Lươn cuốn thịt đổi vị cho ngày cuối tuần
Lươn rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau. Món lươn cuốn thịt có thịt lươn mềm, cay cùng lớp thịt bên trong có mộc nhĩ nấm hương giòn sật chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với thành quả của mình! Hãy cùng bắt tay vào bếp ngay để làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nào.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm món lươn cuốn thịt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
500g lươn đồng
100g thịt nạc vai xay nhỏ
Mộc nhĩ, nấm hương, sả, nghệ, hành khô
Hành lá, cà chua, ớt, rau răm
Cách làm lươn cuốn thịt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lươn làm sạch rồi lọc xương. Muốn làm lươn hết nhớt rất dễ, bạn chỉ cần cho lươn vào một cái túi nylon cùng 1 thìa muối, túm miệng túi lại rồi bóp một lúc, sau đó đổ lươn ra chậu nước rửa sạch lại là xong. Bạn hãy làm sạch lươn trước khi lọc thịt nhé!
Sả bóc vỏ, cắt gốc rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch, băm nhỏ.
Trộn thịt heo bằm với nấm hương, 1/2 hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu.
– Ướp lươn với sả, ớt, bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm. Để khoảng 30 phút.
Bước 2: Cuốn lươn
Trải lươn ra thớt, cho thịt vào cuộn. Cuộn được 1 vòng mà lươn còn dài thì bạn dùng dao cắt đi để nửa sau lại cuộn thêm được một miếng nữa. Dùng hành lá trụng sơ qua nước nóng cột chặt miếng lươn lại.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, chiên sơ miếng lươn rồi vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4: Cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào, xào chín.
Thêm 1/2 chén nước lọc, nấu sôi.Thả lươn vào om, nêm 1 muỗng canh nước mắm. Nước cạn thì cho rau răm vào rồi tắt bếp.
Lấy lươn cuốn thịt ra đĩa hay tô, dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
Món lươn cuốn thịt om cay rất lạ miệng và phù hợp để bạn dùng làm món ngon đổi bữa cho gia đình ngày cuối tuần. Tuy chế biến hơi cầu kỳ một chút nhưng bù lại bạn sẽ có một nồi lươn thơm nức, miếng lươn óng ả bên trong được cuốn thịt sẽ khiến bạn có cảm giác được ăn rất đã miệng. Thịt lươn mềm, cay cay cộng thêm lớp thịt bên trong có mộc nhĩ nấm hương giòn sật chắc chắn sẽ khiến cả nhà ai cũng thích mê.
Lưu ý khi chế biến lươn:
– Lươn rất nhiều nhớt nên dùng muối chà sát rồi rửa lại thật sạch nhớt
-Sau khi mổ lươn ra rồi không nên rửa lại nữa sẽ làm lươn bị tanh
-Khi nấu các món lươn nên nấu chín kĩ như lươn xào lá lốt, lươn kho tương…, tránh ăn các món lươn gỏi tái sống, sẽ có nguy cơ cao nhiễm bị nhiễm ký sinh trùng gây hại đến sức khỏe.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món lươn cuốn thịt này nhé!