của rong biển đan xen nhau sẽ tạo ra hình những chiếc lông chim Phượng vô cùng bắt mắt.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 18

Và đây là thành quả:

Món Chả Phượng nghe tên tưởng chừng như là một món ăn xa xỉ, đắt tiền nhưng thực chất đây lại lạ một món ăn ngon và được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc.

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 19

Mâm cỗ ngày tết của gia đình bạn chắc chắn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn nhiều nhờ món chả phượng này đấy!

 Cách làm chả phượng đẹp mắt ăn ngon 20

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chả phượng này nhé!

Bài viết liên quan: