Cách làm bánh da lợn tại nhà đơn giản nhất

Việt nam là một đất nước bao gồm 54 dân tộc, trải dài từ bắc đến nam, điều đó đã tạo nên cho Việt Nam một nền văn hóa đa dạng, nền ẩm thực với rất nhiều  những món ăn ngon. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món bánh truyền thống của người dân Nam Bộ, món bánh được truyền từ đời này qua đời khác mà không bị phai nhạt đi bản sắc của mình. Đó là bánh da lợn.

Nhắc đến vùng đất Nam Bộ, là nhắc đến một trong những nơi có nền văn hóa độc đáo, với những món ăn mang đậm tính chất vùng miền. Bánh da lợn (hay còn được gọi với cái tên khác là bánh da heo) là món bánh dùng để tráng miệng của người Việt Nam, đặc biệt là người dân Nam Bộ.

Đây là loại bánh mềm, dẻo và mịn thơm ngon, là sự hòa quyện hương vị tự nhiên của lá dứa, đậu xanh và nước cốt dừa. Bánh Da Lợn còn là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ và được nhiều người yêu thích.

1. Hãy cùng làm món bánh da lợn đơn giản mà lại dễ ăn ngày hè

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh da lợn cũng rất đơn giản và dễ dàng tìm mua được ở các cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc. Bắt tay vào chuẩn bị thôi nào.

 PT cms

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh da lợn bao gồm:

– Dừa xay nhuyễn và ép lấy nước cốt: 1,2 kg

-Đậu xanh ngâm nước: 200 gram

-Bột gạo: 50 gram

-Muối: 4 gram

-Lá dứa: 400gram

-Bột năng: 550 gram

-Đường: 550gram

– Vani: 4 ống

Đây đều là những nguyên liệu dễ tìm và có giá thành tương đối rẻ, sẽ không gây tốn kém cho bạn.

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn truyền thống

Bánh da lợn truyền thống được làm vô cùng công phu, tỉ mỉ để cho ra những chiếc bánh đẹp nhất và đảm bảo chất lượng. Mỗi cái bánh da lợn được làm từ 2 hay nhiều lớp bột khác nhau, tạo nên sự đặc sắc trong món bánh.

  • Công đoạn làm phần bột màu xanh

Bước 1: Làm nước cốt lá dứa: lấy lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay sinh tố say thật nhuyễn. Sau đó lọc phần sinh tố đó qua rây loại bỏ chất xơ, để lấy được nước cốt đậm đặc và có màu xanh trong nhất.

Bước 2: Cho hỗn hợp nước cốt lá dứa đã làm ở trên vào một cái bát lớn, cùng với đường, nước cốt dừa đã chuẩn bị và một chút muối, khuấy đều cho đến khi muối tan hết.

Bước 3: Cho bột năng và bột gạo thêm vào tô nước hỗn hợp ở bước 2, rồi khuấy đều cho bột tan. Tiếp theo bạn dùng rây để lọc lại một lần nữa đẻ được hỗn hợp thật mịn, thì lúc làm bánh sẽ đẹp mắt và dễ ăn hơn.

  • Công đoạn làm phần nhân bột màu vàng

Bước 1:  Ngâm đậu xanh vào nước ấm cho đậu nở ra,vớt ra để ráo nước. Tiếp theo cho vào nồi đổ đầy nước, ngập đậu 2cm, nấu cho đến khi đậu chín mềm.

Bước 2: Dùng máy xay sinh tố, xay đậu đã được nấu chín ở bước 1 với 200 ml nước lạnh và 250ml nước cốt dừa, bột năng và bột gạo vào hỗn hợp bột đậu xanh này. Cho đường vào khuấy cho tan hoàn toàn.

  • Công đoạn hấp bánh

Bước 1:  Phải quét một lớp dầu ở khuôn làm bánh để bánh không bị dính vào khay. Sau đó, dùng muôi lớn múc 1 muỗng bột màu xanh đổ vào khuôn một lớp dày hay mỏng tùy ý, chừng khoảng 0,5 – 0,7 cm.

Bước 2:  Xếp khuôn bánh vào khay hấp đặt vào nồi đã đổ nước vào và đun sôi. Hấp khoảng 5 phút thì bạn cho tiếp lớp bột màu vàng (hoặc trắng) vào rồi hấp. 5 phút sau lại tiếp tục cho thêm 1 lớp bột màu xanh nữa như ở bước 1 lên trên cùng. Đợi 6 – 7 phút là bánh chín.

PT cms

Bước 3: Lấy khuôn đựng bánh ra khỏi nồi hấp để nguội từ 5 – 7 phút cho bánh nguội hẳn. Lấy bánh khỏi khuôn đúc. Để tránh mất thời gian, trong khi chờ bánh nguội chúng ta nên lấy khuôn khác đổ bột vào nồi hấp tiếp mẻ mới cho đến khi hết bột.

PT cms

2. Một số lưu ý nhỏ bạn cần biết khi làm bánh da lợn

Cách làm món bánh da lợn truyền thống vô cùng đơn giản, tuy nhiên bạn không được chủ quan trong tất cả các khâu thực hiện. Và đặc biệt chú ý đến một số điều lưu ý nhỏ như sau:

– Nên chọn những lá dứa tươi nhất, màu sắc đậm một chút để nước lá dứa khi ép có màu thật đẹp nhất.

– Để biết bánh chín hay chưa bằng cách: bạn dùng tăm xiên vào giữa bánh rồi rút tăm lên. Để ý nếu thấy tắm khô ráo và không có bột dính vào tăm là bánh đã chín.

– Không được bỏ qua công đoạn lược bỏ các hỗn hợp vì làm như vậy bánh sẽ mềm mịn hơn và ngon hơn.

– Bạn có thể thay nhân bánh đậu xanh bằng khoai lang tím hoặc khoai môn hay bất cứ loại  nào mà bạn thích.

– Bánh cần được hấp chín hoàn toàn để đạt được độ ngon như ý, bạn cũng có thể pha nhiều màu khác nhau cho bột để thành phẩm thêm đẹp mắt, cuốn hút.

– Để món bánh không bị đơn điệu, bạn có thể thử làm bánh da lợn kiểu cuộn. Các bước làm tương tự như ở trên, đổ hai lớp bột khác màu hấp riêng rồi dùng khuôn hình chữ nhật hoặc khuôn hình vuông, bạn cũng có thể sử dụng khuôn bánh gato để hấp bánh. Hấp bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt lên giấy thấm và cuộn lại khi bánh còn nóng. Sẽ có được món bánh da lợn cuộn.

3. Cách cắt bánh da lợn đúng chuẩn bạn cần biết

Với món bánh da lợn, bạn không nên dùng dao để cắt. Thay vào đó, bạn hãy dùng sợi chỉ nha khoa hoặc thanh tre mỏng để cắt, làm như vậy bánh sẽ không bị dính khi cắt, đường cắt sẽ thẳng và trông món bánh sẽ ngon mắt hơn. Đây là cách mà người dân Nam Bộ vẫn dùng để cắt bánh từ nhiều năm nay.

PT cms

Cách làm bánh da lợn thật đơn giản phải không? Hãy vào bếp ngay để trổ tài cho gia đình và người thân thưởng thức ngay thôi nào.

Bài viết liên quan: