Cá basa kho tộ – đậm đà bữa cơm ngày lạnh

Mùa đông tới rồi, các bạn hãy làm món cá Basa kho tộ này để cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng nhé! Từng miếng cá được kho kĩ thấm đều gia vị ăn cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt hơn. Hãy cùng Món Ăn Ngon vào bếp nấu món cá này cho gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

2 lát cá ba sa, bạn có thể dùng cá lóc, hay cá bống làm theo công thức cũng rất ngon.
3 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê dầu ăn
3 thìa cà phê nước mắm
Ớt trái (nếu bạn ăn cay)
1 – 2 củ hành tím
1 cây hành lá

PT cms

Cách làm món cá basa khô tộ đơn giản:

Bước 1: Cá basa mua về rửa sạch, để ráo, ướp cá với khoảng 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa con hạt tiêu, ớt bỏ hạt bằm nhuyễn, sả bóc vỏ, thái khoanh nhỏ. Xóc đều cá cho gia vị được ngấm sâu, ướp ít nhất khoảng 30 phút.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho đường vào thêm một ít nước cho đường tan và đun sôi. khuấy đều trên lửa vừa, đường sẽ chuyển sang dạng nước màu trắng rồi dần ngả màu vàng nhạt, đến khi sang nâu đậm, màu cánh gián là bạn tắt bếp, cho vào đó 1 bát con nước sôi.

PT cms

Bước 3: Lần lượt xếp từng khúc cá vào nồi, cho nước sâm sấp mặt cá, cho thêm 3 củ hành khô đập dập (nên chọn 1 chiếc nồi đủ rộng để những khúc cá dàn đều đáy nồi thì thịt cá sẽ ngon hơn).

PT cms

Tiếp tục trút thêm nước nóng (nước nóng sẽ giúp cá không bị tanh, lượng nước cho vào sâm sấp mặt cá) vào nồi cá, lúc đầu vặn lửa to đến khi nước sôi thì vặn xuống lửa vừa, dần dần chuyển sang lửa nhỏ để cá được chín đều.

PT cms

Bước 4: Kho đến khi nước trong nồi còn sền sệt, các nàng cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Cuối cùng, khi lượng nước trong nồi sền sệt, cá đã phủ 1 lớp nước sốt mỡ màu nâu bóng, óng ả thì tắt bếp, trút ra đĩa và dùng nóng với cơm trắng gạo dẻo thơm là tuyệt ngon.

PT cms

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Bài viết liên quan: