Cách làm lươn kho tương xứ Nghệ

Từ con lươn bắt được trên đồng ruộng, bằng sự khéo léo người nông dân vùng quê huyện Anh Sơn, Nghệ An đã chế biến nhiều món ăn ngon như cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn xào chuối… và đặc biệt mới lạ là món lươn kho tương. Thịt lươn là một thực phẩm bổ dưỡng giàu các vitamin và khoáng chất vitamin A, B1, B6, sắt, canxi, kali… Bên cạnh đó thịt lươn còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, đau nhức xương…

Với món lươn om tương được chế biến đơn giản nhưng thịt lại khá mềm ngon rất thích hợp cho các bữa cơm gia đình. Vì thế bạn hãy thường xuyên làm món ăn này cho những người thân yêu nhé.

Ở vùng quê tôi huyện Anh Sơn, con lươn sinh sống khắp nơi trên đồng ruộng, ao hồ. Mặc dù ngày nay lươn bị nhiều người dùng kích điện đánh bắt theo kiểu tận diệt, nhưng do lươn sinh sản nhanh nên vẫn còn nhiều. Người dân quê sau mỗi lần câu lươn, hay đặt trúm đều có lươn mang về để chế biến món ăn. Riêng tôi không hiểu sao chỉ thích món lươn kho tương, nhưng phải là thứ tương của nhà làm.

Ai cũng biết các món ăn được chế biến từ lươn thứ đặc sản xứ Nghệ đều rất thơm ngon, bổ dưỡng. Dù rằng mỗi món lại có những cách chế biến khác nhau, nhưng cũng phải tuân thủ theo một quy trình sơ chế nhất định.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lươn 500 Gr
  • Nước tương
  • Hành lá 3 Cây
  • Hành khô 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt tươi 1 quả (tuỳ khẩu vị)
  • Rượu trắng
  • Muối 3 Gr
  • Dầu ăn 2 Muỗng canh

Cách nấu món lươn kho tương xứ Nghệ:

Bước 1: Cho lươn vào túi nilon, cho thêm chút muối, buộc kín rồi lắc mạnh, bóp và chà muối lên lươn khoảng 2 phút cho lươn ra hết nhớt. Rửa sạch lươn bằng nước cốt chanh, sau đó rửa sạch lươn dưới vòi nước sạch. Hoặc có thể dùng nước vo gạo hay nước cốt chanh để tuốt lươn cho sạch nhớt. Lươn sau khi rửa sạch, loại bỏ nội tạng và cắt lươn thành từng khúc sau đó khứa vài đường trên khúc thịt lươn. Ướp lươn với rượu nấu ăn và 15ml nước tương trong 10 phút.

lươn om tương xứ nghệ

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi, cho thịt lươn vào nồi xào đến khi chín tới thì đổ nước tương và cho thêm ớt vào, kho khoảng 20 phút để cho lươn ngấm đều gia vị.

lươn om tương

Bước 3: Đun cho cạn nước. Cuối cùng cho thêm ít bột ngọt, hành lá thái nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là đã có món lươn kho tương đã hoàn hảo.

lươn om tương

Món lươn sau khi hoàn thành có màu vàng nhạt, vị béo ngọt của lươn, mùi thơm đặc trưng của nước tương. Tuy nhiên món lươn kho tương có đặc điểm hơi mặn nên chủ yếu dùng để ăn cùng với cơm nóng trong bữa ăn gia đình.

lươn om tương nghệ an

Lưu ý: Để có được món lươn kho tương hấp dẫn, hợp khẩu vị với nhiều người, trước hết phải chọn những con lươn còn tươi sống, béo vàng, to cỡ ngón tay cái trở lên nhé.

Với nguyên liệu là thịt lươn Monanngon gợi ý cho các bạn các món ngon khác như: Lươn om chuối đậu, bún lươn lá lốt, lươn cuốn thịt, lươn xào …

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan: