Những món ăn gây thương nhớ khi đến Hà Nội

Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến là “thiên đường ẩm thực” với những món ngon khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi. Cùng monanngon.vn khám phá những món ăn ngon ở Hà Nội “gây thương nhớ” và những địa chỉ nổi tiếng nhất mà du khách khi đã đặt chân tới đây nhất định phải thử một lần nhé.

1. Chả cá – món ngon của Hà Nội

Chả cá từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng của Hà Nội. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư được xem là những thương hiệu chả cá siêu ngon không thể không nhắc tới. Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, lại búi và béo ngậy sẽ không bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, đến khi chín vàng sẽ hơi quăn, ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.

Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hột lạc, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức. Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản chả cá Hà Nội.

Thông tin chi tiết

  • Tên quán: CHẢ CÁ ANH VŨ
  • Địa chỉ: 120-k1 Phố Giảng Võ, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 10:00–14:00, 16:30–22:00
  • Điện thoại: 024 3512 1279

 2. Phở Hà Nội – “Quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Hà Thành

Chắc chắn rồi, đã đến Hà Nội thì không thể không thưởng thức món phở truyền thống tại đây. Chẳng thế mà trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường” nhà văn Thạch Lam đã viết: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon“.

Phở Hà Nội chẳng biết từ bao giờ đã trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ ở nơi này, mà còn là một trong những biểu tượng ẩm thực quốc gia. Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời. những bát phở nóng hổi vào buổi sáng sẽ khiến cho du khách có một cảm giác vô cùng khó cưỡng. Phở ngon phải là phở nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả. Ăn kèm phở với một chút rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, vắt thêm chanh thì đúng vị thực sự. Phở là món ăn vô cùng phổ biến, giống như một thứ quà ăn suốt ngày của tất cả mọi người Hà Nội.

Thông tin chi tiết

  • Tên quán: PHỞ HÀ NỘI XƯA
  • Địa chỉ: 33 Trần Bình Trọng, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 05:30 – 23:30

3. Bánh giò – Món ăn tuổi thơ của con người đất Bắc

Một trong những món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội lại vô cùng dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào, hay buổi nào trong ngày mà lại không bị ngán đó chính là bánh giò. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, nhân có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà ăn rất hợp vị.

Thông thường sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy, có thể cho thêm xì dầu và tương ớt tuỳ vào khẩu vị mỗi người cũng rất ngon. Đây là một trong những món ăn vặt giống như các thức quà chiều nhưng lại khá đầy đặn, mà giá lại chỉ khoảng 10.000-15.000đ/chiếc nên được mọi người vô cùng ưa thích.

Thông tin chi tiết

  • Tên quán: BÁNH GIÒ CÔ BÉO
  • Địa chỉ: 3 Thụy Khuê, Thuỵ Khuê, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 21:00
  • Điện thoại: 098 450 00 41

4. Cốm Làng Vòng – đặc sản Hà Nội nức tiếng một vùng

Nói đến ẩm thực Hà Nội là nói đến cốm, như một lẽ thường tình. Bởi cốm là của riêng Hà Nội, một món ăn đã lưu giữ từ bao đời nay, hình ảnh những gánh cốm xanh đã đi vào ký ức của bao thế hệ người thủ đô.

Món bánh cốm béo ngậy, thơm lưng vị cốm là thứ không thể thiếu trong các giỏ quà mà người phương xa mang về từ thủ đô, với một tâm trạng hứng khởi và nao nức. Nói đến cốm thì có cốm Làng Vòng rất nổi tiếng, cốm đem bọc trong lá sen, ăn cùng với chuối chín là thú vui của người Hà Nội. Mùa cốm ở đây bắt đầu vào tầm tháng 8-10, khi những làn thương thoang thoảng mùi thơm nhẹ nhẹ, nồng nàn khắp các con ngõ là báo hiệu mùa cốm làng Vòng đã về. Ngoài cốm là thức ăn vặt rất lý tưởng vào mùa thu, du khách còn có thể thưởng thức các đặc sản từ cốm như bánh cốm, xôi cốm.

Thông tin chi tiết

  • Tên quán: CỐM LÀNG VÒNG BÀ HOẢN
  • Địa chỉ: Số 36, Ngõ 63, Đường, Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, 10000
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Website: comvonghanoi.com

5. Chả rươi Hà Nội – món ăn “kinh dị” mà đầy sức hút

Người ta nghe đến chả cá, chả bò, chả heo chứ chả rươi thì chưa nghe bao giờ. Chả rươi được làm từ con rươi, thường xuất hiện vào một số khoảng thời gian trong năm, khi nước bắt đầu dâng cao, thường là vào tháng tầm tháng 9 âm lịch. Thế nên, chả rươi Hà Nội không phải khi nào cũng có thể thưởng thức được, nếu muốn bạn nên lên lịch trình trước thật sớm.

Để làm chả rươi không có gì là khó cả, nhưng để ngon thì phải cần đến bí quyết của người chế biến. Rươi đem rửa sạch, trụng qua nước nóng cho rụng bớt chân. Sau đó, đem sơ chế phần thịt nạc băm, vỏ quýt, hành hoa, thì là đem thái nhỏ, đập thêm vào quả trứng rồi trộn chung cùng với rươi. Cũng không quên ướp cùng chút mắm, hạt tiêu và ớt cho đậm đà. Đợi cho dầu nóng già thì cho từng miếng nhỏ lên rán, trở đều hai mặt cho đến khi thật vàng rồi vớt ra, ăn ngay cho nóng.

Dù là một đặc sản của Hà Nội nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức món chả rươi hảo hạng này. Nếu có một lần ra Bắc, nhớ ăn thử món này để biết sức hút của chúng ra sao và lời đồn đại về nó có đúng hay là không nhé.

Thông tin chi tiết

  • Tên quán: CỬA HÀNG CHẢ RƯƠI HƯNG THỊNH
  • Địa chỉ: 1 Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 06:30 – 18:30
  • Điện thoại: 090 348 15 84

6. Xôi rán – Món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội

Chẳng ai biết xôi chiên bắt đầu phổ biến từ khi nào ở Hà Nội, bởi lẽ nghĩ đến xôi thì người ta chỉ nghĩ đến sự mềm dẻo, ấm nóng. Có lẽ cũng giống như bánh chưng rán, xôi chiên được ra đời nhờ sự “tận dụng” những nguyên liệu thừa để tạo ra một món ăn mới lạ và hấp dẫn hơn. Những miếng xôi chiên khéo giòn rụm, thơm lừng không ngấy mỡ ấy dần dần còn “gây thương nhớ” hơn cả kiểu xôi nếp nấu thông thường.

Nếu xôi nếp thường chỉ có vị dẻo thì xôi chiên lại mang cảm giác khác hoàn toàn, đó là sự kết hợp tốt hơn hẳn vừa có cứng có mềm, có dẻo mà vẫn giòn tan, có cương như kết hợp cho vị giác cảm thấy được kích thích. Ăn kèm xôi chiên vẫn là pate, giò chả, lạp sườn hay thịt kho beo béo… đặc biệt không thể thiếu chút dưa góp hay canh nóng cho bớt cảm giác dầu mỡ. Thú vị hơn nữa còn là món xôi chiên kẹp nhân thịt, cầm đi ăn tiện lợi mà vẫn ngon miệng. Tối mùa này se se lạnh, rủ rê bạn bè cùng đi chậm chậm thưởng thức một phần xôi chiên ở số 415 Đê La Thành là thích thú lắm đó!

Thông tin chi tiết

  • Tên quán: XÔI RÁN HIỆP HÒA
  • Địa chỉ: 415 Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 0338 203 204
  • Giá: 15.000 – 30.000 đồng
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày

7. Bún chả Hà Nội – món ăn vươn tầm thế giới

Món bún chả dường như rất quen thuộc với người dân thủ đô, xuất hiện trong các bữa ăn trưa, tối. Hơn thế nữa, bún chả Hương Liên cũng là món ăn được tổng thống Obama lựa chọn để thưởng thức trong chuyến ghé thăm Việt Nam vào tháng 6/2016. Món ăn này cũng được xếp vào trong danh sách 10 món ăn đường phố nổi tiếng được bình chọn bởi khách du lịch. Ở mọi ngóc ngách của Hà Nội bạn đều có thể dễ dàng ngửi thấy mùi thịt chả nướng thơm lừng trên bếp than hồng.

Một tô bún chả ngon, đầy đủ nhất phải có bún, chả thịt nướng, nước chấm và rau thơm. Cái tinh túy nhất ở món ăn này chính là vị đậm đà của nước chấm, kèm theo mùi thơm hấp dẫn của chả thịt, hòa quyện vào cùng nước bún ngọt thơm, thanh thoát theo công thức gia truyền, tạo nên vị ngon không thể cưỡng lại. Chả thịt muốn thơm phải là loại làm từ thịt nạc vai, đem ướp với muối, tiêu, hành, mắm,… rồi nướng lên cho thơm.

Thông tin chi tiết

  • Tên quán: BÚN CHẢ HƯƠNG LIÊN
  • Địa chỉ: 24 Lê Văn Hưu, Phan Chu Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 20:30
  • Điện thoại: 024 3943 4106

8. “Bún chửi” – Đặc sản chỉ có ở Hà Nội

Ở đất Hà Nội, thứ gì cũng có thể coi là đặc sản. Bún chửi không phải ngoại lệ. Cái sự chửi của dân Kẻ Chợ có thể khiến người nơi khác cảm thấy phiền lòng và khó chịu, nhưng với cách hiểu, cách chấp nhận của dân bản địa như tôi, đó là điều hoàn toàn bình thường. Bún chửi hay bún dọc mùng bà Thảo là một quán ăn như thế. Bà Thảo bán bún từ năm 1984, nhưng nghe đâu cũng long đong lận đận mãi mới yên vị tại con phố nhỏ Ngô Sĩ Liên sau ga Hàng Cỏ.

Quán nằm ở phố Ngô Sĩ Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Quán rất nổi tiếng và được đưa lên báo CNN. Quán khá sạch sẽ, không quá sang trọng. Quán lạ ngay từ cái tên đó là “Bún chửi” cái tên này là do bà chủ quán hay mắng khách nên lấy ngay cái tên ấy làm thương hiệu cho quán của mình. Mặc dù bà chủ quán hay mắng và có thái độ không mấy thân thiện nhưng quán lúc nào cũng đông khách bởi vì đồ ăn ở đây rất ngon và rẻ. Món nổi tiếng ở đây là món bún chân giò. Giá một bát móng giò ở đây khoảng tầm 30.000 đồng/bát.

Ngoài nước chấm ớt tỏi bày biện bắt mắt, nồi nước dùng mới thật là chất. Vị nước xương ngòn ngọt hẳn phải ninh nấu rất kỹ từ xương ngon mới không bị lẫn mấy thứ mùi lạ với một người nhạy cảm với mùi như tôi. Một chút thanh thanh, chua chua lên màu dậy vị từ cà chua, tai chua hay trái sấu, dấm bỗng lẫn cái hăng hăng, sần sật của dọc mùng chan bún rối, hoặc bún chấm bên ngoài mới thật đậm đà, thơm mát, trong lành giữa những ngày hè oi ả.

Thông tin chi tiết

  • Tên quán: BÚN CHỬI NGÔ SĨ LIÊN
  • Địa chỉ: 41 Ngô Sỹ Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 11:00 – 19:00 
  • Giá tham khảo: 35.000 – 50.000 đồng 
Ngay giữa lòng thủ đô đầy tấp nập và nhộn nhịp của phố xá đông đúc vẫn tồn tại những chốn ăn chơi mang phong cách riêng, độc đáo. Chúng ta vừa điểm qua danh sách những món ăn gây thương nhớ khi đến hà Nội, hãy lưu lại địa chỉ nếu có dịp ghé tới Hà Nội nhé!

Bài viết liên quan: