Tự làm bánh rán lúc lắc ngon miệng cho cả nhà
Cách làm bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh:
Làm nhân bánh:
Đậu xanh vo sạch rồi đem ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó đem luộc chín mềm rồi giã thật nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho 100g đường với 80ml nước vào hòa tan, đun cho đường tan hết, đổ đậu xanh đã giã nhuyễn vào, đảo đều tay đến khi nhân đâu khô không dính tay là được.
Để nhân ra tô cho nguội rồi dùng tay vo những phần tròn bằng nhau, để vào khay.
Làm vỏ bánh:
Trộn đều bột nếp, bột mì và bột nở với nhau, sau đó đổ nước ấm vào từ từ. Dùng tay nhào bột đến khi bột mịn dẻo, không dính tay là được. Ủ bột khoảng 30-45 phút cho bột nở đều.
Lấy cán bột, cán phần vỏ bột hơi dẹt rồi cho viên nhân vào, lấy tay kéo các mép vào rồi vê tròn sau cho phần vỏ bọc được hết phần nhân và không bị trồi ra
.
Bánh đã vo tròn đem lăn qua vừng, khi lăn lăn đều tay và ấn chặt để vừng bao đều bánh rán và không bị rơi ra.
Tiếp tục làm vậy cho đến khi hết nguyên liệu ta được một đĩa bánh lúc lắc đáng yêu.
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, chảo nóng cho dầu vào, lượng dầu phải nhiều sao cho ngập bánh khi rán. Dầu sôi thì hạ nhỏ lửa, thả từng viên bánh vào rán để bánh nở từ từ, dùng đũa lăn qua lăn lại trên tay để ánh vàng tròn đều. Khi bánh chín vàng cho ra đĩa có giấy thấm dầu để đảm bảo ăn bánh không bị ngán.
Bánh rán lúc lắc được đặt tên bởi chính đặc tính của nó – khi bạn lắc lắc chiếc bánh sẽ thấy tiếng nhân bánh lăn bên trong rất vui tai.