Hướng dẫn làm chả cá Lã Vọng thơm ngon tròn vị

Chả cá lã vọng là một trong những món ăn đặc trưng của dân Hà thành. Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn chưa từng trải nghiệm mùi vị thơm ngọt của món này khi bước chân tới Hà Nội. Và ngay bây giờ, các bạn hoàn toàn có thể làm chả cá lã vọng ngay tại nhà với vị thơm ngon, đậm đà Hà Nội.

1. Giới thiệu về món chả cá Lã Vọng

Khi đặt chân tới Hà Nội và thưởng thức ẩm thực nơi đây không thể không nhắc tới chả cá Lã Vọng. Đây là món ăn mang đậm tinh hoa văn hóa và dư vị của chốn Hà thành mà bạn không nên bỏ qua.

Nguồn gốc ra đời của chả cá lã vọng bắt nguồn từ món ăn của nhà họ Đoàn vào những năm 1871. Và dần dần trở thành món ăn nổi tiếng khắp chốn Hà thành. Hình tượng tiêu biểu của món chả cá lã vọng là xây dựng hình ảnh các vị tướng kiên cường bất khuất, đồng thời họ cũng những người anh minh, biết nắm bắt thời cơ.

Khi nếm chả cá Lã Vọng, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, ngọt dịu mà không hè tanh của cá tan dần trong khóe miệng. Cá để làm chả thường được làm từ cá lăng – một loài cá có vị ngon rất đặc trưng. Và khi được kết hợp thêm với rau thìa là, hành cùng với bánh đa nướng, bún, mắm tôi sẽ tạo nên hương vị đậm đà không thể nào quên.

PT cms

2. Hướng dẫn làm chả cá lã vọng thơm ngon, tròn vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm được món chả cá lã vọng thơm ngon, tròn vị chuẩn Hà thành thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây :

+ Cá để làm chả, thường là cá lăng, cá lóc hoặc cá tầm : khoảng 1 kg.
+ Củ nghệ.
+ Tỏi tươi : khoảng 3 tép.
+ Hành củ, sả : khoảng 10 cây.
+ Giềng : xay nhuyễn khoảng 40 gram.
+ Muối.
+ Đường.
+ Nước mắm.
+ Mắm tôm.
+ Rau thìa là, húng quế: 1 mớ.
+ Lạc rang : khoảng 100 gram.
+ Ớt tươi.
+ Chanh tươi : 1 quả.
+ Nên sử dụng mỡ động vật như mỡ cá, mỡ gà, mỡ heo.
+ Rượu trắng.

PT cms

Các bước làm món chả cá lã vọng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu :

+ Đối với cá : bạn hãy làm sạch cá, bỏ ruột và phi lê. Sau đó, hãy rửa qua với nước rồi thấm khô. Khi cá khô, bạn hãy cắt cá thành từng miếng chữ nhật có độ dày khoảng 1,5 cm. Để giúp món chả cá lã vọng không có mùi tanh nồng, bạn nên ngâm cá với rượu trắng với vài lát gừng thái mỏng trong khoảng 15 phút.

PT cms

+ Đối với gia vị đi kèm như hành lá, rau sả thì bạn nên nhặt sạc, rửa và để khô. Hành tỏi thì bóc sẵn vỏ và đập nát. Rau thìa là nên cắt nhỏ để tiện thêm vào món.

+ Củ nghệ và giềng nên xay nhuyễn để vắt lấy nước cốt.

+ Lạc nên rang sẵn và bóc sạch vỏ.

Bước 2: Tiến hành tẩm ướp cá

Để tiến hành ướp cá, bạn hãy pha lẫn 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng giềng xay, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thìa là, 2 muỗng hành. 1 muỗng sả, 2 muỗng mẻ và 3 muỗng nước cốt nghệ rồi trộn đều.

PT cms

Sau đó đặt cá ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để thấm đều gia vị. Thời gian ướp càng lâu sẽ giúp gia vị thấm đều và giữ hương vị lâu hơn.

Bước 3: Đem nướng chả cá trên bếp than 

Sau khi gia vị đã ngấm đều, bạn hãy đặt chả cá vào vỉ để nướng trên bếp than. Trong quá trình nướng, bạn phải chú ý phết thêm dầu ăn hoặc mỡ lên bề mặt cá để đảm bảo cá không bị khô, đồng thời giữ được độ bóng đẹp của miếng chả.

PT cms

Trong trường hợp không có bếp than thì bạn có thể dùng lò nướng thay thế. Nếu dùng lò nướng thì bạn nên duy trì ở mức nhiệt 250 độ trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, nướng chả cá trên bếp than vẫn là lời khuyên được ưu tiên hàng đầu.

Bước 4: Tiến hành chiên chả cá

Bạn hãy tiến hành chiên chả cá để miếng chả được vàng giòn, thơm ngon. Hãy sử dụng mỡ nước để chiên chả cá sao cho vàng đều 2 mặt. Sau đó bạn rắc thêm hành, thìa là lên trên và chiên trong khoảng 30 giây nữa rồi mới tắt bếp.

PT cms

Bước 5: Làm mắm tôm để chấm

Để món chả cá lã vọng thơm ngon, tròn vị thì không thể bỏ qua bước làm nước chấm mắm tôm.

Bạn hãy pha một muỗng mắm tôm với ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường tinh, ½ muỗng tỏi băm với 1 muỗng cốt chanh để khuấy cho sủi bọt.

PT cms

Nếu bạn muốn loại bỏ mùi tanh trong bát nước chấm thì có thể sử dụng thêm ½ muỗng rượu trắng. Sau đó đem chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn tất, bạn có thể đặt từng miếng chả cá ra đĩa rồi trang trí thêm lạc, hành, rau lên trên. Món chả cá lã vọng sẽ thơm ngon, tròn vị hơn khi ăn chung với bún hoặc bánh tráng. Món chả cá Lã Vọng thơm ngon bởi sự hoà quyện của nhiều nguyên liệu miếng cá dai thơm ngấm gia vị, vị hăng của rau thơm, chấm cùng mắm tôm đậm đà quyến rũ ăn cùng lạc rang béo bùi và bún dẻo dai thật là quyến rũ khó quên.

PT cms

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách làm món chả cá lã vọng thơm ngon, chuẩn vị Hà thành.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: