Hướng dẫn nấu canh sâm bổ lượng mát lạnh mùa hè
Sâm bổ lượng là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể với hương vị ngọt mát tuyệt vời rất phù hợp cho những ngày nắng nóng. Không mất quá nhiều thời gian bạn sẽ có ngay một món chè bổ dưỡng, mát lành trong mùa hè này rồi, cùng thử nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 150 g bo bo.
- 1 củ sen.
- 200 g hạt sen tươi.
- 200 g long nhãn.
- 200 g củ năng.
- 450 g đường phèn.
- 20 g phổ tai.
- 100 g táo tàu.
Cách nấu sâm bổ lượng:
Để nấu sâm bổ lượng chuẩn nhất, hãy làm theo hướng dẫn sau:
Bước 2: Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng khoảng 1 cm, củ năng gọt vỏ, cắt làm đôi nếu củ quá to, đem cả 2 rửa sạch. Cho củ sen, củ năng vào nồi đun cùng với 2 lít nước ở lửa vừa. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 10 phút để củ sen và củ năng vừa chín tới.
Bước 3: Nấu hỗn hợp hạt sen, củ năng, củ sen một lần nữa cho mềm. Hạt sen ngâm với nước ấm 20 phút rồi cho vào nồi luộc mềm cùng 200 ml nước. Đổ hạt sen cùng với nước luộc hạt sen vào nồi củ năng và củ sen, thêm đường phèn vào rồi khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục nấu 10 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm đường.
Bước 4: Thêm nhãn nục, táo tàu vào nấu chung. Thêm nhãn nhục ngâm mềm và táo tàu ngâm nở vào (rửa sạch trước khi ngâm). Nấu tiếp 5 phút thì cho phổ tai đã ngâm mềm vào nồi, khuấy đều rồi nhắc xuống. Phổ tai rất nhanh chín nên bạn không cần phải nấu quá lâu sẽ mất đi độ giòn.
Bước 5: Múc bo bo vào ly, thêm sâm và đá nhuyễn và bạn đã có 1 ly sâm bổ lượng mát lạnh bổ dưỡng cho ngày nóng rồi.
Canh sâm bổ lượng với toàn các thành phần mát – bổ, tốt cho sức khỏe như củ sen, hạt sen, phổ tai, nấm tuyết… sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt mùa hè.
Lưu ý: Các bạn có thể dùng đường phèn thay cho đường cát để mang lại hiệu quả thanh mát cao hơn. Với nồi nước nấu, các bạn chỉ nên dùng lớp nước trên vì đôi khi lớp nước đáy sẽ có cặn cát. Ngoài ra, những người bị tiểu đường cũng nên cân nhắc khi dùng sâm bổ lượng.
Nếu không có thời gian bạn có thể nấu chung nhiều thành phần cùng một lúc. Tuy nhiên, cần lưu ý bo bo và hồng táo là hai loại lâu chín hơn nên bạn cần nấu trước và có thể nấu với lửa to. Còn hạt sen và bạch quả, các bạn nấu trong một nồi riêng cho chín và nấu bằng lửa nhỏ. Khi thấy hồng táo nở, các bạn cho hạt sen, bạch quả và các vị khác vào, nấu cho sôi chín một lượt thì tắt. Cách này chỉ áp dụng nấu cho gia đình ăn không quá cầu kì về các bước cũng như thành phẩm.