Bánh bao nhân thịt thơm ngon cho bữa sáng cuối tuần

Bạn đã biết cách làm bánh bao, với phần bánh vỏ bánh mềm xốp, nhân bánh làm bằng thịt heo và trứng cút hấp dẫn vị giác ngay từ lần đầu thưởng thức chưa? Đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây nếu bạn muốn chinh phục món bánh bao thơm ngon, bổ dưỡng này ngay tại căn bếp của mình nhé! Hãy cùng các món ăn ngon cùng vào bếp chuẩn bị bữa sáng với món bánh bao nhân thịt thơm ngon cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh bao nhân thịt  như sau:

Phần vỏ bánh

– 1 gói bột bánh bao Vĩnh Thuận 400gr (có sẵn men nở)
– Đường kính 100gr
– 1 chút muối
– 200ml sữa tươi không đường
– 1 thìa dầu ăn

Phần nhân bánh :

– Thịt lợn xay: 2 lạng
– Mộc nhĩ nấm hương: 7, 8 cái
– Bột nêm, hạt tiêu, hành khô 2 củ.
-Trứng cút

Cách làm món bánh bao nhân thịt:

 Bước 1: Làm vỏ bánh

– Lấy 1 âu nhựa cho 50ml sữa tươi đã được đun ấm lên khoảng 30 độ, cho 1 thìa caffe đườg vào dùng thìa nhựa khuấy đều (dùng âu và thìa bằng kim loại sẽ làm chết men), sau đó cho gói men nở vào, khuấy đều, để 10 phút để men có bọt lên là đạt.

PT cms

– Lấy âu to cho 400gr bột vào cùng men đã ủ (bớt lại 1 ít để làm bột áo đỡ dính) cho tất cả sữa và đường, chút muối rồi nhào đều tay khoảng 10 phút. Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa. Khi bột quện đều thì cho vào nồi cơm điện đậy nắp ủ 1 tiếng ( k bật bếp).

Bước 2: Sơ chế nhân

 Trong lúc chờ bột nở thì chúng ta đi làm nhân nhé.

– Trứng cút luộc chín rồi bóc sạch vỏ, thịt xay trộn với hành khô băm nát, cho bột nêm và chút hạt tiêu.

– Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở thái nhỏ cho vào cùng thịt trộn đều.

PT cms

Bước 3: Nặn bánh

– Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành những phần đều nhau to bằng cái chén rượu nhỏ (thì bánh cũng nở lên gấp rưỡi không to quá).

– Lấy từng phần bột mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại cho kín miệng bánh.

Lưu ý: Phần mép bánh phải được gói kín, nếu không sau khi hấp bánh sẽ bị bung và phần nước thịt sẽ bị chảy ra ngoài. Nhớ bột áo khi lăn cán hoặc nặn bánh để không dính tay.

– Lần lượt nặn hết rồi để bánh trong xửng hấp có lót 1 lớp giấy nến bên dưới, đợi bánh nở thêm nữa chừng 20 phút mới đem đi hấp.

PT cms

Bước 4: Hấp bánh

Lấy nồi hấp đun cho nước thật sôi, cho thêm 2 thìa dấm vào nước để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp khoảng 18-20 phút là được. Hấp với lửa vừa không để lửa to quá. Nếu bạn có chõ tre để hấp bánh là tuyệt nhất.

PT cms

Lưu ý: Không bánh hấp quá lâu, bánh sẽ bị xẹp cứng không nở xốp, còn nếu thời gian hấp chưa đủ sẽ dẫn đến tình trạng nhân bánh bên trong chưa được chín.

Với cách làm bánh bao không quá cầu kỳ và phức tạp, bạn đã có ngay món bánh bao hấp nhân thịt thơm ngon, nóng hổi để chiêu đãi gia đình. Nếu ăn không hết bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản bánh khoảng một tuần, khi ăn bạn chỉ cần hấp bánh lại là được. Nếu để bánh vào ngăn đá thì có thể bảo quản được 2 tuần.

Nếu có thời gian, bạn có thể làm thêm nhiều loại bánh bao khác bên dưới, công thức cũng nhanh chóng và đơn giản.

Một số loại bánh bao phổ biến khác

Bánh bao kim sa:  Bánh bao kim sa là loại bánh bao đặc biệt thơm ngon. Bánh bao kim sa với lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng và lớp nhân trứng sữa béo, mặn hài hòa sẽ là món ăn sáng thật tuyệt vời cho cả gia đình.

Bánh bao chay: Ngoài bánh bao làm từ thịt, bánh bao chay cũng là một trong những món bánh được ưa thích bởi sự đơn giản trong cách làm và đa dạng trong cách thưởng thức nên người ăn chay mặn đều dùng được.

Bánh bao nhân xá xíu: Bánh bao xá xíu là một loại bánh bao nhân thịt của Quảng Đông. Trong bánh chứa nhân thịt nướng kèm với hương vị của thịt xá xíu rất hấp dẫn và kích thích vị giác cho nên được rất nhiều người yêu thích.

Bánh bao chỉ: Loại bánh này xuất xứ từ Hồng Kông được làm bằng bột nếp với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng. Với âm gọi và hình dáng bánh tròn màu trắng cũng giống như cái bánh bao nên nó được gọi theo tiếng Việt là “bánh bao chỉ” để phân biệt với bánh bao bột mì.

Bánh bao nhân đậu xanh: Bánh bao nhân đậu xanh thơm vị sữa tươi hòa quyện cùng vị ngọt bùi của đậu xanh không những bé và cả nhà sẽ thích mê.

Bánh bao chiên: Bánh bao chiên hấp dẫn nhờ lớp vỏ giòn thơm đẹp mắt cùng nhân thịt đậm đà, ăn kèm với nước chấm rất ngon. Ngày này không hề khó để bắt gặp món bánh bao chiên này ở các quán ăn vặt.

Bánh bao nhân trứng muối: Bánh bao nhân trứng muối có phần vỏ bánh trắng, xốp mềm bọc lấy nhân thịt và trứng muối mằn mặn, béo bùi, hấp dẫn. Cách làm bánh bao trứng muối cũng khá đơn giản.

Bánh bao bí đỏ: Bánh bao bí đỏ xốp mềm, thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt sẽ là món ăn khiến trẻ cực kỳ thích thú.

Còn nhiều loại bánh bao khác nữa hãy cùng Monanngon.vn khám phá nhé.

Bài viết liên quan: