Cách làm sake chiên giòn thơm ngon

Nhắc đến sake có lẽ không ai không nghĩ đến món sake chiên- một món ăn đã quá quen thuộc khi chế biến sake. Hôm nay chúng mình sẽ biến tấu một chút với món sake kẹp thịt chiên ăn kèm tương ớt và sốt mayonnaise. Vị thơm thơm bùi bùi của sake lẫn với thịt dai, cà rốt, củ đậu, nấm mèo dòn dòn hi vọng sẽ là món ăn vặt thú vị không gây ngán.

1. Cách làm sake chiên giòn tan

Nguyên liệu:

Để làm món sake chiên giòn bạn cần các nguyên liệu sau:

1 trái sake (khoảng 1.2 kg)

150g bột chiên chuối ( có thể thay bằng bột chiên giòn)

200ml dầu ăn

PT cms

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sake

Ngâm và gọt sake trong thau nước thêm 1 muỗng canh muối để mủ không bám vào tay và giúp sake không bị đen. Cắt cùi và gọt bỏ phần vỏ xanh.

PT cms

Thay thau nước mới, đệm trong thau 1 tấm thớt để xắt sake. Bổ trái ra làm tư, cắt phần cuống và hạt bên trong bỏ đi. Cắt sake thành nhiều lát mỏng vừa ăn, dày khoảng 0.5cm.

PT cms

Bước 2: Cho sake vào bột chiên

Cho hết 150g bột chiên vào tô. Đổ thêm 150ml nước, dùng muỗng trộn đều đến khi bột đều và sánh lại. Đổ sake vào tô bột, để cho miếng sake nhuốm đều bột ở 2 mặt, chuẩn bị cho món sake chiên giòn.

Bước 3: Chiên sake

Bắc một chảo lớn trên bếp, cho thêm 200ml dầu ăn, để lửa vừa. Đợi 2 – 3 phút cho dầu nóng, thả miếng sake vừa nhúng trong bột chiên vào chảo. Lật miếng sake cho chín đều 2 mặt, chiên đến khi miếng sake vàng giòn và có mùi thơm phức.

PT cms

Sau đó tắt bếp, vớt sake và để ráo dầu.

PT cms

Mẹo thực hiện thành công:

– Cách chọn sake ngon: nên chọn sake có kích thước lớn (hơn 700g), vỏ màu xanh vàng, gai đã nở đều hết, trái còn cứng. Không nên chọn trái quá non, bởi trái non sẽ có nhiều mủ, nhỏ và khó chế biến.

– Khi làm sake, bạn nhớ ngâm sake vào nước khi chưa chế biến để tránh bị mủ dính tay và trái bị đen.

2. Cách làm món sakê kẹp thịt chiên:

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sake kẹp thịt chiên:

– 1 trái sake nhỏ khoảng 1kg

– 300g thịt lợn 3 chỉ

– 1/4 củ cà rốt

– 1 quả trứng gà

– 1/4 củ sắn (củ đậu)

– 1 tai nấm mèo (mộc nhĩ)

– 1 củ hành tím

– Gia vị muối, đường, hạt nêm; Rau mùi

Cách làm:

Sakê gọt vỏ, bỏ cùi, cắt lát vừa ăn mỏng tầm 1cm  . Trong lúc gọt nhớ ngâm sakê trong nước muối loãng, để sakê không bị đen.

PT cms

Thịt lợn băm thật nhỏ dùng thịt có lẫn chút mỡ thì nhân sẽ mềm, không bị khô.

PT cms

 Cà rốt, củ đậu đem bỏ vỏ rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, bỏ gốc, cắt sợi nhuyễn.

PT cms

Trộn thịt lợn, củ đậu, cà rốt, hành tím, nấm mèo, trứng gà với nhau. Nêm gia sao cho vừa ăn.

PT cms

Phết nhân lên một miếng sakê, kẹp thêm một miếng phía trên ép nhân vào miếng sakê thật chặt  Bắc chảo lên bếp cho dầu vào sôi nóng,  thả sakê vào chiên. Trong lúc chiên dùng đũa giữ chặt miếng sakê, lửa lớn dầu sôi nhiều trong hai phút đầu sau đó mới bớt lửa cho thịt chín. Nhẹ nhàng trở hai mặt sakê vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu Để giữ nhân ở trong miếng sakee thì ta có thể lăn miếng sakê kẹp thịt qua trứng gà, sau đó lăn qua bột mì hoặc bột chiên giòn rồi mới chiên. Hoặc có thể dùng tăm để cố định 2 miếng sakê lại, sau khi chiên sakê chín thì rút tăm ra.

PT cms

Sakê kẹp thịt chiên giòn nóng hổi ăn với tương ớt kèm sốt mayonaise là ngon tuyệt.

Chúc các bạn ngon miệng với 2 cách làm sake chiên này nhé.

Bài viết liên quan: