Cách làm caramen dễ dàng nhưng mềm mịn không rỗ

Caramen là món ăn yêu thích của nhiều người và vô cùng bổ dưỡng. Thưởng thức caramen mát lạnh vào mùa hè nắng nóng này đúng là không gì tuyệt vời hơn. Nhiều người lo lắng về cách làm caramen sao cho mềm mịn, không rỗ. Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn bằng công thức dễ dàng dưới đây nhé.

1. Cách làm caramen mềm mịn, không rỗ bằng nồi cơm điện

Để giải thoát khỏi cái nóng mùa hè sục sôi thì cốc caramen mát lành luôn khiến nhiều người bị hấp dẫn. Chỉ cần sử dụng nồi cơm điện bạn hoàn toàn có thể làm caramen thơm ngon như dùng lò nướng. Bạn có thể tự tay làm món này theo cách làm caramen đơn giản sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

200ml sữa đặc có đường

600ml sữa tươi không đường

100g đường trắng

¼ muỗng canh nước cốt chanh

4 trứng gà

3 lòng đỏ trứng gà

Nước lọc

Cách làm caramen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Làm caramen

– Cho 100g đường và nước lọc vào nồi. Đổ nước sao cho đường xâm xấp mặt nước.

– Bật bếp đun đường đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián. Dùng đũa khuấy tan đường khi nước đường chưa sôi. Khi nước đường sôi chú ý không được khuấy.

PT cms

– Cho nước cốt chanh và nồi, khuấy đều và tắt bếp. Nước cốt chanh có tác dụng làm cho màu caramen đẹp và không đông cứng.

– Đổ nước đường vào khuôn caramen và lắc nhẹ sao cho nước đường thắng phủ kín đáy khuôn. Đổ nhanh tay tránh đường đông cứng mà chưa rải đều hết đáy khuôn.

PT cms

Bước 2: Pha hỗn hợp trứng sữa

– Cho tất cả trứng gà vào tô bao gổm 4 quả trứng nguyên và 3 quả chỉ lấy mỗi lòng đỏ nhé, nhớ đánh nhẹ tay không nên tạo bọt bánh sẽ dễ bị rỗ. Cho hỗn hợp qua lọc để lấy hỗn hợp mịn.

– Cho sữa tươi, sữa đặc, đường vào nồi khác và khuấy đều. Đặt lên bếp đun đến khi gần sôi thì tắt bếp. Không nên đun sôi hỗn hợp sữa.

– Rót từ từ hỗn hợp sữa vào lòng đỏ trứng đánh nhuyễn. Vừa rót vừa khuất đều để hỗn hợp hòa lẫn vào nhau đồng nhất. Việc đổ từ từ sẽ giúp trứng không bị chín do nhiệt độ cao của sữa, đồng thời tránh vón cục. Lọc lại một lần nữa qua rây để hỗn hợp được mịn bánh sẽ không bị rỗ.

PT cms

– Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn làm caramen.

Bước 3: Hấp caramen

– Lấy nồi cơm điện và đổ nước vào nồi đảm bảo xếp khuôn caramen nước cao đến nửa thân khuôn.

– Xếp khuôn caramen vào nồi cơm điện. Dùng khăn phủ lên miệng nồi sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại.

PT cms

– Chuyển sang chế độ nấu trong thời gian khoảng 20 phút. Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ ủ bạn kiểm tra caramen. Dùng tăm xăm lên bánh, nếu tăm không dính là caramen đã chín.

– Lấy khuôn caramen ra khỏi nồi và để nguội. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.

PT cms

2. Cách làm caramen bằng lò nướng

Cách làm caramen bằng lò nướng là cách làm truyền thống được nhiều người biết đến. Công thức cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

2 gói sữa tươi không đường (440ml)

3 thìa sữa đặc

5 thìa đường

4 quả trứng gà

Cách làm caramen bằng lò nướng

Bước 1: Thắng đường

– Cho đường vào chảo hoặc nồi, thêm nước vừa đủ cho đường tan.

– Bật bếp đun đến khi đường chuyển màu cánh gián.

– Rót đường vào cốc khuôn làm caramen bằng kim loại hoặc sứ.

Bước 2: Làm hỗn hợp trứng sữa

– Cho sữa tươi vào đun đến khi nóng già. Cho sữa đặc vào khuấy tan đều.

– Tách vỏ trứng gà và đánh tan. Tránh làm trứng nổi bọt.

– Cho hỗn sữa nóng vào trứng và khuấy đều, nhẹ tay.

– Lọc hỗn hợp qua rây lấy hỗn hợp mịn đều. Rót hỗn hợp vào khuôn caramen.

Bước 3: Nướng caramen

– Bật lò nướng trong thời gian 10 phút để làm nóng lò.

– Trong khi chờ đợi đổ nước vừa đủ vào khay nướng và xếp cốc caramen vào ngay.

PT cms

– Đưa khay vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong thời gian 30 phút.

– Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng tăm xăm lên mặt bánh, quan sát tăm không dính là đạt yêu cầu.

– Để nguội caramen và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ là có thể thưởng thức.

3. Cách làm bánh caramen bằng nồi chiên không dầu

Với sự tiện dụng của nồi chiên không dầu thì chị em có thể tận dụng để làm món caramen này nhé. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu theo 1 trong 2 công thức trên. Sau khi hoàn thành hỗn hợp trứng sữa thì cho hỗn hợp trứng sữa vào lọ hoặc khuôn đã tráng lớp caramen.

PT cms

Nhớ bịt miệng bằng giấy bạc để tránh khô mặt bánh. Xếp các lọ vào nồi chiên không dầu, chọn 100 độ C rồi cho chạy trong 20 – 25 phút. Dùng tăm xiên thử vào bánh, nếu trứng vẫn dính vào tăm nghĩa là chưa chín hẳn, nên cho nồi chiên hoạt động thêm 5-10 phút là món ăn hoàn tất.

4. Yêu cầu thành phẩm và lưu ý

Caramen thơm ngon nhất khi được ăn mát. Bạn có thể trực tiếp thưởng thức tại khuôn làm caramen hoặc úp ngược khuôn vào đĩa. Có thể ăn kèm với hoa quả hoặc kem mát. Cách làm caramen đạt yêu cầu là sản phẩm phải có đặc điểm sau:

– Toàn bộ phần caramen thành phẩm không bị rỗ.

– Caramen mềm mịn thơm và béo ngậy không có mùi tanh của trứng.

PT cms

– Bạn có thể biến tấu hương vị của caramen bằng cách thêm siro hoa quả, bột trà xanh, nước cốt dừa khi thực hiện bước làm hỗn hợp trứng, sữa. Bạn sẽ tạo ra được hương vị tuyệt vời phù hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình đấy.

Lưu ý:

Để làm được món caramen đạt yêu cầu một cách dễ dàng chúng tôi xin lưu ý một số điểm như sau:

– Lớp caramen phải được láng kín đáy khuôn và chờ đông cứng mới cho hỗn hợp trứng sữa vào.

– Nếu hấp caramen bằng nồi cơm điện không nên hấp quá lâu vì nhiệt độ nồi rất lớn. Khoảng 5 phút nên kiểm tra, nếu chưa chín hấp thêm 3 phút và tiếp tục kiểm tra. Hấp quá lâu dễ làm rỗ mặt caramen.

– Nếu muốn bánh không bị tanh có thể bỏ thêm vani hoặc 1 thìa canh nước cốt dừa vào hỗn hợp sữa trứng.

– Khi trộn hỗn hợp trứng và sữa nóng nhớ cho từ từ hỗn hợp sữa vào trứng, tuyệt đối không làm ngược lại. Trứng có thể sẽ bị chín và kết tủa.

PT cms

Hi vọng với cách làm caramen đơn giản trên đây và những lưu ý cụ thể bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món ăn này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lò nướng hay nồi cơm điện đều có thể làm được. Hương thơm hấp dẫn, độ mềm mịn của caramen sẽ hấp dẫn các thành viên trong  gia đình. Cuối tuần rồi làm caramen ngay thôi, chúc các bạn thành công nhé.

Bài viết liên quan: