3 công thức cá lăng nướng siêu ngon ít người biết

Cá lăng nướng là món ăn nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Nguyên được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt món ăn rất thích hợp với thời tiết se lạnh này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 3 món cá lăng nướng ngon xuất sắc không phải ai cũng biết.

1. Cá lăng nướng muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá lăng: 1 con 2kg ( tùy thuộc số lượng người ăn)
Mật ong
Dầu hào, dầu ăn, tương ớt
Hạt tiêu, ngũ vị hương,
Ớt tươi, chanh, hành khô, hành lá, tỏi, sả
Mùi ngò

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá lăng

Bạn làm sạch cá và bỏ phần đầu rồi để ráo. Sau đó lấy dao cắt chéo 2 mặt cá và cắt khúc tùy ý. Bạn nhớ khử mùi tanh của cá bằng cách trần qua nồi nước và rượu đun sôi rồi để ráo nước. Bước này rất quan trọng nó se giúp món ăn của bạn thơm ngon hấp dẫn và không bị tanh đấy.

Bước 2: Tẩm ướp cá lăng

Đem ướp cá với các gia vị như: 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 2 thìa hành khô đã băm nhuyễn, 3 thìa sả xay, 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 2 thìa đường, nửa thìa hạt tiêu và 1 thìa ngũ vị hương.Trộn đều với nhau và đem đi ướp cá khoảng 20-30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Đem cá lăng đi nướng

Lưu ý cá nướng nhỏ lửa, đảo đều 2 mặt, trong quá trình nướng thường xuyên quét nước ướp cá cho thịt cá đỡ bị khô và cháy.

Bước 4: Làm muối ớt chấm cá và thưởng thức

Bạn dùng muối bột, sả xay, tiêu và ớt trộn đều rồi rang qua rồi để nguội cho thêm ít mì chính và nước tương là chúng ta hoàn thành.

2. Cá lăng nướng riềng mẻ

Nguyên liệu cá lăng nướng riềng mẻ:

– 1 con cá lăng

– Riềng

– Mẻ

– Nước mắm, dầu ăn

– Mắm tôm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Riềng bạn đem giã nhuyễn và vắt lấy nước.

– Cá lăng khi mua về, bạn đem làm sạch rồi rửa cho cá vào ngâm với nước có pha ít rượu trắng. Sau 5 phút, bạn vớt cá ra và rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho cá vào tô ướp cùng với các loại gia vị gồm: 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng nước cốt riềng, ít bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Sau đó, bạn đảo đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho cá vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Tiến hành nướng cá lăng

– Khi cá lăng đã ngấm đều gia vị, bạn lấy cá ra và xếp lên vỉ rồi nướng trên lửa than hồng. Trong quá trình nướng, bạn thường xuyên phết lên cá ít nước ướp để cá không bị khô và không cháy. Ngoài ra, bạn cũng phải lật giở cá để cá chín đều hai mặt và dậy hương thơm hấp dẫn.

Bước 3: Hoàn thành

– Khi cá chín, bạn cho cá lăng nướng riềng mẻ ra đĩa và ăn kèm với rau rừng, húng quế, chuối xanh, khế và chấm với mắm tôm hoặc nước mắm chanh tỏi ớt đều được.

3. Cá lăng nướng lá lốt

Nguyên liệu cá lăng nướng lá lốt

– 1 con cá lăng

– 300g lá lốt

– Tỏi, hành tím

– Hạt nêm, đường, ớt

– Mắm nêm

Cách làm :

Bước 1: Sơ chế cá lăng
– Cá lăng bạn làm sạch rồi ngâm với nước lọc có pha rượu trắng. Tiếp theo, bạn rửa sạch, băm hoặc xay cá lăng cho nhuyễn mịn. Ướp cá với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, hành tím và tỏi băm. Sau đó, trộn đều và ướp cá khoảng 30 phút.

Bước 2: Dùng lá lốt bọc cá
– Lá lốt bạn đem rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn cho chả cá lăng vào giữa cá và cuộn chặt lại. Tiếp theo, bạn dùng xiên tre xiên vào cá, một que bạn có thể xiên 3 – 4 miếng cá cuộn lá lốt.

Bước 3: Nướng cá
– Bạn cho vỉ lên bếp than hoa, rồi cho xiên tre lên nướng đến khi cá chín thì bạn cho ra đĩa. Lưu ý, thường xuyên lật giở để cá và lá lốt không bị khét.

Vậy là hoàn thành món cá lăng nướng lá lốt. Bạn có thể ăn kèm món ăn này cùng với nước chấm chua ngọt và bún đấy!

Trên đây là 3 món cá lăng nướng ngon xuất sắc không phải ai cũng biết mà các bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình thưởng thức nhé. Những miếng cá lăng nướng vàng ươm, thơm ngọt được ăn kèm với các loại nước chấm đặc biệt sẽ mang đến một bữa cơm gia đình khó quên.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: