Cách làm muối ô mai chấm trái cây ngon mê ly

Nếu bạn là tín đồ của muối ô mai thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bên cạnh những muối tôm, muối ớt chấm trái cây, nay bạn còn có thể tự làm cả muối ô mai để chấm trái cây nữa đấy! Từ nguyên liệu muối hột, ô mai, đường và ít ớt trái, trải qua các bước biến tấu đơn giản, bạn có thể dễ dàng hoàn thành món muối ô mai này. Các loại hoa quả chua như xoài, cóc, bưởi… mà được chấm cùng muối ô mai có vị chua, cay, mặn, ngọt thì ngon tuyệt vời. Nào hãy cùng Món Ăn Ngon bắt tay vào làm món muối hấp dẫn này thôi.

Nguyên liệu:

Đây là nguyên liệu tương đương với 100g muối nếu bạn làm nhiều hơn thì cứ tăng các nguyên liệu lên theo tỉ lệ thích hợp nha.

Muối hột 100 Gr

Ô mai xí muội 30 Gr

Đường trắng 50 Gr

Ớt 1 Trái

Cách làm:

Bước 1: Ô mai bỏ hạt, tách lấy phần cùi, sau đó cắt nhỏ. Ớt thái lát chét và bỏ hạt.

Bước 2: Cho phần cùi ô mai đã cắt và ớt vào máy xay sinh tố cùng 30 ml nước xay nhuyễn. Bạn có thể thay bằng 30 ml nước mơ nếu có.

Bước 3: Cho hỗn hợp ô mai xay vừa xay vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, để nguội cho ô mai thấm ra nước.

Bước 4: Rang muối hột trong chảo chống dính, rang muối cho khô ở lửa nhỏ. Khi muối hột rang khô thì thêm 50g đường trắng và hỗn hợp nước ô mai vào, đun cùng ở lửa hơi nhỏ. Ta chú ý đảo đều tay sau khi cho đường vào để không bị cháy nhé!

Bước 5: Dùng đũa đảo đều cho hỗn hợp bốc hơi nước, hỗn hợp muối ô mai sẽ trở nên sền sệt. Khi hỗn hợp cạn bớt nước, hạ nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi các hạt muối ô mai kết tinh và khô lại là được. Tắt bếp, để cho muối ô mai nguội hẳn.

Bước 6: Cho muối ô mai vào lọ bảo quản kín, đặt nơi thoáng mát và dùng dần nhé. Muối ô mai chấm cùng trái cây tươi nhiệt đới thì ngon không chê vào đâu được đấy. Không cần phải tốn nhiều công sức tìm mua khi đã biết cách làm muối ô mai đơn giản tại nhà rồi phải không nào. Bạn hãy dành thời gian rảnh để làm thử muối ô mai cho cả nhà nhé.

Có lọ muối ô mai trong nhà chỉ lo bạn sẽ phải mua ổi, cóc , xoài xanh thường xuyên thôi. Vừa ngồi xem tivi vừa nhâm nhi hoa quả cùng món muối ô mai này thì đảm bảo ngon mê ly. Muối có mùi thơm ngọt ngào của ô mai mơ, vị mặn của muối, vị cay của ớt, hơi ngọt ngọt vị đường ăn rất lạ miệng.

Lưu ý khi làm muối ô mai

+ Nếu sợ ô mai không tiết ra nước sau khi xay nhuyễn, bạn có thể dùng luôn nước ô mai ép sẵn.

+ Nếu muốn ăn muối hột nhỏ bạn nên giã sơ muối rồi hãy cho vào đảo cùng ô mai và ớt.

+ Trường hợp muối ô mai quá ướt, đảo mãi không thấy khô thì bạn có thể cho thêm muối tinh vào đảo, tuy nhiên bạn cần cho lượng vừa phải.

Hỗn hợp muối ô mai này có mùi thơm ngọt ngào của ô mai mơ, vị mặn của muối, vị cay của ớt, hơi ngọt ngọt vị đường; khi được kết hợp cùng với các loại quả có vị chua như xoài, cóc, sấu, bưởi… thì ngon hết sảy.

Ngoài dùng ô mai xí muội, bạn cũng có thể sử dụng các loại ô mai khác như: chanh, quất, me. Cách làm cũng tương tự như trên. Một điều nữa là vì muối ô mai dễ bị ướt nên bạn nhớ để nó ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao nhé.

Bài viết liên quan: