Thơm ngon món thịt lợn rang riềng cho ngày đông
Món thịt rang riềng cháy cạnh cay cay của vị riềng thơm lừng khi ăn cùng cơm nóng khiến cho bữa cơm ngày đông của bạn thêm phần ấm cúng hơn. Hãy cùng món ăn ngon vào bếp làm món thịt lợn rang riềng nóng hổi này cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 300gr thịt lợn nạc vai (hoặc thịt ba chỉ)
– 1 củ riềng, 1 quả ớt, 2 tép tỏi
– 2 thìa nhỏ đường, 3 thìa nước mắm và 1 thìa nhỏ mì chính
Cách làm món thịt lợn rang riềng:
Bước 1: Thịt lợn mua về rửa sạch bằng nước lạnh rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho vào bát tô to cho chút nước mắm, chút đường với gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm. Khâu chọn thịt rất quan trọng để có món thịt rang ngon các bạn cần chọn miếng không quá mỡ, không quá nạc, đặc biệt miếng thịt không bị long rời, liền 1 khối. Khi chế biến, nên lọc bỏ da (để tránh khi rang bị bắn dầu), còn bạn nào thích ăn da thì để vậy cũng được.
– Riềng: các bạn nên chọn củ riềng không quá già, nhưng cũng không quá non nhé. Sau đó cạo vỏ, thái lát, rồi giã nhuyễn. Chú ý giã chứ ko băm nhé, dùng phương pháp giã món ăn sẽ thơm hơn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng trút thịt vào trong chảo. Đảo thịt trên lửa nhỏ cho đến khi thịt ba chỉ tiết ra mỡ, xém vàng như hình dưới nhé
Bước 3: Tiếp đó cho vào trong chảo 3 thìa canh nước mắm ngon (nên dùng nước mắm loại ngon để món thịt rang thơm hơn), 2 thìa canh đường, 1 trái ớt băm nhỏ, 2 tép tỏi băm, đảo đều
Bước 4: Cuối cùng, các bạn chỉ việc cho riềng vào đảo đều tay và đảo liên tục đến khi riềng vàng giòn ta nêm thêm 1 con nhỏ mì chính nếm lại vừa ăn là xong.
Cho riềng vào đảo đều
Đảo đến khi riềng vàng
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món thịt lợn rang riềng thơm nức mũi, với vị thịt đậm đà ngấm đều gia vị đặc biệt rất thơm mùi riêng. Thịt ba chỉ được kết hợp rang cùng với riềng vẫn giữ được độ ngậy mà lại có hương vị cực kỳ đặc biệt, thơm nức, không hề bị ngấy. Miếng thịt được rang vừa xém, có tiết ra chút mỡ đủ để làm vị riềng thơm phức, thịt không khô mà ngậy và đậm đà vô cùng.
Món thịt ba chỉ rang riềng hấp dẫn bởi vị đậm đà, béo ngậy của từng miếng thịt ba chỉ, hòa quyện với hương thơm nồng của riềng giã nhỏ rất thơm ngon, đặc biệt.
Lưu ý:
- Chọn thịt: với các món thịt rang, bạn nên chọn phần thịt lợn nạc, xen chút mỡ như nạc thăn, nạc vai. Đối với những bạn thích ăn thịt rang cháy cạnh, thịt ba chỉ hoặc mông sấn rất phù hợp vì có nhiều mỡ hơn cùng lớp bì giòn.
- Ướp gia vị: có thể ướp thịt trước hoặc nên khi rang thịt cũng được.
- Dùng lửa lớn: để tránh việc thịt ra nước làm thịt bị khô, bã, bạn nên đợi đến khi dầu thật nóng, đổ thịt vào và đảo liên tục để thịt săn lại trước khi cho các nguyên liệu khác hay sốt vào.
Thịt lợn rang riềng là một món ăn ngon từ thịt lợn với hương vị mới, đảm bảo sẽ hấp dẫn các thành viên trong gia đình bạn !