Bò bía – món ăn vặt nổi tiếng từ miền Nam

Bò bía mặn là món ăn vặt ưa thích của người miền Nam bởi sự kết hợp hương vị rất hài hòa của rau củ với trứng, lạp xưởng, tôm khô dai mềm cùng với nước chấm đậm đà vị tỏi. Bạn đừng nhầm lẫn bò bía này với bò bía ngọt ở miền bắc nhé. Bò bía có thể làm món ăn vặt hay món ăn nhẹ giữa buổi, thành phần nhiều rau củ nên hương vị thanh mát, ăn nhiều chỉ no chứ không hề chán. Cách làm bò bía mặn cũng không khó lắm đâu. Hãy cùng tham khảo công thức sau từ Monanngon.vn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 3 người ăn) :

Nguyên liệu cuốn bánh bía:

–    Tôm khô: 45-60g

–    Củ đậu: 220g

–    Cà rốt: 1 củ nhỏ

–    Lạp xưởng: 3 cây

–    Trứng vịt: 2 quả

–    Xà lách: 2-3 cây

–    Rau thơm

–    Muối: 10g

–    Bánh tráng: 1 gói

Nguyên liệu làm sốt chấm:

–    Tỏi

–    Dầu ăn

–    Sốt hosin: 30ml

–    Nước: 30ml

–    Đường: 5g

–    Lạc: 5g

–    Sốt ớt

Cách làm bò bía mặn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

–    Củ đậu rửa sạch đất, gọt vỏ, thái chỉ

–    Cà rốt nào vỏ, thái chỉ

–    Tỏi băm nhỏ

–    Lạc rang chín, xát hết vỏ, giã nhuyễn

–    Ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 2 giờ để tôm mềm

–    Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm muối

PT cms

Bước 2: Chuẩn bị nhân

– Cho tôm khô, củ đậu, cà rốt vào chảo xào chín hoặc cho 1 chút nước rồi đảo trên bếp 5-10 phút cho nguyên liệu chín mềm.

– Trứng tráng mỏng rồi cắt thành sợi nhỏ

– Lạp xưởng thái vát rồi cho vào chảo rán sơ qua.

Bước 3:  Cuốn bánh

Trải đều lá bánh tráng ra một bề mặt phẳng. Tiếp đó, bạn xếp một lớp xà lách lên phía trên bề mặt lá. Cho lần lượt các phần nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm trứng cắt sợi, cà rốt, củ đậu, lạp xưởng, rau mùi, tôm khô lên trên lớp lá xà lách. Chú ý xếp lạp xưởng ra riêng như hình để khi cuốn lại bánh trông sẽ đẹp hơn.

PT cms

Cuốn chặt tay lại là thành bò bía. Xếp bánh bò bía ra đĩa và trang trí.

PT cms

Bước 4: Làm nước chấm

Đặt chảo lên bếp, cho tỏi vào xào với dầu cho đến khi có màu vàng nâu. Trộn hosin với nước và đường. Khi tỏi có màu vàng nâu thì đổ hỗn hợp trên vào đun nóng cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp và đổ ra bát. Rắc lạc rang và tương ớt lên trên.

PT cms

Những lưu ý khi làm bò bía mặn:

–    Các nguyên liệu để cuốn bánh bía, bạn thái thật mỏng để khi ăn bánh bía mềm và ngấm gia vị hơn nhé.

–    Nếu xì dầu nhạt bạn có thể cho thêm một chút muối khi làm nước chấm để món ăn đậm đà hơn nhé.

PT cms

Những bánh bò bía mặn cuốn đã sẵn sàng trên đĩa cho bạn thưởng thức rồi. Chúc các bạn ngon miệng.

Bài viết liên quan: