Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm

Xôi hạt dẻ là một biến tấu mới của món xôi và là sự lựa chọn của nhiều người trong bữa sáng mùa lạnh, hãy cùng làm và thưởng thức các bạn nhé!

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 1

Chuẩn bị các nguyên liệu:

Để làm món xôi hạt dẻ các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Gạo nếp: 500gr
– Hạt dẻ Trùng Khánh: 500gr
– Nước cốt dừa: 02 thìa súp
– Dầu ăn: 03 thìa súp
– 1 chút muối

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 2

Các bước làm:

Bước 1:

Gạo nếp ngâm nước từ đêm hôm trước hoặc ít nhất là 6h đồng hồ.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 3

Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, xóc thêm chút muối để xôi được đậm đà.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 4

Bước 2:

Cho hạt dẻ vào nồi luộc sơ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp, sau đó đổ nước nóng đi và ngâm hạt dẻ trong nước lạnh để vỏ mềm dễ bóc.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 5

Bóc hạt dẻ, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 6

Bước 3:

Trộn gạo nếp với hạt dẻ cho đều. Trong lúc đó bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 7

Bước 4:

Đổ gạo vào đậy kín nồi hấp khoảng 15 phút khi hạt gạo bắt đầu nở thì trộn thêm 2 thìa súp dầu ăn vào, lấy đũa đảo đều.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 8

Đậy vung vào đồ thêm 15 phút nữa thì lại trộn 2 thìa nước cốt dừa và 1 thìa dầu ăn còn lại vào.

Đồ khoảng 10 phút nữa hoặc khi thấy hạt xôi dẻo, căng bóng là xôi đã chín.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 9

Lấy xôi ra bát, thêm lạp xưởng đã chiên lên trên, ăn nóng.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 10

Và đây là kết quả:

Xôi hạt dẻ là một biến tấu mới của món xôi và là sự lựa chọn của nhiều người trong bữa sáng mùa lạnh. Hạt dẻ bùi thơm quện vào từng hạt xôi dẻo mềm căng bóng. Vị ngọt bùi của hạt dẻ cùng xôi nếp kết hợp vị béo của nước cốt dừa khiến bạn khó có thể chối từ.

Xôi hạt dẻ cho mùa đông thêm ấm 11

!Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi hạt dẻ này nhé

Bài viết liên quan: