Cách làm món rau luộc kho quẹt

Kho quẹt là một món ăn dân dã và rất đậm đà của người Miền Tây, thường được dùng để chấm rau củ luộc hay cơm cháy đều rất tuyệt vời! Đặc biệt là những ngày mát trời mà có món kho quẹt thì tốn cơm lắm đây. Monanngon.vn sẽ hướng dẫn làm món rau luộc kho quẹt, món ăn truyền thống của người tây nam bộ này nhé.

Món ăn dân dã của người miền Tây có vị đậm đà, chấm cùng rau luộc hay cơm cháy thì ngon miễn chê, ăn mãi chẳng thấy ngán. Một món ăn dân dã nhưng vị ngon không hề dân dã một chút nào. Món kho quẹt ban có thể ăn nghiền mãi, tuy đơn giản chỉ là rau luộc chấm kho quẹt nhưng dư vị nhẹ nhàng của món ăn để lại rất lâu, hầu như ai cũng thích ăn món ăn dân dã này, từ già cho đến trẻ. Chuyên mục món ăn ngon hàng ngày sẽ hướng bạn cách làm món kho quẹt ngon rất đơn giản, thưởng thức bữa cơm chiều nóng hỏi bên dĩa kho quẹt ấm cùng và vô cùng bình dị.

PT cms

Nguyên liệu làm món rau luộc kho quẹt

Để làm được món kho quẹt này các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

– 250gr thịt ba chỉ; 50gr tôm khô; 3 thìa to nước mắm chắt
– Đường: khoảng 2 thìa canh (điều chỉnh tùy theo khẩu vị thích ăn mặn hay ngọt ngọt)
– Hành, tỏi khô, ớt băm nhỏ, hạt tiêu giã dập.

Rau củ luộc: cà rốt, đậu que, bầu, củ dền, bông cải, su su, bắp cải tím – trắng, dưa leo, rau lang, rau muống, rau chân vịt, … các loại rau củ yêu thích.

hướng dẫn món rau luộc kho quẹt

Sơ chế các nguyên liệu:

– Tôm khô: ngâm nước ấm, rửa sạch và để ráo nước.
– Thịt ba chỉ (hoặc thịt mỡ): rửa sạch, lau khô và thái thành miếng nhỏ, khi thái phải đảm bảo phần thịt có đủ cả nạt và mỡ. Kế tiếp để giúp thịt heo loại bớt mùi, bạn có thể chà xát với muối, và ướp cùng với tỏi băm trong 5 phút. .
– Hành lá: cắt rễ, rửa sạch và xắt nhỏ.
– Ớt: cắt nhỏ.
– Rau mềm, bầu… thì chờ nước sôi, luộc khi rau chuyển sang màu xanh, chín thì vớt ra để ráo.
– Các loại củ: cà rốt, bông cải, đậu que, su su… thì nên luộc lâu hơn 1 tí và bỏ nước luộc.
– Các loại rau củ màu sắc: như bắp cải tím, củ dền… thì nên luộc sau cùng, để tránh lan màu nước luộc vào các rau củ khác.

Hướng dẫn làm món rau luộc kho quẹt

Hướng dẫn cách làm:

– Cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào chảo nhỏ hoặc cái nồi đất nhỏ. Để lửa vừa, dầu nóng, cho thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi chín vàng đều. Nếu dùng thịt mỡ thì cho ít lượng dầu lại hoặc không cần cho dầu vào, chỉ để thịt mỡ nóng tan chảy mỡ và teo thành tép mỡ.

– Sau đó, bạn cho tỏi và hành vào phi thật thơm rồi cho tôm khô vào đảo đều 2 phút. Tôm và thịt săn lại.

– Cho tiếp nước mắm, đường vào trộn đều, hạ lửa nhỏ và để từ 5-8 phút cho đến khi hỗn hợp mắm đường sôi, cho hành lá và ớt vào.

– Khi mắm đường keo lại thì rắc tiêu vào.

Hướng dẫn làm món rau luộc kho quẹt

Lúc này tắt lửa và dọn cơm nóng, mắm kho quẹt cùng dĩa rau đủ màu sắc , cả nhà mình cùng thưởng thức.

Cách làm kho quẹt chấm ra củ 2

Và bát kho quẹt đã sẵn sàng cho bữa cơm của bạn rồi đấy!

Kho quẹt là một món ăn dân dã và rất đậm đà của người Miền Tây, thường được dùng để chấm rau củ luộc hay cơm cháy đều rất tuyệt vời!

Dọn kho quẹt ra ăn cùng cơm nóng chấm với rau củ luộc:

Cách làm kho quẹt chấm ra củ 3

Kho quẹt có thể dùng chấm xúp lơ xanh và cà rốt

Cách làm kho quẹt chấm ra củ 4

Hoặc cũng có thể là đậu đỗ, su hào, củ cải luộc và một số loại rau củ luộc khác đều rất tuyệt vời.

Kho quẹt ngon phải đảm bảo đủ vị mặn, ngọt, cay vừa phải. Món ăn không được quá mặn hay quá lạt, khi hoàn thành phải có mùi thơm của nước mắm, tôm khô và thịt heo hoàn quyện với nhau. Món ăn có màu nâu sẫm đẹp mắt, không được quá đen. Lượng mỡ vừa đủ, phần nước chỉ vừa sánh lại đủ để chấm rau, không quá khô và không còn quá nhiều nước. Phần thịt ba chỉ và tôm khô vẫn có được mềm nhất định khi ăn vào, tuyệt đối không để quá cứng.

Rau luộc phải đảm bảo vừa chín tới, không nên quá mềm, còn giữ lại độ giòn và ngọt. Khi chấm cùng kho quẹt, cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của rau củ kết hợp cùng với vị mặn mặn món ăn.

Bí quyết để có kho quẹt ngon đúng điệu

Để món ăn thành phẩm đạt độ ngon nhất, thì nên chọn thịt ba chỉ có 30% mỡ và 70% còn lại là nạc.

Trong món Kho quẹt thì nước mắm đóng vai trò rất quan trọng đến độ ngon, vì vậy bạn nên chọn các dòng nước mắm ngon được chân cất từ cá, có độ mặn vừa phải hoặc các loại nước mắm nhĩ, đừng nên chọn nước mắm có độ đạm quá cao, hay mặn nhiều sẽ khiến món ăn không được ngon.

Tôm khô giúp món ăn có thêm vị ngọt, đồng thời kích thích vị giác khi ăn. Khi mua tôm khô, nên chọn con vừa không nên chọn con quá to hay quá nhỏ, màu sắc hồng tự nhiên.

Trong quá trình đun món ăn trên lửa, hãy thường xuyên nêm nếm lại gia vị. Nếu mặn có thể cho thêm nước lọc, ngược lại nếu lạt bạn cần cho thêm đường và nước mắm.

Món ăn này ngon nhất vẫn là ăn khi còn nóng và ăn kèm với nhiều loại rau củ luộc. Hoặc nếu có thể bạn nên chuẩn bị thêm cơm cháy sẽ vô cùng hấp dẫn, kích thích khẩu vị.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món kho quẹt đầy hấp dẫn này nhé!

Bài viết liên quan: