Những món ăn đường phố mang phong cách đặc trưng Sài Gòn

Là một trong những thành phố có sự giao lưu rõ nét về văn hóa các vùng miền thế nên những món ăn đặc sản Sài Gòn từ đó cũng rất ấn tượng. Dù không có một món “của riêng” nào như Hà Nội, Đà Nẵng nhưng ẩm thực Sài Gòn luôn biết cách níu chân du khách bởi những món ăn đường phố dân dã, ăn một lần nhớ nhung một đời. Trong đó, có văn hóa ẩm thực, và những món ăn vặt đường phố vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng monanngon.vn khám phá những món ăn đường phố nổi tiếng nhất tại Sài Gòn ngay trong bài viết này nhé!

1. Bánh mì Sài Gòn

“Ai bánh mì Sài Gòn đặc ruột, thơm bơ đây…”, “Bánh mì Sài Gòn 2 ngàn một ổ” có lẽ đã quá quen thuộc với người dân Sài Gòn hàng chục năm qua, trở thành một phần không thể thiếu trong vô số những âm thanh náo nhiệt của phố thị. Vàng ruộm, thơm lừng mùi bơ, giòn tan và nóng hổi là những gì người ta nghĩ đến khi nhắc đến bánh mì. Dạo qua những con đường, con hẻm ở Sài Gòn, không khó để bắt gặp những xe bánh mì dạo, những cửa hàng bán bánh mì từ bình dân đến cao cấp.

Những xe bán bánh mì dạo là nhiều nhất, phục vụ từ sáng đến tối, để bất cứ khi nào thèm 1 ổ bánh mì, du khách và người dân cũng có thể thưởng thức được. Vừa ngon, vừa rẻ lại tiện lợi, bánh mì được sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng người Sài Gòn ăn bánh mì nhiều nhất có lẽ là vào buổi sáng. Nhịp sống nhanh và hối hả ở thành phố hoa lệ này khiến người ta vội vàng hơn, và không đủ thời gian để thưởng thức một món quà sáng nào khác.

2. Gỏi cuốn

Món ăn này được bắt gặp ở bất cứ đâu trên khắp phố phường Sài Gòn. Chỉ một lát bánh tráng mỏng làm lớp ngoài, bên trong cuộn vài con tôm luộc bóc vỏ tươi đỏ, thịt lợn nạc, bún, rau thơm, vài cọng hẹ sống và một chén tương nước chấm, gỏi cuốn trở thành món quà vặt được nhiều người ưa thích. Tinh hoa của món gỏi cuốn nằm ở chén nước chấm. Mỗi quán đều có bí quyết pha chế nước chấm riêng cho từng loại cuốn với hương vị không lẫn vào đâu được.

3. Phá lấu

Từ lâu phá lấu đã là một món ăn vặt, dân dã mà ngon miệng của người dân Sài Gòn. Từ trẻ nhỏ cho đến người già, ai cũng có thể nghiền món này đến lạ. Phá lấu là món ăn làm từ nội tạng của động vật. Có rất nhiều loại phá lấu: phá lấu heo, phá lấu gà vịt, phá lấu bò… Nhưng phá lấu bò là món mà dân nghiền ăn thích hơn cả. Món này người mới ăn có thể không quen, nhưng ăn tới lần thứ 3 là “ghiền”.

4. Súp cua

Là một trong những món điểm tâm bình dân được nhiều người ưa chuộng tại Sài Gòn. Với nguyên liệu chính là thịt cua, nấm rơm, trứng cút và bột măng, cộng thêm các loại gia vị như hành ngò, tiêu bột…, người ăn lần đầu dễ có cảm giác lạ miệng bởi vị của súp, nhưng sau đó sẽ nhanh chóng “ghiền” món ăn nhiều chất bổ này. Sài Gòn sau mỗi chiều mưa, những quán súp cua ở khắp các ngõ hẻm lại tấp nập người ghé đến…

5. Hủ tiếu

Hủ tiếu, cái tên lạ và hương vị cũng rất lạ. Nhiều người nhầm lẫn hủ tiếu với phở, nhưng không phải. Hủ tiếu Sài Gòn có những đặc trưng riêng tạo nên một phong cách rất Nam bộ.
Món ăn được coi là đặc sản này đặc biệt được du khách quan tâm. Sợi hủ tiếu mềm kết hợp với nước dùng được chế biến kĩ lưỡng, thêm chút gia vị đặc biệt thơm ngon tạo nên một món ăn đặc sản có hương vị cay đậm đà của người dân Nam bộ. Nếu ăn hủ tiếu, hãy nhớ ăn kèm chút rau sống để món ăn thêm đậm vị.


Cũng như phở Hà Nội, nếu chưa thưởng thức hủ tiếu thì coi như bạn chưa đến Sài Gòn.
Hủ tiếu Sài Gòn có giá khoảng 55k/ bát.

6. Hột vịt lộn

Hột vịt lộn là tên gọi miền Nam, miền Bắc gọi đây là trứng vịt lộn. Món ăn này vô cùng bổ dưỡng, rẻ, và rất ngon. Đây là món ăn phổ biến xuất hiện trong đời sống thường nhật của người dân địa phương trên khắp cả nước.


Món ăn khá đặc biệt đối với du khách khi đến Sài Gòn, bởi hột vịt lộn luộc sẽ được ăn kèm rau dăm, gừng, thêm chút lạc và xì dầu tạo nên hương vị đậm đà khó quên ngay lần đầu thưởng thức. Đặc biệt còn có thêm hột vịt lộn rang me hấp dẫn. Món ăn đường phố ngon-bổ-rẻ này được tìm kiếm khá nhiều tại Sài Gòn, bởi nó rất dễ ăn và tạo cảm giác lạ miệng chỉ với 7k rất rẻ.

7. Bánh tráng nướng

Về cách chế biến món ăn này khá đơn giản. Đầu tiên, chiếc bánh tráng được đặt lên vỉ nướng, trứng gà đánh tơi với hành lá, tép khô rồi dàn đều lên bề mặt bánh. Chỉ cần thêm một ít tương ớt, gấp tròn lại là thực khách đã có thể thưởng thức món ăn lạ miệng đầy hấp dẫn.


Đây là món ăn được bày bán ở nhiều con phố và được người dân Sài Gòn vô cùng yêu thích. Hương vị lạ, cộng thêm thời gian chế biến nhanh, và mức giá rẻ, bánh tráng nướng là món ăn xuất hiện thường xuyên trong đời sống hàng ngày của người dân địa phương.
Một chiếc bánh tráng nướng khá rẻ, chỉ với 15k là bạn đã có thể thưởng thức hương vị lạ của nó.

8. Ốc Sài Gòn

Ốc là món ăn vặt rất phổ biến với nhiều cách chế biến khác nhau, cho hương vị không thể hòa lẫn. Và món ốc Sài Gòn mang hương vị đặc biệt của người dân Nam bộ.
Được chế biến từ nhiều loại ốc thành nhiều món khác nhau như: ốc luộc, ốc xào me cay, ốc xào xả ớt, ốc nướng… cho người dùng thỏa sức lựa chọn. Kết hợp cùng nước chấm có vị ngọt đặc trưng, ớt cay và sung muối tạo nên một món ăn mang phong cách bụi của người Sài Gòn.


Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món ốc tại khắp các con phố Sài Gòn. Đặc biệt, hãy nếm thử món ăn này vào mùa đông nhé, hương vị cay, nóng đặc trưng sẽ cho bạn cảm giác thư thái trong những ngày đông lạnh.
Bạn có thể tham khảo mức giá thấp nhất là 30k/ đĩa tùy theo từng cách chế biến và từng loại ốc.

9. Cá viên chiên

Có lẽ chẳng có món ăn vặt nào được bán nhiều ở các đường phố Sài Gòn như cá viên chiên. Hầu như đi đâu, ở bất cứ ngóc ngách nào của Sài Gòn, từ những con hẻm nhỏ đến những khu vực trung tâm thành phố đều thấy bóng dáng của những chiếc xe đẩy bán cá viên chiên. Cá được xâu bốn, năm miếng vào một que xiên. Khi có khách, chủ hàng lấy những que xiên bỏ vào cái chảo dầu nóng, sau 5 phút khách đã có những xâu chiên ngon lành nóng hổi ăn kèm với tương ớt rất ngon miệng và dễ ghiền.

10. Bánh tráng trộn

Nhắc tới bánh tráng trộn, chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ đã biết rõ. Đây là món ăn có xuất xứ từ miền Trung, nhưng hiện nay đã trở thành món ăn phổ biến trên toàn quốc. Vào đến Sài Gòn, bánh tráng trộn mang thêm chút hương vị lạ của miền Nam.


Món ăn được ưa thích nhờ phần bánh tráng thái nhỏ trộn kèm với các nguyên liệu bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, sa tế, muối tôm và một ít quất, tạo vị chua ngọt, cay. Người ăn còn cảm nhận được cái ngon độc đáo của bánh tráng trộn nhờ vào một chút ớt cay và rau răm thái nhỏ.

Chúng mình vừa điểm qua những món ăn đường phố nổi tiếng nhất tại Sài Gòn. Cuối tuần rồi, nhanh tay lập kèo cùng hội bạn siu thân để cùng đánh choén những món ngon tại đây nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ!

>> Xem thêm

Bài viết liên quan: