Cách làm cơm cháy chà bông đơn giản từ cơm nguội

Cơm cháy chà bông là món ăn mộc mạc, quen thuộc mà vô cùng hấp dẫn. Từ món cơm nguội thừa người ta biến tấu biến tấu thành một món ăn vặt rất thơm ngon mà ai ai cũng thích. Sức hút của món cơm cháy chà bông chính là ở vị giòn tan kèm theo vị cay ngọt, béo ngậy. Tuy nhiên mua ngoài hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như không đảm bảo vệ sinh vậy sao chúng ta không tự làm ở nhà nhỉ. Hôm nay Monanngon.vn sẽ mách bạn cách làm món cơm cháy chà bông từ cơm nguội vô cùng đơn giản nhé. Vừa tận dụng những phần cơm nguội thừa không lãng phí vừa có thêm món ngon cho cả nhà thưởng thức thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:

– Cơm dẻo
– Dầu ăn, nước mắm, đường
– Ớt
– Hành
– Chà bông

Cách làm:

Bước 1:

Ép cơm và cắt thành miếng vừa vặn cái chảo hoặc cái nồi bạn sẽ dùng để chiên. Bạn có thể ép cơm bằng túi nilon hoặc dùng một cái nắp hũ tròn nào đấy để ép thì thành phẩm sẽ như cơm cháy ngoài tiệm luôn. Chú ý không dùng cơm khô quá, sẽ bị tơi ra và khó ép thành miếng.

Bước 2:

Sấy hoặc phơi cho cơm thật thật thật khô. Cơm phải khô thì khi chiên mới nổi phồng lên được nhé.

Bước 3:

Phi hành và ớt băm nhỏ, cho thêm nước mắm và đường tỉ lệ 2:1 rồi đun đến khi có một loại sốt sệt sệt.

Bước 4:

Bắc chảo lên bếp. Cho nhiều dầu vào để chiên ngập dầu. Chờ dầu nóng già thì cho cơm vào chiên. Chiên miếng cơm ngập dầu y như chiên bánh phồng tôm. Mọi người đừng thấy chữ ngập dầu mà sợ nhé. Không hiểu sao cơm chiên kiểu này lại không hút dầu dữ dội như bánh phồng tôm. Chiên phồng rồi để cho ráo dầu là ok lắm không bị dầu mỡ ăn ngán đâu.

Bước 5:

Khi cơm vừa chiên xong còn nóng thì phết nước sốt vừa làm lên. Phết đều lên 1 mặt của miếng cơm chiên. Nếu thích ăn nhạt thì phết 1 lớp còn nếu thích ăn vị đậm bạn có thể phết lớp sốt nhiều hơn.

– Cuối cùng là rải ruốc bông lên trên phần sốt vừa phết. Đè nhẹ để ruốc bông dính chặt vào phần cơm và sốt. Bạn thích ăn topping gì thì bỏ topping đó lên ăn kèm nhé. Ví dụ như chà bông, mỡ hành, tép khô,…

Như vậy là chúng ta đã làm xong món cơm cháy chà bông từ cơm nguội, thơm ngon giòn tan mà cách làm lại rất đơn giản phải không nào. Món cơm cháy này ăn cùng tương ớt thì rất hợp đấy.

Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.

Bài viết liên quan: