Bật mí 2 cách làm trà sữa thái xanh và đỏ thơm ngon mát lạnh

Trà sữa thái thức uống đặc sắc được du nhập từ xứ sở Chùa Vàng Thái Lan, nhanh chóng nhận được sự yêu thích của nhiều người. Bởi vị thơm béo, mùi trà xanh thanh mát, có hậu vị hơn đắng khác biệt. Vào những ngày hè nóng bức thì con gì bằng việc thưởng thức một ly trà sữa thái thơm béo mát lạnh. Dưới đây là 2 cách làm thái Xanh và Đỏ cùng tham khảo nhé.

Công thức làm trà sữa thái Xanh thơm béo đúng điệu

Ngày nay do thị hiếu của nhiều người mà đã có nhiều cách biến đổi và pha chế trà sữa Thái khác nhau. Nhưng công tâm nhận xét thì ngon nhất, vị nguyên bản nhất chỉ có Thái Xanh. Đảm bảo với công thức sau đây bạn sẽ có được 1 ly Thai xanh ngon mê ly.

Nguyên liệu làm trà thái xanh

Thông thường 1 lý thái xanh sẽ bao gồm 2 phần chính là thạch và phần trà sữa. Do đó khi mua nguyên liệu bạn cần đảm bảo đầy đủ như sau:

  • 1 gói thạch rau câu có trọng lượng 10g
  • 500gr đường cát trắng
  • 40gr trà thái xanh
  • 1 hộp sữa đặc
  • 5 lít nước sôi và 1 lít nước sôi đã được để nguội

PT cms

Nhìn chung các nguyên liệu không phức tạp hay khó tìm, bạn hoàn toàn mua được tại các cửa hàng bách hóa thông thường hoặc siêu thị lớn nhỏ. Với khối lượng nguyên liệu trên bạn có thể làm ra được từ 5-8 ly trà sữa.

Những bước thực hiện

Bước 1: Làm phần thạch cho trà sữa

PT cms

Bạn cho gói bột rau câu cùng với 250gr đường vào 1 cái tô trộn đều tất cả trước khi nấu. Việc này giùm giúp thạch khi nấu không bị vón cục nổi óc trâu. Tiếp theo bắt 1 nồi vừa đủ 3 lít nước lên bếp, đun đến khi thấy nước sôi tăm thì cho từ từ phần bột rau câu vào. Đảo liên lục đều tay trong khoảng từ 3-4 phút, khi nước sôi hẳn thì tắt bếp, dùng mui hoặc muỗng vớt bọt trắng trên mặt.

Sau đó cho phần nước rau câu vào khay đựng, để vào đủ lạnh để rau câu đông lại. Khi rau câu đông lấy ra dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn là được. Nếu thích rau câu có hương vị nào thì trong quá trình đun nước rau câu bạn có thể bỏ vào thêm, ví dụ trà xanh, nước cốt chanh dây, nước cốt dừa,…

Bước 2: Làm trà sữa

Đầu tiên bạn cho gói trà xanh vào chung với 3 lít nước sôi, ngâm trong khoảng 15 phút để trà ra hết nước cốt. Sau thời gian này, bạn lượt bã trà ra một bên chỉ để lại phần nước cốt. Lúc này bạn sẽ thấy phần nước trà có màu xanh đen đậm; bạn cần cho thêm sữa đặc vào khuấy đều lên sẽ tạo ra màu đúng chuẩn Thái Xanh như bình thường. Nếm lại đã vừa với khẩu vị chưa nếu muốn ngọt hơn có thể cho thêm đường vào tùy ý.

Bước 3: Cho thạch vào trà sữa và thưởng thức thành quả

Chuẩn bị 1 chiếc ly cho phần thạch vào trước, kế tiếp là đá cuối cùng là trà sữa, khuấy đều tất cả lên và thưởng thức thôi. Nếu thích uống ngọt thì nên bỏ ít đá và cho nhiều trà sữa.

Yêu cầu thành phẩm

PT cms

Trà thái xanh thành phẩm phải có màu xanh non mướt mắt, có vị ngọt béo ngậy, mùi thơm dễ chịu có mùi trà xanh nhè nhẹ, có vị hơi chát của trà. Thạch ăn vào không quá mềm, dai dai và giòn.

Cách làm trà sữa thái Đỏ giải nhiệt mùa hè

Bên cạnh trà sữa thái Xanh thì thái đỏ chính là biến tấu lạ miệng hấp dẫn và vô cùng lôi cuốn. Đảm không đã uống rồi thì chỉ muốn uống nữa, là loại thức uống giải khát tuyệt vời cho mùa hè nóng bức.

Nguyên liệu cần có

PT cms

Gói trà thái đỏ

  • 200gr trà thái đỏ
  • 100gr trân châu đóng gói
  • 100gr đường cát trắng
  • 1 hộp sữa đặc

Vì công thức này chúng ta sẽ thay phần thạch bằng trân châu đóng gói mua tại các siêu thị, nên nguyên liệu có phần tinh giảm hơn. Với khối lượng nguyên liệu này chúng ta có thể tạo ra từ 3-5 ly trà thái đỏ thơm béo, đậm vị.

Quy trình pha chế

Bước 1: Làm nở trân châu

Sau  khi mua trân châu ở dạng đóng gói đa phần bạn chưa thể dùng ngay lặp tức. Bạn phải ngâm phần trân châu vào trong nước nóng, đến khi thấy trân châu chuyển sang màu nâu nhẹ và nở ra thì vuốt để ráo, sau đó cho vào tủ lạnh để chuẩn bị phần trà sữa.

Bước 2: Làm trà sữa

Bạn cho 2 lít nước sôi vào ngâm cùng với trà thái đỏ, ngâm từ 10-15 phút sau đó vớt bỏ bã trà. Không nên ngâm quá lâu trà sẽ rất chát, hương vị sau cùng không ngon. Kế tiếp cho hết hộp sữa đặc vào trong trà, khuấy đều lên và để nguội.

PT cms

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

Cho trân châu và trà sữa vào ly kế tiếp cho đá vào và thưởng thức thôi. Nếu muốn uống ngọt hơn bạn có thể thêm đường hoặc bỏ ít đá lại.

PT cms

Yêu cầu thành phẩm:

Ly trà thái đỏ phải có màu cam cà rốt rất đẹp mặt, uống vào có vị ngọt vừa, chát nhẹ, hậu vị hơi đắng, béo ngậy của sữa hộp, mùi thơm đặc trưng của thái đỏ. Phần trân châu có độ dai không quá nhão và mềm.

Như vậy, bài viết vừa điểm qua 2 cách làm trà sữa thái xanh và đỏ. Hy vọng bạn có thể thành công làm ra được một ly trà sữa thơm ngon để giải khát trong mùa hè nóng bức này.

Bài viết liên quan: