Cá chạch kho nghệ thơm ngon đậm đà

chạch kho nghệ là một trong những món ăn được chế biến từ cá quen thuộc đối với mọi gia đình Việt. Đây là một món ăn dân giã nhưng lại đem lại một hương vị đặc trưng khiến cho mỗi người con xa quê đều nhớ về. Theo y học cổ truyền, cá chạch vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương rất tốt cho sức khoẻ sinh lý nam giới. Vì vậy chị em thỉnh thoảng nấu cho chồng ăn món này rất tốt đấy. Bài viết sau Monanngon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá chạch kho nghệ thật ngon nhé.

Nguyên liệu:

Cá chạch 800 g

Bột nghệ 1 muỗng cà phê

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Hành lá 10 g

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường trắng 1 muỗng canh

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Muối 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chế biến Cá chạch kho nghệ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các món ăn được chế biến từ cá đặc biệt là cá chạch thì khâu sơ chế nguyên liệu rất là quan trọng. Nếu sơ chế không sạch thì khi kho cá sẽ bị mùi tanh không ngon. Cá chạch mua về sơ chế cho sạch để khử nhớt và mùi tanh.

– Cá chạch đem vùi tro hoặc bóp muối rồi tiến hành cạo sạch nhớt, bỏ ruột, rửa qua nước muối có vắt chanh và rửa lại nhiều lần với nước sạch, sau đó để ráo. Phần đầu cá bạn có thể bỏ hoặc giữ lại đều được.

-Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, hành bóc vỏ cắt lát để riêng. Hành lá và ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá chạch

Cá chạch sau khi sơ chế sạch sẽ, rửa sạch nhớt và để ráo thì ướp gia vị cho ngấm. Cho 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc nghệ tươi giã nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối vào. Trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút.

Bước 3: Kho cá chạch

Bắc chảo to lên bếp với lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào và phi thơm đến vàng đều.

Tiếp theo cho cá đã ướp vào và sau 1 phút cho 1 tô nước vào (nếu thích thì bạn cũng có thể dùng nước dừa để kho), khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ kho khoảng 15 phút đến khi nồi cá kho gần cạn nước. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Cho hành lá và ớt đã cắt vào cùng với một chút hạt tiêu thì tắt bếp.

Cá chạch kho xong thì múc ra ăn nóng cùng cơm sẽ rất ngon. Món cá chạch kho nghệ với cách nấu đơn giản, mùi vị rất ngon kết hợp mùi thơm của nghệ và vị thơm béo ngọt của thịt cá chạch chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và ngon miệng.

Các món ăn liên quan đến cá chạch:

Có rất nhiều món ăn được làm từ cá chạch như cá chạch chiên giòn, cá chạch kho tiêu đặc sản của miền Tây, cá chạch kho tương,… Những món ăn trên mang hương vị đồng quê gắn với mỗi vùng miền riêng biệt khiến cho mỗi người con xa quê khi nhớ về đều cảm thấy bồi hồi, nhớ hương vị xưa.

Một số cách để làm sạch nhớt cá chạch:

Tuốt bằng tro bếp : Đây là cách làm sạch nhớt nhất, cá sẽ ngon nhất, đẹp nhất. Mà cách làm lại rất nhanh.

Dùng trấu: cách dùng cho một vốc tay trấu vào với cá chạch sau đó dùng tay bóp mạnh. Bóp được một lúc mà thấy cá đã sạch lấy ra rửa sạch mổ bụng và chế biến

Dùng dấm, muối : dùng muối và dấm hoặc chanh chà bóp cho sạch nhớt, sau đó rửa nhiều lần cho sạch.

Cách chọn cá chạch ngon:

  • Để lựa chọn cá chạch nói riêng và các loại cá nói chung được tươi ngon, bạn hãy chọn những con cá còn sống đang bơi, nếu mua cá chết thì phải thật sự cẩn thận.
  • Nếu bề ngoài của cá nhớt bóng, mắt của cá còn trong suốt, vảy cá không bị rời, mang còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống đó là cá còn tươi.
  • Nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt cá bị lõm xuống, vẩy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt không còn sự đàn hồi khi nhấn tay vào, bụng và hậu môn bị trương ra, bỏ vào nước thì cá nổi, thì chính xác con cá đó dã bị ươn đấy.

Bài viết liên quan: