Rau Bina và cách chế biến đúng chuẩn

Rau Bina được biết đến là loại rau xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả. Vậy chế biến rau như thế nào? Làm sao để giữ lại được những dưỡng chất tốt trong rau? Cùng chúng tôi tìm kiếm thông tin về loại rau này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu một số thông tin về rau Bina

1.1. Nguồn gốc của rau Bina

Rau Bina còn có nhiều tên gọi như cải bó xôi, rau chân vịt có nguồn gốc ở Tây Nam á hoặc miền trung của châu Á. Rau thuộc họ Dền được trồng phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau thường được sử dụng trong chế biến món ăn hoặc ép nước để uống và có giá trị dinh dưỡng cao.

1.2. Những công dụng của rau Bina

– Rau Bina chứa nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe:

+ Rau chứa nhiều sắt, vitamin A, C giúp giảm nguy cơ thiếu máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

+ Vitamin K và canxi có tác dụng tốt với xương và răng. Vì vậy rau có tác dụng tốt đặc biệt với trẻ nhỏ và người già những người cần nhu cầu canxi cao.

+ Vitamin Carotenoid là các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, khống chế tế bào ác tính gây bệnh ung thư trong cơ thể.

+ Vitamin E có trong rau giúp mắt sáng hơn, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể.

– Rau có chứa lượng lớn chất flavonoid là một hợp chất có khả năng chống viêm, ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt hiệu quả.

– Trong rau còn có các axit béo, khoáng chất giúp cân bằng axit cao trong quá trình ăn uống từ đỗ hỗ trợ ngăn ngừa chứng béo phì.

– Rau Bina có chứa nhiều chất xơ do đó sử dụng giúp hỗ trợ và làm sạch đường tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón và ngăn ngừa, kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Nấu món ngon với rau Bina giữ lại giá trị dinh dưỡng

2.1. Nước ép rau Bina

Nước ép rau Bina là loại nước rất có lợi cho đường tiêu hóa. Bạn có thể kết hợp rau với những loại hoa quả khác vừa tạo cảm giác thơm ngon dễ uống và tăng hương vị. Bước đầu chúng ta ép rau với những loại hoa quả mềm như chuối, táo, xoài… nhưng lượng rau sử dụng tăng dần.

Lưu ý: nên thái nhỏ rau để ép tránh hiện tượng kẹt máy. Ép rau kèm với hoa quả xen kẽ nhau. Hoặc khi xay rau cần cho thêm nước lọc. Sinh tố  có thể pha thêm hạt chia tăng cường hương vị.

2.2. Luộc hoặc xào rau Bina

– Luộc rau: Đây là cách chế biến đơn giản nhất và thích hợp với khẩu vị của nhiều người. Khi luộc rau bạn nhớ đợi nước sôi, thả rau vào trong thời gian 2 – 3 phút. Đảo mặt rau từ trên xuống để rau chín đều. Không nên để sôi quá lâu làm mất đi lượng dinh dưỡng có trong rau. Rau Bina luộc chấm với xì dầu, nước mắm.

– Xào rau: Rau chân vịt thích hợp xào với tỏi. Bạn có thể tăng cường dinh dưỡng cho cả nhà bằng cách xào thêm với tôm hoặc thịt tạo nên hương vị đậm đà hơn. Chế biến bằng cách phi thơm tỏi cho thịt tôm vào xào qua, nêm nếm gia vị. Sau đó tiếp tục cho rau Bina vào đảo đều vừa chín tới. Nêm nếm gia vị thêm 1 lần nữa và trình bày lên đĩa.

2.3. Salad cải bó xôi

Đây chính là món ăn lạ miệng, chống ngán cho những ăn vào mùa hè nóng bỏng này. Bên cạnh đó salad cải bó xôi còn chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe rất thích hợp với những bạn có nhu cầu giảm cân.

Chuẩn bị nguyên liệu: 100g rau cả bó xôi, dưa leo, hành tây, hạnh nhân, 300g thịt gà, 2 muỗng canh nước chanh, gia vị nêm (muối, đường)

Các bước chế biến:

– Nhặt và rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, để ráo các loại nguyên liệu cải bó xôi, dưa leo, hành tây, hạnh nhân. Sơ chế nguyên liệu: hành tây thái sợi, dưa leo cắt lát, cải bó xôi cắt thành đoạn vừa ăn, hạnh nhân giã nhuyễn.

– Thịt gà nướng hoặc luộc tùy theo ý thích. Những bạn có nhu cầu giảm cân nên sử dụng thịt ức gà. Thịt chín cắt lát hoặc xé sợi.

– Cho tất cả nguyên liệu vào tô thêm chút muối, đường, nước cốt chanh trộn đều. Gia vị điều chỉnh theo khẩu vị.

2.4. Canh rau chân vịt nấm

Rau chân vịt nấm chính là món chay thơm ngon được nhiều người ưa thích. Để chế biến món ăn này cũng đơn giản cụ thể như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu: 200g rau chân vịt, 100g nấm rơm, ½ bìa đậu hũ non, 300ml nước dùng chay (nước dùng đun từ củ cải, mướp hương, hành tây…), gia vị chay, hành lá.

– Chế biến:

+ Sơ chế nguyên liệu: rau chân vịt nhặt sạch, cắt gốc, rửa sạch và cắt thành khúc 2 -3 cm; nấm hương cắt chân, rửa sạch; đậu hũ non cắt thành miếng vừa ăn; hành lá nhặt và rửa sạch cắt khúc.

+ Phi thơm phần đầu hành lá và cho nấm vào xào. Sau đó cho nước dùng vào đun sôi. Tiếp tục cho đậu hũ, rau. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Chờ đến khi canh sôi trở lại, tắt bếp múc canh ra bát thêm hành lá và hạt tiêu xay là có thể thưởng thức.

3. Những lưu ý để chọn mua rau Bina tươi ngon

– Nên chọn rau Bina trồng hữu cơ để tránh loại rau chứa nhiều thuốc trừ sâu độc hại.

– Rau Bina để tươi lâu hơn nếu bạn chọn những bó rau chưa cắt gốc, thân lá xanh không bị dập, gãy hay thối hỏng.

– Không chọn rau có màu xanh quá đậm là rau già ăn xơ cứng. Chọn lá màu xanh tươi còn non chứa nhiều dinh dưỡng, khi chế biến thưởng thức rau mềm, ngọt.

– Không nên ăn liên tục và ăn quá nhiều rau Bina vì trong rau có chứa hàm lượng axit oxalic cao dễ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thận.

Rau Bina là loại rau giàu dinh dưỡng có ích cho sức khỏe, bên cạnh đó rau có nhiều cách chế biến thơm ngon hợp khẩu vị của nhiều người. Hy vọng những thông tin trong bài viết này giúp ích cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về loại rau này. Chúc các bạn sáng tạo nhiều cách chế biến rau mới lạ để cùng nhau chăm sóc cơ thể khỏe mạnh cho mình và người thân.

Bài viết liên quan: