Cách làm mực rim sa tế cay ngon đậm vị

Trong những ngày họp mặt cuối năm cùng bạn bè thì còn gì thích hơn việc được vừa uống bia vừa được thưởng thức một dĩa mực rim sa tế thơm lừng đậm vị. Trời se se lạnh mà được thưởng thức món mực rim sa tế cay cay đậm vì thì quá tuyệt vời. Hãy cùng vào bếp làm món ăn này, chắc chắn các anh chồng sẽ thích lắm đây.

Nguyên liệu:

Để làm món mực khô rim sa tế cay ngon chuẩn vị ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Mực khô: 500gr.
Tỏi: 3 tép
Ớt sừng: 1 trái
Sa tế: 2 muỗng canh
Nước mắm: 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
Vừng rang: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Bước 1: Ngâm mực

Ngâm mực khô vào tô nước khoảng 10-15 phút, sau đó rửa sạch. Công đoạn này sẽ làm cho mực mềm hơn, không bị dai cứng sau khi rim.

Bước 2: Nướng mực khô

Sau khi mực khô được rửa sạch, để ráo thì chúng ta đem mực đi nướng. Nếu bạn có lò vi sóng thì các bạn nướng ở mức 180 độ C đến khi mực khô lại, chú ý hẹn giờ không để mực cháy. Nếu không bạn cũng có thể nướng trên bếp than hoặc bếp ga tuỳ ý. Nướng đến khi mực hơi vàng thơm là được. Tiếp đó cắt mực thành những miếng nhỏ để lúc rim gia vị thấm hơn vào trong thớ mực

.

Bước 3: Pha chế nước sốt

Cho ớt và tỏi vào cối để giã nhuyễn sau đó cho vào chén trộn cùng với 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể nêm nếm thêm theo khẩu vị của riêng mình. Nếu bạn không ăn được cay thì bớt ớt đi nhé.

Bước 4: Rim mực

Bắc chảo lên bếp, cho gia vị vào trước tiếp đến cho mực khô đã xé nhỏ vào đảo đều để mực ngấm gia vị. Rim nhỏ lửa đến khi nước sốt keo lại bám đều hết vào mực là được.

Vậy là đã xong rồi, múc mực ra đĩa rắc vừng trắng lên và cũng nhâm nhi thôi. Món này có sức hút rất hấp dẫn, ăn vào cay cay, dai dai, thơm mùi mực rất đã miệng, ăn miếng này xong lại muốn ăn miếng khác cho dù vừa ăn vừa suýt xoa vì cay.

Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.

Lưu ý cách chọn mực khô ngon:

  • Những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.
  • Màu mực có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.
  • Nên chọn mực khô không có mùi tanh, ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.
  • Chỉ nên chọn những con vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Khi nướng loại này sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé. Mực bị kém chất lượng sẽ thường hay có đốm đỏ ở thân, lưng, thường có những nốt màu đỏ nhạt ở hai mắt.
  • Mực ống khô là loại mực ngon nhất có hình dáng thuôn dài, thịt dai ngọt, còn loại mực ngắn đuôi xoè như đuôi cá là mực xà khô, loại này không ngon, thịt có vị đắng, khô không nên mua.

Cách bảo quản mực khô:

Mực khô mua về nếu ăn không hết thì chúng ta ohair bảo quản đúng cách để giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng:

  • Nếu để ngoài thì bọc kín lại và để nơi thoáng mát, tránh chỗ ướt át hay quá nắng cũng không tốt.
  • Không nên bảo dự trữ mực quá 4 tháng. Khi để mực trong thời gian dài bạn nên mang mực ra phơi thường xuyên. Tầm 3–4 tuần thì lấy ra phơi khoảng 10–15 phút dưới ánh nắng mặt trời.
  • Tuyệt đối không được đóng gói bảo quản mực khô với bất kỳ một thực phẩm nào khác.

Bài viết liên quan: