Há cảo nhân tôm thịt đơn giản mà cực ngon

Há cảo là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu rồi. Đến nay nó đã trở thành món ăn rất quen thuộc đối với người Việt. Món há cảo không những ngon mà còn rất đẹp mắt với phần vỏ trong suốt có thể nhìn rõ phần nhân màu hồng phía trong. Chiếc há cảo mềm dẻo, nhân tôm thịt bùi béo ăn kèm với nước chấm nữa thì rất ngon. Hãy cùng thử vào bếp làm món há cảo nhân tôm thịt này nhé.

Với món ăn này, bạn có thể vào bếp làm bữa sáng hoặc những bữa điểm tâm ngon lành cho cả nhà cùng thưởng thức. Đặc biệt, há cảo hấp khá mềm, nhân bên trong đều được băm nhuyễn nên các bé nhỏ cũng có thể dùng được.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Món ăn này gồm hai phần chính với lớp vỏ bên ngoài được làm từ bột năng, bột gạo,.. Phần nhân bên trong được thay thế đa dạng hơn có thể là thịt, tôm, nấm, rau củ quả. Để làm món há cảo bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm vỏ há cảo:

  • Bột năng: 100g
  • Bột gạo: 100g, có thể thay bằng 200g bột há cảo pha sẵn
  • Muối trắng: ½ muỗng

Nguyên liệu làm nhân há cảo:

  • Thịt heo: 150g
  • Tôm: 500g
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Hành tím: 1 củ lớn
  • Hành lá: 10 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

Lưu ý:

– Để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể mua sẵn vỏ há cảo ở ngoài siêu thị, tuy nhiên nếu tự làm được thì sẽ ngon và đảm bảo an toàn hơn.

– Thịt heo để làm nhân nên chọn loại nạc dăm có đôi chút mỡ để nhân không bị khô, chọn thịt tươi ngon để có được thành phẩm nhân ngon nhất.

– Tôm sú nên chọn tôm tươi ngon vỏ bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm chắc thịt, ăn sẽ rất ngon.

-Tuỳ theo sở thích và điều kiện mà bạn có thể thêm bớt thành phần nguyên liệu cho phù hợp nhé.

Cách làm món há cảo nhân thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. Nếu dùng máy xay thì không nên xay kỹ quá, thịt nát quá sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của há cảo.

– Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bạn lưu ý rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh của tôm. Sau khi bóc hết vỏ, bạn băm nhỏ thịt tôm.

– Nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái thật nhỏ.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ.

PT cms

Bước 2: Nhồi bột làm vỏ há cảo (nếu bạn mua vỏ há cảo sẵn thì bỏ qua bước này nhé)

Đổ bột năng và bột gạo vào chung một tô lớn. Đổ 200ml nước sôi và chút muối vào tô khác quấy cho tan rồi đổ từ từ vào bột. Từ từ điều chỉnh thêm lượng nước cho phù hợp. Dùng đũa khuấy đều bột với nước rồi dùng tay nhào bột thành một khối mịn dẻo. Chú ý trong lúc nhồi bột thì thêm nước từ từ để bột không bị nhão quá hoặc khô quá. Sau khi bột đã được nhồi kĩ thành một khối mịn dẻo thì để bột nghỉ khoảng 5 phút.

PT cms

Bước 3: Làm nhân há cảo

Trong thời gian để bột nghỉ chúng ta tiến hành làm nhân há cảo. Cho tất cả nguyên liệu bao gồm thịt heo, tôm, cà rốt, nấm mèo, hành tím, hành lá vào một cái tô, thêm gia vị rồi trộn đều tất cả. Bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp vơi khẩu vị của mình.

Bước 4: Làm vỏ há cảo

Sau khi nhồi bột mịn dẻo và ủ bột thì bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ và tiến hành cán mỏng để làm vỏ há cảo. Dùng cây cán bột hoặc chai thủy tinh sạch cán cho miếng bột thật mỏng, hình tròn, độ dài vừa phải, vỏ há cảo mỏng quá hoặc dày quá cũng không nên. Khi cán bột, bạn đậy kín những phần bột chưa làm bằng màng bọc nilong vì nếu để lâu trong không khí bột sẽ bị khô.

PT cms

Bước 5: Cho nhân vào vỏ há cảo.

Lấy lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi lại, bóp nhẹ để hai mép của miếng bột dính nhau. Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và xếp chồng lên nhau (như hình) cho đẹp. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Nếu thấy lâu quá, bạn có thể làm đơn giản bằng cách cho nhân vào, vuốt mép bột để không hở nhân ra ngoài là được.

PT cms

Bước 6: Hấp chín há cảo

Phết một lớp dầu ăn lên xửng hấp để há cảo khỏi dính hoặc bạn cũng có thể lót một lớp giấy nến vào khuôn rồi xếp há cảo vào hấp. Đun nước sôi, cho há cảo vào hấp trong vòng 10 – 15 phút (tùy kích thước bánh to nhỏ), khi thấy vỏ há cảo trong là được.

PT cms

Bước 7: Làm nước chấm

Bạn có thể làm nước chấm theo tỉ lệ: ½ củ tỏi nhỏ và ½ trái ớt băm nhuyễn, cho vào chén cùng 2 muỗng nước mắm ngon  rồi khuấy đều. Cho thêm 3 muỗng nước sôi để nguội và ½ muỗng đường vào khuấy cho đến khi tan đường. Cuối cùng, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều là xong. Tuỳ theo khẩu vị của mình bạn có thêm bớt gia vị cho phù hợp nhé.

PT cms

Bánh chín xếp ra đĩa và cùng thưởng thức với nước chấm thì tuyệt vời. Thành phẩm đạt yêu cầu khi bánh trong suốt, mép bánh khít với nhau, nhân không bị lòi ra ngoài. Vỏ bánh dai mềm, mịn màng, nhân bên trong nóng hổi, vị ngon ngọt của tôm thịt và vị giòn sần sật của nấm mèo, cà rốt hòa quyện vào nhau, thơm lừng mùi hạt tiêu rất hấp dẫn. Món há cảo hấp ăn nóng là ngon nhất cho nên bạn nên ăn liền sau khi hấp xong.

PT cms

Bạn cũng có thể biến tấu với món há cảo chiên bằng cách thay vì hấp, bạn cho cho há cảo vào chiên ngập dầu cho đến khi chuyển sang màu vàng thì vớt ra. Món há cảo chiên có lớp vỏ căng phồng, giòn rụm, nhân bên trong không bị khô mà thơm mềm, đậm đà, ăn cùng các loại rau sống để chống ngán, chấm với nước mắm pha, nước tương hay tương ớt đều được. Nghe thật hấp dẫn đúng không nào.

PT cms

Những lưu ý khi làm há cảo:

Khi chọn nguyên liệu nên chọn tươi sạch, thịt heo có thêm 1 ít nỡ đừng quá nạt sẽ làm phần nhân bị khô. Tôm nên ưu tiên mua tôm sú, còn sống sẽ làm món ăn có vị ngọt ngon.

Khi làm phần vỏ bánh chú ý nhào bột thật mạnh và đều tay, tránh trường hợp bị vón cục. Ủ bánh và đặt ở nơi có nhiệt độ bình thường không nên cho vào tủ lạnh khiến bột bị chết sẽ rất dai và khó tạo hình.

Hấp bánh chỉ nên cho ít bánh vào 1 khay bánh, giữa các bánh nên có khoảng cách. Bởi khi chính bánh sẽ nở ra, nếu để quá gần chúng dính vào nhau, khi lấy khỏi xửng khó tránh được bánh bị rách, hở nhân bên ngoài.

Như vậy là Monanngon.vn đã hướng dẫn xong cách làm món há cảo tôm thịt cực ngon và hấp dẫn. Nếu có thời gian rảnh hãy thử làm theo công thức trên cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan: