3 cách nấu canh rong biển thơm ngon đúng chuẩn Hàn Quốc

Nếu bạn là người yêu thích phim Hàn hoặc văn hóa Hàn chắc chắn đã từng nghe qua món canh rong biển, một món vô cùng đặc trưng và phổ biến trong các gia đình Hàn Quốc. Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ nấu thử qua món ăn này để làm mới cho bữa ăn gia đình chưa? Nếu bạn đang có ý định đó thì hãy xem qua 3 công thức siêu đơn giản, dễ làm, thơm ngon tươi mát đúng chuẩn Hàn ngay sau đây.

1. Canh rong biển truyền thống Hàn Quốc

Công thức đầu tiên bài viết mang đến cho bạn là cách nấu canh rong biển truyền thống của người Hàn. Yêu cầu công thức này rất đơn giản, không quá khó, nguyên liệu dễ tìm và thời gian hoàn thành rất nhanh

PT cms

Nguyên liệu :

Để có thể nấu theo công thức này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau. Tùy vào nhu cầu của gia đình mà bạn có thể gia giảm tùy ý, với số nguyên liệu sau đây có thể nấu cho 1 gia đình 3 người ăn

  • 200gr: Rong biển khô, bạn có thể mua được tại hầu hết các siêu thị, cửa hàng tạp hóa ở chợ, cửa hàng tiện lợi.
  • 150gr: thịt nạc bò
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • ½ ly rượu gạo Hàn Quốc
  • Các gia vị hàng ngày: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngột (mì chính).

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu, đầu tiên là rong biển, sau khi mua về bạn cho vào 1 tô nước lạnh ngâm từ 1 đến 3 phút, quan sát thấy rong biển mềm thì vớt ra dùng nước sạch để rửa lại lần nữa. Kế tiếp cho rong biển vào ướp chung với 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng dầu ăn, để nơi thoáng mát trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút cho gia vị ngấm sâu vào các lá rong biển.

Thịt bò chọn mua loại có nhiều nạc để nước dùng ngon hơn, thịt bò bạn thái lát vừa phải đừng mỏng quá, rửa sạch với nước. Tiếp theo cho số thịt bò vừa thái vào tô ướp chung với 1 muỗng rượu gạo, 1 muỗng nước tương và tiêu xay, trộn đều tất cả cho thịt bò được áo đều gia vị. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 15 đến 20 phút để gia vị được ngấm.

Gừng và tỏi loại bỏ vỏ bên ngoài rửa sạch và để ráo, gừng cắt thành lát mỏng, tỏi đập dập. Cả hai bạn băm nhuyễn thành hai phần tách biệt.

Bước 2: Bắt tay vào chế biến món ăn, bạn dùng một nồi nhỏ vừa đủ bắt lên bếp cho dầu vào, chờ dầu nóng lên sủi bọt lăn tăn bạn cho thịt bò vào đảo đều tay để không làm thịt bò bị dai. Kế tiếp cho rong biển vào đảo đều trên bếp khoảng 3 phút, sau đó khi thấy thịt bò và rong biển đã bắt đầu chín bạn cho 500ml nước vào đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, hoặc thích vị thanh đạm bạn không cần nêm thêm, do trong khâu sơ chế chúng ta đã có ướp thịt bò và rong biển.

Cuối cùng bạn cho tiếp tỏi và gừng băm nhuyễn vào, đun trên lửa nhỏ tầm 1- 3 phút cho mọi thứ chín hoàn toàn rồi nhấc bếp. Việc cho gừng vào nhằm làm mất đi mùi tanh khó chịu của rong biển.

2. Canh rong biển với đậu phụ và tôm khô

Vào những ngày hè oi bức, nóng trong người muốn cân bằng lại trạng thái của cơ thể thì món canh rong biển nấu cùng với đậu phụ và tôm khô, sẽ giúp bạn giải nhiệt thanh lọc cơ thể rất tốt

PT cms

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Không quá cầu kỳ, các nguyên liệu cũng không hề đắt tiền một món ăn vô cùng bình dị mang mang giá trị tốt cho sức khỏe. Cùng điểm qua các nguyên liệu cần có bao gồm:

  • 250gr rong biển khô
  • 4 miếng đậu phụ
  • 50gr nấm đùi gà hoặc nấm đông cô
  • 15gr tôm khô
  • 1 củ gừng
  • Gia vị nêm nếm cơ bản: bột nêm, muối, dầu ăn, tiêu xay, đường.

Các công đoạn thực hiện

Bước 1: Sau khi mua các nguyên liệu về bạn tiến hành rửa sạch tất cả và bước vào sơ chế. Với rong biển bạn cũng thực hiện tương tự ở công thức 1, cho vào tô ngâm với nước sạch cho mềm ra, nếu muốn khử mùi tanh ngay bước này bạn có thể cho thêm 1 lát gừng vào tô. Về phần đậu phụ bạn chỉ cần cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, trong lúc cắt nên cẩn thận không làm vỡ đậu, khiến món ăn bị nát vụn nhiều.

Nấm cắt bỏ phần chân, rửa sạch thái nhỏ thành miếng, tôm khô ngâm nước ấm cho nở ra. Gừng cạo vỏ xắt lát mỏng hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Tôm khô bạn dùng chảo nhỏ cho dầu vào xào sơ với tỏi băm nhuyễn cùng 1 thìa hạt nêm. Khi tôm khô bắt đầu dậy mùi thơm bạn đổ 500ml nước lọc vào, sau đó từ từ cho phần đậu phụ vào nhẹ nhàng. Khi nước sôi bạn cho rong biển vào, lúc này cũng cho thêm tỏi băm nhuyễn để khử hết mùi tanh của rong biển. Đun trên lửa nhỏ tầm 10 phút sau đó tắt bếp và thưởng thức món ăn.

3. Công thức làm canh rong biển cùng thịt bằm

Với công thức này sẽ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tương đối nhiều, phù hợp bồi dưỡng thêm cho người đang bệnh. Cũng giống như hai công thức trên về cơ bản món ăn có tính mát, nguyên liệu dễ tìm và thực hiện không cầu kỳ

Nguyên liệu cần có

Cũng chỉ là các nguyên liệu quen thuộc, chỉ khác biệt có thêm bí đao, cà rốt và mè. Cụ thể khối lượng từng nguyên liệu:

  • 200gr rong biển khô
  • 150gr thịt lợn băm nhuyễn
  • ½ quả bí đao
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá
  • 25gr mè
  • Gia vị quen thuộc: đường, muối, nước mắm, nước tương, tiêu xay.

PT cms

Các bước chế biến món ăn

Bước 1: cũng bắt đầu từ khâu sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị, rong biển ngâm với nước lạnh cho mềm ra, vớt để ráo nước. Bí đao gọt bỏ vỏ xanh, lấy phần ruột trắng ra chỉ để lại phần thịt, sắt thành sợi nhỏ. Hành lá cắt nhỏ, cà rốt thái miếng vừa, có thể tạo hình bong hoa tạo thêm vẻ đẹp cho món ăn. Mè các bạn cần rang cho vàng, sau đó để riêng vào một tô nhỏ. Phần thịt heo bằm bạn cho thêm tiêu, 1 thìa hạt nêm, đường muối vào trộn đều.

Bước 2: Bạn bắt một nồi với 500ml nước lên bếp, đợi bếp sôi lăn tăn bạn vo viên thịt bằm cho vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Kế tiếp khi thấy nước đã sôi hoàn toàn bạn cho phần lá rong biển vào, đậy nắp lại trong khoảng 3 phút. Cuối cùng nếm lại gia vị xem có thêm bớt gì không, sau đó nhắc bếp và dùng bữa.

4. Giá trị dinh dưỡng mà món canh rong biển mang lại

Trong rong biển chứa nhiều chất xơ và khoáng chất hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp hấp thụ dễ dàng, phòng chống và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó rong biển còn chứa lượng lớn Magie, canxi, kẽm là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và phát triển trí não. Người cao tuổi ăn nhiều rong biển sẽ giúp cải thiện trí nhớ đáng kể.

Rong biển có chất béo vào loại rất thấp, nhưng năng lượng cung cấp cũng khá đầy đủ. Do đó nếu muốn giảm cân thì món canh rong biển là sự lựa chọn không hề tồi.

PT cms

Ngoài ra, rong biển có nhiều vitamin như A, C, E, K chống oxy hóa rất tốt, giúp trẻ hóa, ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Thường xuyên ăn rong biển còn giúp cải thiện bệnh về xương khớp.

Mặt khác thành phần kết hợp khác như nấm đông cô, thịt bò, đậu phụ, thịt heo cung cấp những chất đạm, khoáng chất cần thiết cho con người. Giúp nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong.

Trên đây là 3 công thức đơn giản để làm canh rong biển, hy vọng với món ăn này sẽ mang đến khẩu vị mới, ngon miệng tươi mát cho bữa cơm gia đình của bạn. Nếu thực hiện thành công, đừng quên chia sẻ công thức này đến nhiều người nhé.

Bài viết liên quan: