Cuối tuần làm bữa bò cuốn lá lốt đãi cả nhà
Bò cuốn lá lốt hay còn gọi là bò nướng lá lốt là món ăn rất được yêu thích ở vùng Nam bộ. Món cuốn có nguyên liệu chính là thịt bò cuốn lá lốt nướng lên ăn kèm rau sống, dứa, bún, bánh tráng vừa ngon vừa bổ nhờ nhiều rau, ăn không ngán và không sợ mập.
Nguyên liệu:
– 250gr thịt nạc bò
– 80gr mỡ heo
– 1 chút bột canh hoặc muối
– 1 chút tiêu
– 1 chút dầu hào
– 1 chút dầu mè
– 1 chút bột ngọt hoặc đường
– 1 củ tỏi
– 1 nắm lá lốt
– Dầu ăn
Cách làm bò cuốn lá lốt:
Bước 1:
Lá lốt ngắt rời từng lá (nhớ chừa lại phần cuống lá), rửa sạch, để ráo nước và hơi héo sẽ dễ cuộn hơn.
Thịt bò, thịt heo trộn đều với gia vị: bột canh, tiêu, đường, dầu hào, dầu mè, tỏi băm trộn đều nguyên liệu, ướp thịt 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2:
Trải lá ra mặt phẳng, cho lượng vừa đủ thịt lên mặt trái của lá (cho nhiều quá thịt sẽ khó chín). Gập 2 mép lá và cuộn lại. Dùng cuống lá ghim vào cuộn thịt để giữ cố định.
Bước 3:
Cuộn bò có thể đem nướng trên than hoa hay lò nướng hoặc áp chảo đều ngon cả. Khi nướng hay áp chảo bạn nhớ phết dầu ăn lên để cuộn bò không bị khô cháy.
Dọn bò lá lốt kèm rau sống, đồ chua, dưa leo, thơm, khế, bún, bánh tráng và chén mắm nêm, ăn đến đâu cuốn đến đấy, ngon tuyệt!
Món cuốn vừa ngon vừa bổ nhờ nhiều rau, ăn không ngán chấm cùng nước mắm nên đặc trưng của người dân Nam bộ nữa thì ngon bá cháy.
Công thức mắm nêm chấm bò cuốn lá lốt:
Băm nhuyễn tỏi, ớt, dứa xay nhỏ. Cho các gia vị vào theo công thức: 1 thìa cà phê mắm nêm – 2 thìa cà phê nước sôi để nguội – 3 thìa cà phê dứa xay – tỏi, ớt (liều lượng tùy khẩu vị). Cho tất cả lên bếp nấu sôi lăn tăn, nếu muốn nhạt có thể pha thêm nước. Nêm lại với đường, chanh cho vừa khẩu vị thế là xong. Khi ăn múc mắm nêm ra bát nhỏ chấm cùng bò cuộn lá lốt và rau sống, bún.
Chúc các bạn thành công với món ăn này.