Hủ tiếu Nam Vang – Tinh hoa món ăn Việt

Miền Bắc Việt Nam tự hào vì món Phở nổi tiếng khắp bốn bể năm châu. Còn với miền Nam, món hủ tiếu Nam Vang luôn được bạn bè du khách nước ngoài hết lời ca ngợi. Tại sao vậy? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn cách mà người Nam Bộ tạo ra món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Hủ tiếu Nam Vang – Tinh hoa món ăn Việt 

Nhắc đến hủ tiếu người ta nhớ ngay đến những tô hủ tiếu đầy màu sắc có thể bắt gặp ở bất cứ đâu ở miền Nam Bộ. Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Phnom Penh (Campuchia), bằng cách nào đó hủ tiếu du nhập vào miền Nam nước ta.

Tuy nhiên hủ tiếu Nam Vang đã được người Việt ta biến tấu theo phong cách của mình. Cho tới nay, hủ tiếu Nam Vang không còn đơn giản chỉ có sợi hủ tiếu và nước dùng mà giờ đây, hủ tiếu Nam Vang còn có cả thịt heo băm, tôm, trứng cút vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.

PT cms

2. Nấu hủ tiếu Nam Vang sao cho đúng

Mặc dù hủ tiếu Nam Vang là món ăn chẳng mấy lạ lẫm gì đối với người Việt nói chung. Tuy nhiên để nấu được một bát hủ tiếu có hương vị đúng chuẩn như bát hủ tiếu Nam Vang của người Nam Bộ thì chắc số người chỉ đến trên đầu ngón tay.

Nhằm phục vụ các bà nội trợ muốn trổ tài nấu món hủ tiếu Nam Vang để chiêu đãi gia đình mình, chúng tôi cũng đã có nhiều khảo sát và rút ra được cách nấu hủ tiếu Nam Vang đúng chuẩn hương vị người Nam Bộ. Cụ thể các bước làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu hủ tiếu

Nguyên liệu để nấu hủ tiếu Nam Vang vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng mua ở chợ hoặc siêu thị với giá thành tương đối rẻ. Cụ thể các nguyên liệu cần phải chuẩn bị bao gồm:

  • Hủ tiếu khô
  • Xương ống.
  • Tôm tươi.
  • Gan heo.
  • Lòng heo.
  • Trứng cút.
  • Cần tây.
  • Rau cải cúc.
  • Rau hẹ.
  • Hành tây.
  • Cà rốt.
  • Tỏi.
  • Dầu ăn.
  • Thịt heo bằm.
  • Hạt nêm.
  • Muối.
  • Nước mắm.
  • Bột ngọt.

Chỉ với những nguyên liệu cơ bản như trên là bạn đã có thể bắt đầu tiến hành nấu hủ tiếu Nam Vang rồi đấy.

Cách nấu món hủ tiếu Nam Vang đúng chuẩn người Nam Bộ

Sau khi đã chuẩn bị cho mình đầy đủ các nguyên vật liệu, dụng cụ cần thiết, bạn hãy bắt tay ngay vào việc nấu hủ tiếu. Cách nấu món hủ tiếu Nam Vang mà chúng tôi sắp chia sẻ sẽ giúp bạn nấu được món hủ tiếu có hương vị đúng chuẩn của người Nam Bộ. Hãy cùng bắt đầu ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu mà bạn có cần được sơ chế kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng sạch sẽ. Điều này sẽ góp phần nâng cao chất lượng, không làm ảnh hưởng đến hương vị bát hủ tiếu của bạn. Cụ thể bạn cần sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Hành tây bóc vỏ, thái hình múi cau.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng vừa đủ ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Rau cần tây, rau hẹ, rau cúc nhặt sạch và rửa để ráo nước. Sau đó cắt thành từng khíc dài khoảng 2 đốt tay.
  • Xương ống rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi để sạch hết bọt bẩn. Vớt ra nồi khác cho vào 1 lít nước, nấu sôi.
  • Lòng heo bóp muối rửa sạch. Luộc chín lòng heo, gan heo. Cắt thành miếng vừa ăn.
  • Tôm luộc lên, bóc bỏ.
  • Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ.

Bạn cần sơ chế nguyên liệu một cách kỹ càng, nếu không thì hương vị bát hủ tiếu của bạn sẽ không được đảm bảo chất lượng.

PT cms

Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu

Sau đó bạn cần nấu nước dùng cho bát hủ tiếu của mình.

Nước dùng sẽ được lấy từ nước hầm xương ống, hành tây, cà rốt và thịt heo bằm xào lên. Cho thịt heo bằm vào chảo đã phi thơm tỏi, đảo đều cho tới khi thịt chín. Cho thịt xào vào nồi nước dùng. Bạn hãy cho thêm hành tây và cà rốt vào nồi nước dùng rồi hầm nhỏ lửa, nêm thêm hạt nêm, muối, nước mắm để nước xương có vị đậm đà, hơi ngọt đúng chuẩn nhất.

PT cms

Bước 3: Trình bày một bát hủ tiếu nam Vang đẹp mắt

To hủ tiếu chất lượng không những ngon mà còn phải được trình bày một cách đẹp mắt. Vậy thì chúng ta sẽ trình bày một bát hủ tiếu như thế nào?

Trước tiên ta trụng hủ tiếu qua nước sôi cho mềm rồi cho vào tô. Tiếp theo đó hãy bắt đầu xếp gan, ruột heo, tôm, trứng cút, cần tây, rau cúc và hẹ cắt nhỏ lên trên. Và giờ chỉ cần chan nước dùng nữa là chúng ta đã hoàn thành tô hủ tiếu Nam Vang thật ngon và bắt mắt rồi.

PT cms

3. Mẹo vặt để bát hủ tiếu của bạn hoàn hảo hơn

Với những bước cơ bản nêu trên là bạn đã có thể hoàn thành cho mình một tô hủ tiếu Nam Vang vô cùng hấp dẫn rồi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mách cho bạn một số mẹo nhỏ để góp phần hoàn thiện hơn tô hủ tiếu nhé.

  • Thứ nhất, khi trụng hủ tiếu, bạn nên trụng nhanh và vớt ra, không nên để sợi hủ tiếu trong nước nóng quá lâu. Nếu không sợi hủ tiếu sẽ bị nhão khiến bạn không cảm nhận được sự hấp dẫn của sợi hủ tiếu.
  • Thứ hai, các bước sơ chế lòng heo, gan heo, bạn nên bóp kỹ bằng muối và chanh để lòng không còn mùi tanh. Nếu còn mùi tanh sẽ làm ảnh hưởng đến mùi hương và vị nước lèo của tô hủ tiếu.

 Trên đây là những gì mà bạn cần biết về món hủ tiếu Nam Vang. Cùng với đó chúng tôi cũng chia sẻ cách nấu hủ tiếu Nam Vang đúng chuẩn phong cách người Nam Bộ. Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức trên!

Bài viết liên quan: