4 món sườn ngon không thể tả
Mỗi cách chế biến sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm hương vị vô cùng hấp dẫn của sườn.
- Sườn lợn kho tiêu
Thỉnh thoảng đổi món cho cả nhà bằng món sườn lợn kho tiêu này nhé!
Nguyên liệu:
– Sườn lợn: 400 gr
– Hành, tỏi, hạt tiêu, đường, mắm, hạt nêm, gia vị, nước tương.
Thực hiện:
– Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, cho vào luộc qua. Sau đó đổ bỏ nước luộc, rửa lại lần nữa cho sạch hẳn.
– Ướp sườn với một ít hạt nêm, đường, gia vị, nước tương, mắm. Trộn đều, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho sườn thấm gia vị.
– Hành, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu để cả hạt (hoặc dùng hạt tiêu xay nếu thích ăn cay).
– Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho sườn vào xào qua.
– Cho một ít đường vào chảo, đun cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ nước vào. Đun sôi nước rồi đổ phần nước hàng này vào nồi sườn.
– Đun sôi nước trong nồi sườn lợn kho tiêu rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi sườn chín mềm, nước chỉ còn hơi sền sệt là được.
2. Sườn non hầm coca
Sườn non hầm coca có đủ các hương vị mặn, ngọt, cay… hòa quện với nhau rất kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
– Sườn non: 500 gr
– Cocacola: 1 lon
– Rượu trắng: 3 thìa phở
– Hồi, quế, ngũ vị hương, hành lá, gừng, ớt…
– Muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu…
Thực hiện:
Sườn non rửa sạch, cho vào nồi chần qua.
Ướp sườn với chút muối, đường, rượu trắng trong khoảng 10 phút.
Đổ nước dưới miếng sườn, thêm gừng, quế, hồi, hành lá… đun trong khoảng 15 phút cho đến khi thấy nước cạn dần.
Thêm chút dầu ăn, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ½ thìa ngũ vị hương, vài lát gừng… đun tiếp khoảng 10 phút.
Thêm coca vào nồi cho xâm xấp mặt sườn, đun trong khoảng 30-45 phút hoặc cho đến khi nước rút bớt, miếng sườn sẫm màu. Nếm thấy các vị mặn, ngọt hòa quện thì tắt bếp.
3. Sườn bung chuối đậu
Sườn heo ngon ngọt, mềm nhừ quyện lẫn với vị chuối, đậu phụ… cùng rau thơm vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Sườn heo: 400gr
– Chuối: 2 quả
– Đậu phụ: 2 bìa
– Dấm bỗng: vừa miệng ăn
– Cà chua: 2 quả
– Rau gia vị: tía tô, lá lốt, xương xông, hành…
– Muối, dầu ăn, nghệ…
Cách làm:
– Sườn heo rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi đem ninh nhừ.
– Cà chua, rau gia vị…nhặt sạch, rửa sạch với nước lạnh.
– Chuối tước vỏ, thái miếng rồi đem chần với nước sôi. Đậu phụ rán vàng. Các loại rau gia vị thái nhỏ, cà chua bổ miếng cau.
– Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành rồi cho xương, chuối, đậu phụ vào xào cùng với chút nghệ giã nhỏ (để các nguyên liệu có màu vàng), nêm nếm gia vị vừa miệng ăn.
– Xào cà chua trong một chảo khác.
– Cho xương, chuối, đậu và cà chua vào nồi nước dùng, thêm dấm bỗng vừa miệng ăn, khi nước sôi nêm nếm lại gia vị và thêm các loại rau vào nồi, nước sôi trở lại thì tắt bếp.
4. Sườn xào chua ngọt
Vị chua chua, ngọt và mùi thơm của thịt sườn khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Sườn thăn
– Hành, tỏi khô, tiêu sọ
– Dấm, đường, nước mắm
Cách làm:
– Sườn lợn rửa sạch, cho vào chảo để to lửa, rán sơ sao cho mặt ngoài vàng xém, bên trong thịt vẫn còn tái.
– Hành tỏi băm nhỏ, tiêu sọ đập dập.
– Hòa nước mắm, dấm, đường tạo vị chua ngọt vừa miệng rồi đem ướp với sườn cùng 1/2 lượng hành tỏi vừa băm khoảng 1 giờ.
– Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại.
– Cho sườn vào đun hơi to lửa để hỗn hợp dấm, đường, nước mắm sôi lên và chuyển dần sang màu cánh gián thì vặn lửa mức nhỏ nhất. Chế thêm nước, đậy vung om nhỏ lửa.
Đun đến khi nước gần cạn và trở nên sánh thì cũng là lúc sườn ngấm, có màu sắc và mùi thơm rất hấp dẫn. Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức khi còn đang nóng nhé.