Các cách làm khoai lang kén thơm ngon, giòn rụm

Khoai lang kén là món ăn vặt không chỉ hấp dẫn người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng đều rất thích mùi vị này. Hương vị ngọt mềm, thơm thơm tan dần trong khóe miệng sẽ giúp bạn cảm nhận được mùi vị đặc trưng của khoai lang đất Việt.
Và để giúp các bạn nội trợ làm được món ăn này, chúng tôi xin phép chia sẻ một vài cách làm khoai lang kén thơm ngon, vàng giòn với những nguyên liệu dễ kiếm. Các bạn cùng tham khảo nhé :

1.Những lưu ý khi làm món khoai lang kén được vàng giòn, thơm ngon

Để làm được món khoai lang kén thơm ngon, vàng rụm thì bạn nên lưu ý tới một số điều sau đây :

+ Nên chọn những củ khoai vàng ươm, hoặc là loại khoai nghệ để làm khoai lang kén. Bởi loại khoai này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, béo ngậy hơn so với các loại khoai lang khác.

+ Hạn chế dùng khoai lang tím, bởi bản chất của khoai lang tím là có độ dẻo nên món khoai lang kén làm ra sẽ bị giảm độ giòn.

+ Không nên để khoai trong tủ lạnh hay bọc kín trong túi nilon nếu chưa dùng tới.

+ Nên sử dụng bột năng hoặc bột ngô để tạo độ giòn cho món khoai lang kén.

+ Nếu bạn muốn bảo quản khoai lang kén thì nên rán khoai thành 2 lần rồi để tủ đông. Khi cần ăn thì bạn nên giã đông trước rồi mới tiến hành thả khoai vào chảo dầu nóng.

2.Cách làm khoai lang kén sử dụng bột năng

2.1.Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món khoai lang kén có sử dụng bột năng, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây :

+ Khoai lang tươi : khoảng 500g.

+ Bột năng ( hoặc bột ngô ) : khoảng 50g.

+ Vừng đen ( mè đen ) : khoảng 20g

+ Đường tinh : khoảng 30g.

+ Nước cốt dừa : khoảng 100ml.

+ Dầu ăn : nên chọn loại dầu ăn không chứa cholesterol để đảm bảo an toàn sức khỏe.

+ Bột chiên giòn : 1 gói.

+ Nước lọc.

PT cms

2.2. Các bước làm khoai lang kén sử dụng bột năng

Các bước làm khoai lang kén có sử dụng bột năng như sau :

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

+ Bạn nên chọn những củ khoai tươi mới, không nên sử dụng khoai đã để lâu ngày. Hãy đem rửa thật sạch rồi luộc chín khoai.

+ Sau đó, lột sạch vỏ khoai rồi tán nhuyễn ra một bát thủy tinh riêng.

PT cms

+ Tiếp đó, bạn đổ thêm nước cốt dừa vào bát khoai vừa tán nhuyễn. Cho thêm một chút bột năng và đường rồi đảo thật đều cho đến khi hỗn hợp quánh mịn lại.

Bước 2 : Nặn kén khoai

+ Bạn nên rửa tay thật sạch để nặn kén khoai cho đảm bảo vệ sinh. Hãy lau tay thật khô trước khi nặn kén khoai.

+ Bạn có thể nặn kén khoai thành hình tròn hoặc hình bầu dục dài tùy ý.

PT cms

+ Sau đó lăn thêm một lớp bột năng phủ bên ngoài để làm áo khoai lang kén.

Bước 3 : Chiên khoai lang kén

+ Bạn hãy pha một bát bột chiên giòn để nhúng khoai lang kén. Có thể cho thêm mè đen để đẹp mắt và thơn ngon hơn.

PT cms

+ Đun chảo dầu cho tới khi sôi hẳn, sau đó thả khoai lang kén vào để chiên cho vàng đều.

Bước 4 : Trang trí và thưởng thức

+ Sau khi khoai lang kén chín với màu vàng ươm đều cạnh, các bạn nên vớt chúng ra một chiếc đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

PT cms

+ Bạn có thể sử dụng thêm hoa quả cắt tỉa để trang trí cho món khoai lang kén thêm đẹp mắt.

3.Cách làm khoai lang kén nhân đậu xanh

Để thêm lạ miệng, các bạn có thể làm món khoai lang kén nhân đậu xanh để làm món ăn vặt hoặc bữa ăn phụ dinh dưỡng cho cả gia đình.

3.1.Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món khoai lang kén nhân đậu xanh, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây :

+ Khoai lang tươi : khoảng 500g.

+ Đậu xanh đã tách sẵn vỏ : khoảng 200g.

+ Bột năng : khoảng 200g.

+ Bột chiên giòn : 1 gói.

+ Nước lọc.

+ Nước cốt dừa : khoảng 100ml.

+ Đường tinh : khoảng 30g.

+ Muối sạch.

PT cms

3.2.Các bước làm khoai lang kén nhân đậu xanh

Để làm khoai lang kén nhân đậu xanh, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau :

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

+ Bạn nên ngâm đậu xanh ít nhất 12 tiếng với nước lạnh để tách vỏ và vo thật sạch. Sau đó, đem ninh chín để có thể tán nhuyễn thành bột mịn. Đồng thời, bỏ thêm chút muối để nhân đậu có vị béo ngậy hơn và viên thành từng viên tròn nhỏ.

+ Khoai lang cũng được rửa sạch và lột sạch vỏ. Sau đó, đem luộc chín và tán nhuyễn thành bột mịn. Sau đó, bạn cho thêm nước cốt dừa với đường và bột năng để tán nhuyễn thành bột mịn có khả năng nhào nặn được.

Bước 2 : Nặn kén khoai nhân đậu xanh

Bạn hãy nặn kén khoai thành từng miếng đều nhau, sau đó cho thêm nhân đậu xanh vào rồi vo tròn lại.

Bước 3 : Chiên khoai lang kén nhân đậu xanh

+ Bạn hãy hòa tan gói bột chiên giòn với nước thành một hỗn hợp đặc sệt để nhúng kén khoai. Sau đó, chiên kén khoai đã nhúng qua bột chiên giòn trong chảo dầu đun sôi.

+ Hãy chiên kén khoai cho tới khi vàng giòn đều các góc cạnh.

Bước 4 : Trình bày và thưởng thức

Bạn hãy vớt kén khoai nhân đậu xanh ra chiếc đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Trang trí thêm hoa quả cắt tỉa và thưởng thức món ăn.

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách làm khoai lang kén thơm ngon, vàng giòn ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: