Cách làm bò bít tết ngon như nhà hàng

Nhắc đến món Bò bít tết chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn sang trọng tại các nhà hàng. Đó là những miếng thịt bò to, tươi ngon, thơm ngọt bên trong còn màu hồng đỏ hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này tại nhà mà vẫn ngon như nhà hàng. Hãy tham khảo cách làm Bò bít tết chuẩn nhất trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Bò bít tết – Món Âu được yêu thích tại Việt Nam

Xuất xứ của món Bò bít tết

Bò bít tết hay còn gọi là beefsteak có xuất xứ từ các nước phương Tây chính vì vậy tại nước ta món này thường được xếp vào món ăn Âu. Món ăn này đã được du nhập về Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay cách làm Bò bít tết được biến tấu phù hợp với cách chế biến và hương vị trở thành món kiểu Việt Nam.

Bò bít tết – Món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe

Bò bít tết được chế biến chính từ thịt bò là một trong những loại thực phẩm giàu protein nhất. Ngoài ra trong thị còn có nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Sử dụng 100g thịt bò cung cấp 180kcal năng lượng và có chứa: 18g protein, 10g lipid, khoáng chất (sắt, kẽm, kali…), các loại vitamin (B1, B6…)…

Chúng ta có thể thấy thành phần chủ yếu của thịt bò là protein, đây là thành phần cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các axit amin trong protein có tác dụng đến quá trình phát triển của cơ thể con người. Nguồn protein còn có lợi ích đặc biệt cho sự phát triển cơ bắp. Chính vì vậy thịt bò là thành phần trong khẩu phần ăn chính của các vận động viên.

PT cms

Sử dụng thịt bò thường xuyên giúp tăng cường cơ bắp, cải thiện hệ miễn dịch, bổ sung lượng máu cho cơ thể. Bên cạnh đó sử dụng thịt bò cực kỳ hiệu quả trong vấn đề giảm cân. Khoáng chất carnitine có trong thịt giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa chuỗi axit amin, chất béo góp phần giữ cơ thể cân đối.

Bò bít tết là món ăn được yêu thích

Ngoài việc đây là món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thì Bò bít tết là món ăn ngon miệng. Miếng thịt mềm, hương vị thơm ngon, ngọt đậm đà nhâm nhi thưởng thức chỉ có say lòng bao nhiêu thực khách. Nhâm nhi Bò bít tết với chút khoai tây chiên, salad và nhấp 1 ngụm rượu vang thì tuyệt vời biết bao. Đó chính là lý do tại sao nhiều người “nghiền” món ăn này vô cùng.

PT cms

2. Cách làm bò bít tết thơm ngon chuẩn vị

Giờ đây mỗi khi bạn muốn thưởng thức món ăn này, hãy chủ động chế biến. Với cách làm Bò bít tết dưới đây đảm bảo bạn sẽ biến món Bò bít tết của mình thành món ăn hấp dẫn, thơm ngon như ngoài hàng nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 phần ăn)

Nguyên liệu làm bò bít tết:

– 500g thịt bò
– 45ml dầu hạt cải
– 15 ml rượu vang đỏ
– 04 củ khoai tây
– 04 quả trứng
– Gia vị muối, tiêu, tỏi, gừng, chanh
– Rau xà lách, cà chua, dưa leo

Nguyên liệu làm nước sốt:

20g tiêu đen giã nhỏ vừa phải, 3 nhánh tỏi tỏi băm nhỏ, 1 quả cà chua thái hạt lựu, 1 củ gừng thái sợi, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh rượu trắng, ½ thìa canh xì dầu, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột năng, ½ thìa cà phê giấm, ½ thìa cà phê đường.

Cách làm bò bít tết tại nhà:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

– 500g thịt bò cần được rửa sạch và thấm khô nước. Cắt bỏ phần gân, mỡ nếu có. Thái miếng thịt bò ngang khổ, dày khoảng 1,5 – 2cm.

– Đập dập thịt bò bằng búa chuyên dụng để làm mềm miếng thịt.

– Ướp thịt bò: cho 2 thìa nước ép tỏi, gừng, muối, hạt tiêu vừa đủ đều lên bề mặt thịt. Thời gian ướp khoảng 30 phút.

PT cms

Bước 2: Chiên tỏi

– Tỏi bóc vỏ và thái miếng mỏng.

– Đặt chảo, đổ dầu ăn vào và làm nóng với nhiệt độ trung bình.

– Cho tỏi vào chiên vàng sau đó vớt ra giấy thấm dầu.

Bước 3: Chế biến đồ ăn kèm ăn kèm

– Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng thành các thanh dài nhỏ vừa ăn. Đun sôi nồi nước pha chút muối và thả khoai vào luộc trong 2 – 3 phút sau đó vớt ra, để ráo nước. Chiên vàng khoai và cho vào giấy thấm dầu. Nếu bạn muốn khoai giòn thì nên chiên lại lần 2.

PT cms

– Với các loại rau có thể chế biến thành salad ăn kèm tùy khẩu vị.

– Trứng ốp độ chín tùy khẩu vị. Nếu bạn không thích ăn trứng có thể bỏ qua bước này.

– Bày đồ ăn kèm xà lách, cà chua, dưa leo, khoai tây chiên, tỏi chiên, trứng ốp ra đĩa. Nhớ chừa khoảng trống để xếp thịt bò ở bước sau.

Bước 4: Làm bò bít tết

– Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho khoảng 2 thìa nhỏ dầu ăn vào ( có thể sử dụng dầu chiên tỏi lúc nãy để chiên thịt bò) rồi gắp từng lát thịt bò cho vào chảo.

PT cms

– Thời gian chiên thịt khoảng 1,5 – 3 phút (thời gian chiên phụ thuộc vào loại thịt bò và độ chín yêu cầu của người thưởng thức). Trong lúc chiên chỉ nhấn nhẹ miếng thịt xuống chảo, không nên lật hay di chuyển.

– Lật miếng thịt bò và chiên thêm trong 1 phút. Tuỳ vào độ chín thịt bò bạn muốn mà căn thời gian phù hợp, nếu thích chín kĩ thì tăng thời gian lên. Chú ý thời gian chiên không nên quá 3 phút dễ làm miếng thịt bị khô.

– Tưới đều nước chanh và rượu vang lên miếng thịt sau đó chuyển ra đĩa đã bày sẵn đồ ăn kèm.

Bước 5: Làm sốt bò bít tết

– Cho dầu hào, rượu trắng, xì dầu, giấm, đường vào bát nhỏ và khuấy đều. Tiếp tục cho bột năng và khuấy đều tiếp.

– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau đó cho tỏi, gừng phi thơm và cho cà chua vào xào chín. Tiếp tụ cho hạt tiêu giã nhỏ.

– Cho hỗn hợp gia vị khuấy đều ở trên vào và khuấy đều. Hạ nhỏ lửa và đun đến kh nước sốt trở nên sánh lại là đạt yêu cầu.

PT cms

Yêu cầu thành phẩm của món Bò bít tết:

Cách làm Bò bít tết chuẩn ngon như nhà hàng phải đạt được những yêu cầu như sau:

– Miếng thịt bò: Miếng bít tết phải hơi xém cạnh có màu nâu đỏ bắt mắt. Cắt miếng thịt phần bên trong chín tới màu hồng đỏ. Thưởng thức thịt mềm, không dai, ngọt thơm tự nhiên.

– Đồ ăn kèm: ăn kèm khoai tây, trứng ốp, bánh mì, salad… tùy khẩu vị

PT cms

3. Một số lưu ý khi chế biến món Bò bít tết

– Chọn thịt bò: thịt bò là phần nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn này nên việc lựa chọn thịt ngon là vô cùng quan trọng. Hãy chọn phần thịt bò thăn (thăn nội, thăn ngoại hoặc thăn lưng) và lõi nạc vai. Bởi đây là vị trí thịt mềm, không dai có chứa vân mỡ xen kẽ tạo nên vị béo của bơ và thơm ngọt nhất.

– Thịt bò đông đá: đối với miếng thịt để đông đá bạn hãy rã đông hoàn toàn trước khi ướp gia vị. Có như vậy gia vị mới ngấm đều và không làm thịt bị mủn ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

– Thời gian chiên thịt không nên kéo dài quá lâu dễ làm miếng thịt bò bị khô. Khi chảo nóng hãy bắt đầu chiên thịt và hãy nhớ chiên đủ thời gian 2-3 phút cho mỗi mặt và lật không nên lật qua lật lại miếng thịt nhiều lần.

– Gắp thị bằng kẹp hoặc đũa để không làm thủng bề mặt thịt. Vì khi mặt thịt thủng khiến nước ngọt trong thịt chảy ra ngoài làm giảm độ thơm ngon khi thưởng thức.

– Sau khi chiên thịt bò hãy giữ nguyên miếng khoảng từ 1 – 2 phút sau đó hãy cắt nhỏ để thưởng thức. Thời gian này có tác dụng chờ nước thịt bên trong ngấm ngược trở lại vào trong miếng thịt. Đảm bảo thịt ngọt tự nhiên và món ăn hoàn hảo hơn.

– Cách kiểm tra xem thịt đã chín chưa: Dựa vào độ rắn của miếng thịt để biết màu của nó ở bên trong. Tái – bên trong miếng thịt còn rất đỏ, ẩm và hơi ấm, Chín tái – bên trong miếng thịt còn đỏ và miếng thịt nóng, chín tới – ở giữa miếng thịt có màu đỏ, xung quanh là màu hồng và thịt có độ nóng, Chín vừa – bên trong miếng thịt có màu hồng và nóng, Chín – bên trong miếng thịt mất hẳn màu hồng, các thớ thịt có màu nâu xám nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thịt rất nóng.

Trên đây là toàn bộ cách làm Bò bít tết chuẩn vị cho người Việt, thơm ngon. Nó không quá khó khăn đúng không? Bạn hoàn toàn có thể chế biến để làm bất ngờ cho người thân và bạn bè mà không mất nhiều thời gian đâu nhé. Chúc bạn thành công với món Bò bít tết của riêng mình.

Chúc các bạn thành công với món Thịt bò bít tết này.

Bài viết liên quan: