Nước ép dứa có 10 tác dụng “thần kỳ” mà bạn nên biết

Nước ép dứa là một loại đồ uống nhiệt đới rất thơm ngon và bổ dưỡng. Ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng mua một quả dứa với giá rất rẻ. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng loại thức uống ngon, bổ, rẻ này mỗi ngày. Hãy cũng xem những tác dụng thần kỳ của nước ép dứa nhé.

1. Bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Dứa là một loại quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần 240ml nước ép dứa có chứa khoảng:

•           Calo: 132

•           Đạm: < 1 gram

•           Chất béo: < 1 gram

•           Tinh bột: 33 grams

•           Đường: 25 grams

•           Chất xơ: < 1 gram

•           Mangan: 55% giá trị dinh dưỡng hằng ngày (DV)

•           Đồng: 19% DV

•           Vitamin B6: 15% DV

•           Vitamin C: 14% DV

•           Thiamine: 12% DV

•           Folate: 11% DV

•           Potassium: 7% DV

•           Ma giê: 7% DV

Nước ép dứa đặc biệt giàu mangan, đồng, vitamin B6 và C. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương, bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cường chữa lành vết thương, sản xuất năng lượng và tổng hợp mô.Ngoài ra nước ép dứa còn chứa các loại vitamin và khoáng chất khác đều rất cần thiết cho cơ thể.

2.  Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Trong nước ép dứa có chứa các loại enzyme có chức năng giống như protease. Loại enzyme này giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn như axit amin và peptide nhỏ để giúp ruột trong cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn. Ngoài ra nước ép dứa còn có các loại enzyme khác giúp bảo về và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

3. Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nước dứa ép có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch một cách mạnh mẽ. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng Bromelain, hỗn hợp enzyme tự nhiên có trong nước ép dứa, có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Giống như tác dụng kháng viêm, Bromelain giúp đẩy mạnh quá trình phục hồi từ các bệnh nhiễm trùng, như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt là khi sử dụng kết hợp với kháng sinh.

4. Khả năng chống và kháng viêm

Nước ép dứa có thể giúp giảm viêm, nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tình. Tác dụng kháng viêm của từ nước dứa phần lớn đến từ Bromelain. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có hiệu quả như các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) nhưng lại có ít tác dụng phụ hơn.

5. Cải thiện tim mạch

Chất bromelain tự nhiên có trong nước ép dứa cũng được cho rằng có khả năng hỗ trợ tim mạch. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh tim như đau thắt ngực và các cơn thiếu máu não.

Mặc dù vậy, nghiên cứu chỉ tập trung vào tác dụng của bromelain chứ chưa có nghiên cứu cụ thể đối với nước ép dứa. Do đó, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi khẳng định tác dụng này.

6. Cải thiện sức khoẻ xương khớp

Dứa chứa nhiều vitamin C, Manga có thể củng cố xương và các mô liên kết. Một cốc nước ép dứa tươi chứa hơn 70% lượng mangan cần thiết hàng ngày.

Một số nghiên cứu cho biết, trẻ em, người lớn và người cao tuổi nên ăn một vài miếng Dứa mỗi ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, bổ sung Dứa thường xuyên cũng được cho là có thể ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

7. Giúp làm đẹp da

Các loại vitamin C và chất chống oxy hóa có trong trái Thơm có thể chống lại các tổn thương trên bề mặt da do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm. Ăn hoặc bôi dứa lên da có thể làm giảm nếp nhăn, trị mụn trứng cá và cải thiện kết cấu da tổng thể.

Ngoài ra, Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, cải thiện sức khỏe của da, giúp da trắng đẹp, mịn màng.

8. Ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc dày hơn

Dứa có đặc tính chống oxy hóa và vitamin C. Điều này có thể hỗ trợ ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho sự phát triển của tóc.

Chiết xuất Dứa có thể thoa lên da đầu để cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho các nang tóc. Việc này giúp tóc phát triển tốt hơn, dày hơn và bóng mịn hơn.

9. Giúp ngăn ngừa một số loại ung thư

Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết Dứa tươi chứa các hoạt chất có thể chống lại các tế bào ung thư. Nước ép từ lõi, thân và thịt Dứa có thể kìm hãm sự phát triển các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư ruột kết.

Dứa cúng chứa các chất chống oxy hóa giúp thu giữ và chống lại các gốc tự do. Điều này làm chậm quá trình tổn thương tế bào, do đó ngăn ngừa một số loại ung thư. Ngoài ra, các enzyme có trong Dứa có thể thu nhỏ hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

10. Tác dụng làm giảm buồn nôn

Dứa có tác dụng cải thiện và ngăn ngừa các cơn buồn nôn. Do đó, nếu bạn thường xuyên buồn nôn, say tàu xe có thể sử dụng một ly nước ép Dứa. Ngoài ra, Dứa được cho là an toàn cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Nên uống nước ép dứa khi nào là tốt nhất?

Nước ép dứa có thể uống được vào tất cả các thời điểm trong ngày, tuy nhiên để uống nước ép dứa đúng cách thì bạn nên uống sau sau bữa ăn khoảng 2 giờ vì nước ép dứa chứa nhiều axit, uống trong lúc đói có thể gây hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Nước ép dứa có thể được uống vào bữa sáng, tuy nhiên bạn không nên dùng nước ép dứa thay cho bữa sáng vì sẽ không đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, nước ép dứa tuy rất tốt nhưng sử dụng quá nhiều nước ép dứa vào buổi tối có thể gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu hóa.

Những lưu ý khi sử dụng nước ép dứa:

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn an toàn khi uống nước ép dứa để nhận được những lợi ích tốt cho sức khỏe:

Hỏi ý kiến bác sĩ khi đang điều trị bệnh bằng thuốc: Nước ép dứa có thể làm tăng cường sự hấp thụ của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và chất làm loãng máu. Vì thế, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu đang điều trị bệnh bằng thuốc để đảm bảo sự an toàn khi tiêu thụ nước ép dứa.

Hạn chế uống nước ép dứa nếu mắc bệnh trào ngược dạ dày: Đồ uống có tính axit này cũng có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Vì vậy, người có chứng bệnh này chỉ nên uống một lượng nhỏ nước ép dứa hoặc hạn chế uống để tránh các triệu chứng khó chịu.

Không nên uống quá nhiều nước ép dứa để tránh nguy cơ gây tăng cân: Nước ép dứa không có nhiều chất xơ nhưng lại có nhiều đường nên không giúp bạn tăng cảm giác no bằng như ăn cùng một lượng dứa sống nên dễ gây tăng cân.

Uống nhiều hơn 150ml nước ép dứa/ngày có thể gây phản ứng ngược: Một lượng nhỏ nước ép dứa có thể giúp làm giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn uống hơn 150ml nước ép dứa mỗi ngày thì có thể gặp những phản ứng ngược lại. Vì thế, tốt nhất là bạn không nên uống quá nhiều nước ép dứa hoặc có thể chọn loại thức uống hoàn toàn không bỏ đường.

Bài viết liên quan: