Đậu hấp tôm thịt sốt chua ngọt
Món đậu phụ hấp tôm thịt sốt chua ngon có vị ngọt của tôm thịt, nấm hương giòn dai, lại thêm cái đậm đà của nước sốt khiến người ăn không thể chối từ. Vừa là món hấp thanh đạm nhưng lại đậm đà, đặc biệt ở nước sốt dễ nghiện .
Món ăn vừa giữ được cái vị thanh tao của đậu phụ lại thêm đậm đà của nước sốt đặc biệt, vị ngọt ngon của các món ăn ngon từ thịt lợn, tôm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: (4 phần ăn)
Phần nhân:
– 1 lạng thịt lợn 3 chỉ xay nhuyễn
– 50gram tôm tươi
– 1 quả trứng gà đánh nhuyễn, dùng 1/2 (mình không dùng trứng gà)
(*) Có thể thêm các loại rau như ớt chuông thái hạt lựu, cà rốt thái hạt lựu, mộc nhĩ (ngâm nở, thái chỉ..) tùy thích
Nước sốt:
– 1 củ hành khô băm nhỏ
– 1 thìa canh đường
– 1 thìa canh xì dầu
– 1 thìa canh tương ớt chua ngọt (hoặc sốt cà chua Ketchup)
– 2 thìa canh nước lọc
Cách làm món đậu phụ hấp tôm thịt sốt chua ngọt:
Bước 1. Thái đậu thành 3 lát ngang.
Bước 2. Tôm đem bóc vỏ, bỏ đầu, thái hạt lựu nhỏ. Nấm hương ngâm mềm thái nhỏ.
Trộn thịt lợn, tôm, nấm, trứng, thêm một chút xíu hạt nêm, tiêu (chú ý kẻo nêm mặn vì còn ăn với nước sốt).
Bước 3. Xếp đậu và thịt lên đĩa thành các lớp xen kẽ: Đậu, thịt, đậu, thịt, đậu.
Bước 4. Cho vào nồi hoặc xửng hấp ( nếu không có xửng nên dùng một cái bát sứ con để đặt dưới cái đĩa, hấp trong nồi bình thường). Đun sôi chút nước trong nồi rồi hạ lửa vừa. Cho đậu thịt vào nồi hấp trong khoảng 20-30 phút, đến khi thịt chín. Thi thoảng mở nắp nồi, lau nước đọng trên nắp để tránh nước chảy vào đĩa đậu.
Trong lúc đợi đậu chín thì làm sốt chua ngọt :
Cho đường, xì dầu, dầu hào, tương ớt, ketchup, nước lọc vào bát rồi trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào, phi thơm tỏi & hành rồi cho hỗn hợp nước sốt vào đun nóng. Có thể pha thêm 1-2 thìa cafe bột năng (bột đao) hoặc bột mì với 1-2 thìa canh nước lọc. Đổ vào nồi khi hỗn hợp còn nóng, quấy đều, hỗn hợp sẽ sệt và sánh.
Sau khi đậu và thịt chín thì rưới nước sốt lên, dùng nóng.
Chúc các bạn thành công.