Mê mẩn lẩu cua đồng ngon ngọt cách làm cực dễ

Nếu ai đã từng một lần thưởng thức lẩu cua đồng chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thanh thanh, béo ngậy và thơm phức của món ăn này. Mặc dù có những cách biến tấu trong chế biến nhưng hương vị đặc trưng của món ăn luôn được giữ lại nguyên vẹn. Để nấu lẩu cua đồng chuẩn bị bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện theo các bước dưới đây.

1. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng được coi là thực phẩm dân dã ở các vùng quê của người Việt. Người ta thường sử dụng cua đồng nấu canh, nấu lẩu, nấu bún… như là món ăn giải nhiệt dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó đây cũng được coi là thực phẩm bổ sung nhiều canxi cho người sử dụng.

Bàn về giá trị dinh dưỡng thì trong cua đồng có chứa nhiều lượng vitamin, muối khoáng, canxi… Cụ thể trong 100g cua đồng cung cấp 89g calo, 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt… Protid trong cua đồng có chứa 8 – 10 axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, valine, leucin, isoleucien…

PT cms

Sử dụng cua đồng ngoài cung cấp giá trị dinh dưỡng thì còn hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh như sưng tấy, trướng bụng, viêm thận cấp, còi xương… Tuy nhiên chúng ta không nên ăn cua đồng sống vì chứa nhiều nang các loại trùng nguy hiểm. Cần phải khử trùng, tiêu độ cua ở nhiệt độ cao trước khi sử dụng.

2. Cách nấu lẩu cua đồng ngon ngọt chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cua đồng

  • 700g cua đồng
  • 500g xương ống heo
  • 400g sườn sụn
  • 500g bắp bò
  • 4 quả cà chua
  • 5 quả sấu xanh
  • 4 bìa đậu phụ
  • ½ bát nước chấm dấm bỗng
  • 2 củ gừng
  • 10 củ hành khô
  • 50g nấm
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu…

Rau xanh nhúng lẩu theo mùa: xà lách, tía tô, hoa chuối, kinh giới rau diếp, hoa chuối.. Nhiều người ưa thích rau muống hoặc rau muống chẻ cho vào món ăn này.

Bún hoặc mì trắng, mì tôm.

Các bước thực hiện nấu lẩu cua đồng

Bước 1: Sơ chế cua đồng

– Rửa sạch cua đồng và tách riêng phần mai và thân cua.

– Phần mai cua dùng tăm khêu lấy phần gạch để riêng.

PT cms

– Thân cua xay nhuyễn hoặc giã tay và hòa với 1,5 lít nước sạch và bóp nhuyễn. Lọc nước xay cua qua rây sạch.

– Cho nước xay cua lên bếp đun và khuấy nhẹ tay đến khi sôi thì dừng lại. Khi phần thịt cua (gạch cua) nổi lên trên thì vớt ra để riêng.

Bước 2: Nấu nước hầm xương

– Xương ống trần qua nước sôi cho hết mùi hôi và chặt thành miếng lớn. Cho xương vào nồi thêm gừng, hành và 2 -3 thìa gia vị, hầm mềm khoảng 30 – 45 phút. Trong quá trình hầm nhớ vớt bỏ bọt để nước hầm trong.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Trong khi chờ xương hầm bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác:

– Sườn sụn rửa sạch sau đó trần qua nước sôi. Sau đó thái sườn sụn thành miếng mỏng để nhúng. Hoặc chặt sườn thành miếng cho vào nồi ninh cùng xương ống khoảng 10 phút.

– Đậu phụ xắt miếng nhỏ 2x2cm và chiên vàng.

– Thịt bò thái mỏng ướp tiêu, tỏi, hạt nêm, dầu ăn.

– Ngâm nấm hương với nước cho mềm rồi, rửa sạch và chẻ đôi.

– Rau rửa sạch và ngâm nước muối loãng.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.

– Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch thái mỏng. Cho dầu ăn vào chảo và phi vàng hành khô. Cho và chua vào xào chín mềm. Tiếp tục cho gạch cua vào xào chung và nêm gia vị.

– Mẻ lọc và để riêng ra bát con.

Bước 4: Hoàn thiện nước lẩu

– Nước ninh xương chế với nước cua theo tỉ lệ 1 : 1. Sau đó cho nước cà chua xào gạch cua vào nước lẩu.

PT cms

– Tiếp tục chế dấm bỗng, thìa cà phê đường và sấu vào nước lẩu. Khi nước lẩu sôi nêm nếm thêm gia vị cho vừa vặn.

Đến đây bạn đã hoàn thành nồi nước lẩu cua đồng. Khi thưởng thức cho thịt cua, nhúng kèm thịt bò, các loại rau, đậu chiên vàng ăn chung. Ăn kèm với món này là bún hoặc mì tôm, mì trắng thì rất tuyệt vời.

Để cảm nhận hết vị ngon ngọt của lẩu cua đồng bạn nên thưởng thức riêu cua, thịt cua trước sau đó nhúng các loại rau và thịt bò.

PT cms

Yêu cầu thành phẩm

– Nước lẩu có vị chua nhẹ, thơm đặc trưng hương cua đồng. Nước ngọt dịu, vừa vặn khi nhúng các loại rau, thịt.

– Thịt bò mềm, thấm gia vị ướp.

3. Bí quyết chọn cua đồng ngon nấu lẩu cua đồng

Để có nồi lẩu cua đồng ngon thì một trong những nhân tố hàng đầu quyết định chính là chọn cua đồng. Để chọn cua đồng tươi ngon chúng ta chỉ cần chú ý một số đặc điểm dưới đây:

– Chọn màu sắc cua: Chọn cua có mai màu sáng, mai của bóng. .

– Chọn cua khỏe: quan sát cua chạy nhanh, còn đủ càng và chân. Càng cua hướng lên trên khi bị cầm bắt. Mình cua dày, chắc khi ấn tay vào. Nếu ấn thấy lún vào thì cua ốp ăn không ngon.

– Chọn cua đực, cua cái: chọn cua đực hay cua cái tùy thuộc vào mục đích nấu nướng của người nội trợ. Cua đực cho nhiều thịt, cua cái cho nhiều gạch. Chọn cua cái hay cua đực căn cứ vào phần yếm cua. Cua cái là cua có yếm lớn bao gần kín thân dưới của cua. Cua đực phần yếm này nhỏ hơn nhiều.

– Thêm một kinh nghiệm chọn cua nữa bạn nên lưu ý là hãy mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch. Thời điểm giữa tháng cua cua ốm và ít thịt.

Lẩu cua đồng không chỉ hấp dẫn vào mùa đông mà cả mùa hè đây vẫn là top món ăn được nhiều người ưa thích. Tùy theo khẩu vị món lẩu này được biến tấu về thành phần khác nhau như thèm tôm, cá, cua biển…

Không cần phải ra hàng hay chế biến cầu kỳ ngay sau đây bạn có thể làm món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng này để chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc bạn nội trợ thành công.

Bài viết liên quan: