Bún ốc rẻ mà ngon

Bún ốc đơn giản, dễ làm, ngon miệng và rất tiết kiệm chi phí cho bạn. Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội. Bún ốc sử dụng bún rối. Nước dùng có thể nóng hoặc nguội. Nồi nước dùng nóng có cà chua chưng đỏ khắp bề mặt; vị nước có dấm bỗng, hay gọi ngắn gọn là bỗng, tạo vị chua. Thử cào bếp nấu món bún ốc đơn giản này, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê.

Bún ốc rẻ mà ngon 1

Bát bún ốc nấu theo kiểu Khương Thượng, Hà Nội.

Nguyên liệu (làm 5 bát bún):

– Bún: 01 kg
– Ốc nhồi: 400 gr
– Ốc nhỏ: 400 gr
– Xương ống: 300 gr
– Cà chua: 02 quả
– Dấm bỗng (5 thìa nhỏ)
– Rau các loại: tía tô, rau răm, hành, xà lách, canh giới, rau mùi, giá
– Mắm tôm, gia vị các loại
– Ớt bột.

Trình tự thực hiện:

– Ninh xương ống lấy nước dùng cho ngọt.
– Cho dầu vào nồi, phi hành khô cho thơm.
– Cắt cà chua thành lát nhỏ cho vào nồi đảo chín, thêm một chút dấm bỗng.
– Đổ nước dùng vào, nêm gia vị vừa miệng, đun sôi.
– Luộc ốc (đã ngâm 1 đêm với nước gạo cho ra hết bẩn), nhể ốc, bỏ phần đuôi.
– Cho bún (đã trần qua nước sôi), ốc, mắm tôm cùng với tía tô, rau răm, hành thái nhỏ vào bát.
– Chan nước dùng vào bát.

Cách làm ớt chưng:

– Cho dầu ăn vào chảo nhỏ đun nóng.
– Ớt bột cho vào chảo đảo đều tay cho sôi rồi cho dấm ăn vào, đảo qua rồi đổ ra bát.

Món bún này ăn khi nóng kèm rau sống (tía tô, canh giới, rau mùi, xà lách, giá), ớt chưng.

Bún ốc rẻ mà ngon 2

Ốc cần ngâm qua đêm với nước gạo cho sạch.

Bún ốc rẻ mà ngon 3

Nồi nước dùng có màu cà chua đẹp mắt.

Bún ốc rẻ mà ngon 4

Các loại rau cho vào bát bún.

Bún ốc rẻ mà ngon 5

Bát bún trước khi chan nước.

Bún ốc rẻ mà ngon 6

Ớt chưng là một phần tinh túy của bát  bún ốc.

Bún ốc rẻ mà ngon 7

Bạn đừng quên các loại rau sống ăn kèm với  bún ốc nóng nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

Bài viết liên quan: